Thứ sáu, 02/12/2022

Các "đại dịch" nguy hiểm bùng phát dưới tác động của Covid-19

Thứ bảy, 19/11/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

"Đại dịch ung thư", "Đại dịch lười",... là những đại dịch bùng phát dưới tác động của Covid-19. Các chuyên gia y tế mới đây đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ các "đại dịch" sẽ bùng phát mạnh mẽ tại châu Âu

"Đại dịch ung thư", nguy cơ không ngờ từ Covid-19

Các chuyên gia y tế mới đây đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ "đại dịch ung thư" bùng phát tại châu Âu. Nguyên nhân được cho là do có khoảng 1 triệu trường hợp chẩn đoán bị bỏ sót vì tác động của Covid-19, theo Guardian

Một báo cáo của Đại học Queen's Belfast (Bắc Ireland) cho biết, trong năm đầu tiên đại dịch Covid-19 bùng phát, số bệnh nhân ung thư được phát hiện ở châu Âu đã giảm 1,5 triệu ca so với năm trước, số bệnh nhân không được phẫu thuật hoặc hóa trị cũng giảm 50%.

photo-1627886659842-16278866618241614213195

Báo cáo cho biết thêm: "Số liệu thu thập từ các trung tâm y tế trên khắp châu Âu cho thấy, tỉ lệ bệnh nhân được xác định mắc ung thư giai đoạn sau cao hơn so với tỉ lệ trước đại dịch vì sự chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị. Nếu không có các biện pháp kịp thời, tiến trình điều trị ung thư ở châu Âu sẽ bị đẩy lùi gần một thập kỷ".

Vấn đề này xảy ra bởi có khoảng 100 triệu cuộc kiểm tra sức khỏe đã bị hủy, dẫn tới việc 1 triệu trường hợp ung thư không được chẩn đoán kịp thời.

Nghiên cứu của Đại học Queen's Belfast cũng chỉ ra rằng, cuộc xung đột tại Ukraine cũng đặt ra nhiều khó khăn với nghiên cứu điều trị bệnh ung thư ở châu Âu. Giáo sư Mark Lawler - tác giả chính của báo cáo cho biết, Nga và Ukraine là hai trong số những quốc gia đóng góp nhiều nhất cho nghiên cứu lâm sàng ung thư trên thế giới.

covidcancer5-16679668535321246604941

Giáo sư Lawler chia sẻ: "Tôi e rằng châu Âu sẽ phải đối mặt với 'đại dịch ung thư' trong 10 năm tới, nếu các hệ thống điều trị và nghiên cứu ung thư không được ưu tiên khẩn cấp".

Số liệu từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cũng chỉ ra rằng, 40% trường hợp ung thư ở châu Âu có thể được điều trị nếu phát hiện kịp thời.

"Đại dịch lười" đang ảnh hưởng tới 45% dân số Pháp

Một nghiên cứu mới cho thấy, sự lười biếng đang ngăn gần một nửa dân số Pháp rời khỏi nhà. Theo các nhà nghiên cứu, "đại dịch lười" đang ảnh hưởng tới 45% dân số Pháp và đó là hậu quả trực tiếp của việc phong tỏa vì Covid-19.

Một nghiên cứu của Nhóm Nghiên cứu thị trường quốc tế (IFOP) và tổ chức tư vấn Jean-Jaures cho biết: "Việc lười rời nhà này đặc biệt ảnh hưởng tới các nhóm tuổi sau: 52% thuộc nhóm 25-34 tuổi, 53% ở nhóm 35-49 tuổi, trong khi nhóm trên 65 tuổi chỉ chiếm 33%".

bigstockBrothersandsisterusing-9317-7524-1574410180

Kết quả khảo sát, được công bố vào tuần trước, cho thấy, "sức hấp dẫn của ghế sofa dường như rất mạnh mẽ" và từ "giường" có ý nghĩa tích cực đối với 74% số người được hỏi. 

Đại dịch Covid-19 và việc phong tỏa nghiêm ngặt đã ảnh hưởng sâu sắc tới thái độ của người Pháp với công việc, cuộc sống gia đình, thời gian rảnh rỗi và không gian cá nhân. Khoảng 37% số người được hỏi cho biết, họ cảm thấy có ít động lực hơn trước trong công việc và 41% phàn nàn về việc cảm thấy mệt mỏi hơn. 

Năm 1990, 60% người Pháp tin công việc rất quan trọng, nhưng năm 2021, con số này chỉ là 24%. Năm 1953, 54% số người trưởng thành có việc làm tin rằng họ đã cân bằng rất tốt giữa cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, hiện con số này chỉ là 39%, trong khi 48% coi bản thân là kẻ thất bại. 

ngu-tren-ghe-sofa-co-hai-cho-suc-khoe-cua-ban-hay-khong-01

Theo nghiên cứu, sự thay đổi này đã trở nên trầm trọng hơn do dịch Covid-19, song nguồn gốc thực sự của nó lại liên quan tới việc mất một số trải nghiệm. Việc thường xuyên sa thải nhân viên lâu năm và chỉ tập trung quản lý thành tích tài chính đã làm thay đổi mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động. 

Đã có 1.001 người Pháp trưởng thành đã tham gia nghiên cứu, được tiến hành trực tuyến trong hai ngày đầu tháng 9. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h