Thứ sáu, 03/02/2023

Bước đột phá trong nghiên cứu loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer

Thứ năm, 01/12/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thử nghiệm thành công bước đầu loại thuốc làm chậm quá trình phá hủy não của bệnh Alzheimer, được ca ngợi là "đột phá" và "mang tính lịch sử".

Alzheimer chiếm khoảng 70% trong nhóm bệnh mất trí nhớ, hiện được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp hàng thứ 7 trong các nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu và dự báo số ca sẽ tăng mạnh trong những năm tới.

Theo đài BBC đưa tin, loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer mới được thử nghiệm là bước đột phá trong nghiên cứu chấm dứt hàng thập kỷ thất bại và cho thấy sự hứa hẹn về một kỷ nguyên mới, dù tác dụng còn hạn chế và đang được tranh luận.

Đó là lecanemab, một kháng thể đơn dòng được tạo ra với sự phối hợp của hai hãng dược Nhật - Mỹ là Esai và Biogen, hoạt động trong giai đoạn đầu của bệnh. Lecanemab tấn công các mảng bám amyloid beta tích tụ trong não người bệnh Alzheimer, theo Reuters.

biogen-alzheimers-e1608796549125

 

Cuộc thử nghiệm kéo dài 18 tháng, với sự tham gia của gần 1.800 người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu, đã phát hiện ra rằng điều trị bằng lecanemab làm giảm 27% tỉ lệ suy giảm theo thang điểm sa sút trí tuệ lâm sàng (CDR-SB), khi so sánh với giả dược. 

Điểm hạn chế của thuốc là nó hầu như không có tác dụng rõ rệt với nhóm bệnh nhân có hai bản sao của gien APOE4, một tình trạng di truyền góp phần gây Alzheimer, vốn chiếm 16% trong số các tình nguyện viên. Ngoài ra, thuốc cũng ghi nhận tác dụng phụ là một dạng sưng não ở 12,6% bệnh nhân; 14% khác bị xuất huyết vi mô trong não.

Tuy nhiên theo BBC, đối với một lĩnh vực y tế "tràn ngập tuyệt vọng và thất vọng", đó đã là bước ngoặc chiến thắng, bởi các nghiên cứu nhằm tìm ra thuốc điều trị Alzheimer trong hàng thập kỷ đều thất bại.

Giáo sư John Hardy từ University College London (ICL, trường thành viên của Đại học London - Anh), một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới đứng sau toàn bộ ý tưởng nhắm mục tiêu amyloid cách đây 30 năm. Ông cho biết cho biết đó là "lịch sử" và rất lạc quan rằng "chúng ta đang thấy sự khởi đầu của các liệu pháp điều trị bệnh Alzheimer".

khong-tu-y-mua-thuoc-dieu-tri-alzheimer1627461750

Hiện tại, những người mắc bệnh Alzheimer được cho dùng các loại thuốc khác để giúp kiểm soát các triệu chứng của họ, nhưng không có loại thuốc nào làm thay đổi tiến trình của bệnh. Các kết quả vừa được trình bày tại hội nghị Thử nghiệm lâm sàng về bệnh Alzheimer ở ​​San Francisco - Mỹ và được công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM).

Các nhà nghiên cứu cho biết đó không phải là một phương pháp chữa bệnh thần kỳ. Căn bệnh này tiếp tục cướp đi sức mạnh não bộ của con người, nhưng sự suy giảm đó đã chậm lại khoảng 1/4 trong suốt 18 tháng điều trị.

Dữ liệu đã được đánh giá bởi các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ, những người sẽ sớm quyết định liệu lecanemab có thể được phê duyệt để sử dụng rộng rãi hơn hay không. Eisai và Biogen - có kế hoạch đệ trình yêu cầu phê duyệt ở các quốc gia khác vào năm tới.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h