Thứ sáu, 02/12/2022

Các chương trình, sự kiện dịp Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội

Thứ tư, 31/08/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Kỷ niệm 77 năm Quốc Khánh 2/9 năm nay trên khắp cả nước diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giải trí sôi nổi. Riêng Hà Nội, trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội của cả nước, công chúng sẽ được tham gia và xem nhiều hoạt động lớn về văn hóa, nghệ thuật diễn ra trên nhiều địa điểm của Thủ đô và trên truyền hình.

Tháng 9 "Vui Tết độc lập" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1- 30/9, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, sẽ diễn ra các hoạt động tháng 9 với chủ đề "Vui Tết độc lập", với các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022).

Qua đó giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại "Ngôi nhà chung". Đồng thời góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc và tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, góp phần thu hút khách du lịch, hình thành điểm đến tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hoạt động tháng 9 với sự tham gia của hơn 200 đồng bào, nghệ sĩ, diễn viên của 17 dân tộc (Pà Thẻn, Cor, Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) có sự tham gia của các địa phương hoạt động hàng ngày và phối hợp huy động, cùng sự tham gia của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Chương trình hoạt động có sự tham gia của 45 nghệ nhân dân tộc Dao, Pà Thẻn, Mông tỉnh Tuyên Quang và khoảng 20-25 người dân tộc Cor, tỉnh Quảng Ngãi.

Tháng 9

Theo đó, chương trình tháng 9 gồm nhiều hoạt động đặc sắc như: "Sắc màu xứ Tuyên" với việc tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc với điểm nhấn là không gian văn hóa chợ phiên vùng cao Tuyên Quang với chủ đề "Chợ phiên vùng cao - Sắc màu xứ Tuyên". Điểm nhấn không gian hoạt động tại chợ là sắc màu văn hóa Tuyên Quang giới thiệu những sản vật, ẩm thực truyền thống các dân tộc Tuyên Quang; không gian ảnh về cảnh sắc vùng cao đặc biệt là không gian văn hóa của con người và vùng đất Tuyên Quang.

Song song với đó, hoạt động cuối tuần tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp này sẽ là chương trình biểu diễn nghệ thuật do Liên đoàn Xiếc Việt Nam thực hiện. Với các tiết mục xiếc đặc sắc như: Xiếc thú, ảo thuật, hề xiếc, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo… chương trình nhằm mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các em thiếu niên nhi đồng tới tham quan tại "Ngôi nhà chung" nhân dịp Quốc khánh.

Chương trình "Trung Thu cho em" với các hoạt động giới thiệu trình diễn và tương tác nghề thủ công truyền thống "Em tập làm nghệ nhân" như làm đèn ông sao, làm trống, làm mặt nạ, nặn tò he; trò chơi truyền thống: Ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, nhảy bao bố, bịt mắt đánh trống…

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Các chương trình, sự kiện giải trí phong phú

Sau hai năm gián đoạn vì dịch COVID-19, chương trình hoà nhạc Quốc gia Điều còn mãi 2022 do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo sẽ trở lại vào ngày Quốc Khánh 2/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chủ đề Khát vọng Việt Nam việc tôn vinh đội ngũ y bác sĩ sau thời gian dài chống dịch căng thẳng, bên cạnh đó chương trình hòa nhạc thể hiện khát vọng mãnh liệt của dân tộc Việt khi đi qua gian khó: Sống, hồi sinh và xây dựng đất nước trở thành một quốc gia hùng cường, thịnh vượng. Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2022 có sự góp mặt của nhiều tên tuổi nổi tiếng như NSƯT Thanh Lam, NSƯT Đăng Dương, các ca sĩ Tùng Dương, Vũ Thắng Lợi, Phạm Thu Hà, Đào Tố Loan, Mỹ Anh, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Hợp xướng Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam...

1 (1)

NSƯT Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ thông tin, mọi năm nghệ sĩ không dám bán vé vào dịp nghỉ lễ nhưng năm nay ông quyết định mở bán vé với chùm ba vở kịch Lưu Quang Vũ. Từ ngày 2/9-4/9 lần lượt trình diễn Lời thề thứ 9 (2/9), Ông không phải là bố tôi (3/9), Hoa cúc xanh trên đầm lầy (4/9) thuộc Mùa kịch Lưu Quang Vũ. Vở diễn Lời thề thứ 9 được Lưu Quang Vũ viết năm 1986, công diễn lần đầu năm 1988 là câu chuyện đầy tính chính luận trước sự thoái hóa, biến chất của một bộ phận cán bộ thời đó. Hoa cúc xanh trên đầm lầy (đạo diễn NSƯT Sĩ Tiến) xoay quanh “cuộc tình tay ba” giữa Hoàng-Liên-Vân, những người bạn trẻ đã một thời đầy ắp những kỷ niệm với bông cúc xanh trên đầm lầy giữa miền quê yên ả.

1746283adbccd6e08722a4b0274efcd7

"Ông không phải là bố tôi" (đạo diễn NSƯT Sĩ Tiến) được viết năm 1988, là một trong những tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp lừng lẫy của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ. Chuyện kể về một người đã chối bỏ vợ con, sau bao năm xa cách với nhiều biến cố mới quay về tìm lại gia đình. Gia đình ấy một lần nữa đảo lộn trước giông bão của những toan tính, lòng tham.

a2-kich-luu-quang-vu-5638

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với một số đơn vị điện ảnh, trung tâm phát hành phim, các Sở quản lý văn hóa tổ chức đợt phim kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Các phim được chiếu bao gồm: Anh thầy ngôi sao, phim tài liệu Vững tin trên con đường đã chọn, phim tài liệu Nguyễn Tất Thành - Những dấu ấn lịch sử và phim hoạt hình Đại hành Hoàng đế.

Triển lãm “Áo dài trên con đường di sản”

Áo dài trên con đường di sản do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện, giới thiệu 200 bộ áo dài được thiết kế với nhiều hình ảnh di sản thiên nhiên, văn hóa Việt thông qua các bộ sưu tập tiêu biểu như: Cánh buồm Quảng Ninh, Vịnh Hạ Long, Thổ cẩm dân tộc Tày, Dao, Nụ cười biển, Kim cương đen, Phong Nha-Kẻ Bàng, Rừng trúc Yên Tử, Nét đẹp kiến trúc Hạ Long…

vh-1-8660

Điểm đặc biệt của các bộ áo dài chính là việc các nhà thiết kế sử dụng chất liệu lụa Việt Nam và vải gai AP (dệt từ cây gai xanh AP) để sáng tạo, cũng như để tôn vinh giá trị nghệ thuật truyền thống.

Các bộ sưu tập áo dài được trưng bày trên giá tre, được bảo tàng thiết kế riêng để tôn vinh nét đẹp văn hóa thuần Việt, tạo nên một tổng thể triển lãm hài hòa mang đậm giá trị nhân văn trong cuộc sống, bắc cầu di sản văn hóa dân tộc đến gần hơn với công chúng.

a-12.jpg_211661508828

Tham dự Triển lãm, NTK Minh Hạnh cho biết, 200 bộ áo dài được trưng bày tại Triển lãm được lấy ý tưởng từ nhiều tỉnh, thành phố, các di sản, chống dịch Covid-19… Triển làm nhằm ủng hộ chiến dịch “Áo dài phải trở thành di sản của thế giới”. Đây là một tiến trình rất gian nan. Muốn đưa áo dài Việt Nam ra thế giới thì phải có “giấy khai sinh” – tức là, trước tiên áo dài phải được trở thành di sản văn hóa phi vật thể hoặc vật thể của Việt Nam.

Sau triển lãm, các nhà thiết kế sẽ trao tặng toàn bộ những tác phẩm áo dài làm từ tơ lụa truyền thống cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, nhằm tôn vinh áo dài và phát huy giá trị về văn hóa, lịch sử về người phụ nữ Việt Nam.

Chương trình Trung thu “Sức sống đồ chơi dân gian”

Các bạn nhỏ đến Bảo tàng Dân tộc học trong hai ngày 3 và 4/9 tham gia Trung thu: Sức sống đồ chơi dân gian, sẽ được nghệ nhân hướng dẫn làm những món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, đèn con thỏ, mặt nạ giấy bồi, diều rô... 

trungthu-5108

Bên cạnh đó, các em nhỏ cũng được xem trình diễn và trải nghiệm múa lân sư, múa rối nước, kể truyện tranh về sự tích Trung thu, ghép tranh Trung thu từ nguyên liệu tái chế, làm đồ chơi và thí nghiệm khoa học, khám phá nhạc cụ, nguyên liệu làm vải..

Các nghệ nhân cũng giới thiệu tới người tham gia chương trình các loại đồ chơi Trung thu như trống bỏi, phỗng đất, đèn kéo quân, trải nghiệm giã cốm, sàng sảy cốm, làm bánh dẻo…

112-3257

Các trò chơi truyền thống thu hút trẻ như: nhảy dây, kéo co, đi cà kheo, đi goòng, ô ăn quan... Trẻ còn được hướng dẫn làm đồ chơi và thí nghiệm khoa học. Không chỉ trải nghiệm Tết Trung thu Việt, khách tham quan có thể tìm hiểu thêm về nét tương đồng và khác biệt trong Tết Trung thu của Hàn Quốc, tìm hiểu mâm cỗ Trung thu truyền thống của hai quốc gia.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn