Thứ sáu, 02/12/2022

Cảnh báo hóa chất làm pháo được bán "trá hình" trên chợ mạng

Thứ năm, 10/11/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Càng đến dịp cuối năm, tình trạng buôn bán pháo nổ, hóa chất làm pháo tự chế, dạy làm pháo trên các trang mạng xã hội càng trở nên nhộn nhịp. Thay vì hoạt động lộ liễu như trước, các đối tượng mua bán pháo khôn ngoan hơn khi dùng từ ám chỉ, thủ thuật để bán pháo, chất nổ hoặc hoạt động trong các hội nhóm “kín”.

Trên các trang tìm kiếm, chỉ cần gõ từ khóa “pháo nổ”, "pháo tết",... ngay lập tức xuất hiện rất nhiều thông tin mua bán trên khắp các nền tảng mạng xã hội, các trang thương mại điện tử hay hàng loạt các page, các hội nhóm: “Pháo Tết 2023 không cọc”, “Pháo hoa 2023”, “Pháo Tết 2023 uy tín”, “Hội mua bán hóa chất kclo3”... với hàng nghìn thành viên theo dõi, tham gia. 

pháocj hóa
Các hội nhóm mua bán pháo hoa với hàng nghìn thành viên theo dõi, tham gia. 

Trong các hội nhóm này, có người công khai rao bán pháo nổ, kèm theo hình ảnh chi tiết các loại pháo với nhãn mác nước ngoài để thu hút người mua nhưng giá cả thì bao giờ cũng chú thích “inbox” kèm số điện thoại để lại. Thậm chí, để tăng tương tác, tăng, tạo sự tin tưởng cho khách hàng, nhiều người bán còn quay video, phát trực tiếp hình ảnh trên hội nhóm. 

Tuy nhiên, điểm chung của các nhóm này cũng như các Facebooker hoạt động trên nhóm là đều không cung cấp địa chỉ cụ thể. Mặc dù rao bán đầy đủ các loại pháo như pháo hoa nổ, pháo nổ cỡ lớn, pháo cối, pháo trứng, pháo dàn..., với lời khẳng định chắc nịch “cam kết uy tín” nhưng phần lớn các đại lý rao bán chỉ nhận giao dịch qua Zalo và không cung cấp địa chỉ cụ thể, nơi tập kết kho hàng.

Ngoài việc trao đổi, mua bán, một số tài khoản còn ngang nhiên đăng tải nhiều video hướng dẫn chơi, chế tạo pháo nổ. Thậm chí, từng quá trình thử nghiệm, “sáng chế” cũng được các YouTuber quay clip cận cảnh để khoe chiến tích. Bên dưới các video, người ta hồn nhiên chia sẻ nhau công thức làm pháo nổ và đương nhiên là không thể thiếu câu hỏi và trả lời về nơi bán các loại hóa chất này.

nguyen-minh-phao-101122-1read-only-1668009855730331846218
Các kiểu rao bán nguyên liệu làm pháo “trá hình” trên các trang thương mại điện tử

Pháo hoa, pháo nổ không chỉ được bán trên mạng xã hội mà tại một số sàn thương mại điện tử cũng rao bán đủ loại với giá thành rẻ như Shoppee, Lazada,... với cam kết của các chủ gian hàng là hàng xịn, hàng hợp pháp.

Không công khai nói về pháo, chất nổ, người bán dùng từ ám chỉ, thủ thuật để vẫn bán được thuốc nổ. Xen lẫn các sản phẩm phân bón, hóa chất trồng trọt cũng có cả hóa chất chế tạo thuốc nổ, pháo... Việc mua bán này được diễn ra công khai núp bóng dưới việc mua bán hóa chất cho việc trồng trọt.

Điển hình, trên một sàn thương mại điện tử nổi tiếng có nhiều gian hàng đăng bán hóa chất gây nổ trá hình. Có loại hóa chất dùng trong trồng trọt được nhà vườn sử dụng kích thích cây ra hoa, đâm chồi nhưng đang được bán với mục đích làm pháo. 

Có nhiều chủ cửa hàng đăng bài rao bán "3 loại phân bón 1 kg Klc3;LH 500G;THAN XOAN XAY 1KG. Nguyên chất tốt cho cây cối nổ hoa...". Người mua tưởng rằng chủ shop viết sai chính tả với nhiều tên hóa chất và từ "nổ". Nhưng trên thực tế, cách viết này giúp người tìm mua nguyên liệu dễ hiểu là đang ám chỉ pháo, thuốc nổ. Chưa kể, những quảng cáo luôn kèm theo đó hình ảnh các bọc hóa chất được giới thiệu là tinh khiết.

Bên dưới bài quảng cáo sản phẩm có rất nhiều bình luận của khách hàng phản hồi về hiệu quả phóng, hú, nổ cháy nổ của hóa chất. Giá bán thì chỉ từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng nhưng sự nguy hiểm vô cùng lớn.

phao-tu-che-1-092437

Trước và trong dịp Tết Nguyên đán, tình trạng chế tạo, tàng trữ, buôn bán và sử dụng pháo nổ, pháo hoa trái phép lại gia tăng và diễn biến phức tạp. Có nhiều vụ việc thương tâm của các em học sinh, thanh thiếu niên tự tìm hiểu, chế tạo pháo trái phép. Tai nạn liên quan đến pháo nổ thường để lại di chứng rất nặng nề, nhẹ thì bị bỏng, giập nát bàn tay, nặng hơn thì mù mắt, thậm chí là tử vong. Trong khi đó, độ tuổi học sinh, thanh thiếu niên các em tò mò, hiếu động nên dễ bị lôi kéo, làm theo sự chỉ dẫn trên mạng xã hội để khẳng định bản thân. Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường.

Chính vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng thì mỗi cá nhân, tổ chức cần nâng cao cảnh giác, tuyên truyền vận động người thân, con em chấp hành nghiêm quy định về quản lý pháo. Các bậc phụ huynh cũng cần có các biện pháp quản lý, giáo dục con em mình để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra do tự chế tạo pháo nổ, nhất là dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h