Thứ ba, 24/05/2022

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: "Việt Nam sẽ bỏ khai báo y tế nội địa"

Thứ tư, 27/04/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 26/4 Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ bỏ khai báo y tế nội địa, vì không thực hiện việc truy vết; từng bước thực hiện bình thường hóa. Với khai báo nhập cảnh sẽ chỉ khai báo theo đúng thông lệ quốc tế

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết "Tới đây, chúng ta sẽ bỏ khai báo y tế nội địa. Việc này là từng bước để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng ta không khai báo vì chúng ta không thực hiện truy vết nữa"

Với khai báo khi nhập cảnh, Bộ trưởng cho biết cũng đã yêu cầu phải trở lại trạng thái bình thường, tức là chỉ khai báo theo đúng điều lệ quốc tế, trong đó yêu cầu thông tin cơ bản, không phục vụ cho mục đích khác nữa.

bo-truong-nguyen-thanh-long-phat-bieu-tai-cuoc-hop
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long (đứng) phát biểu tại cuộc họp

Thông tin trên được tư lệnh ngành Y tế đưa ra tại hội nghị trực tuyến về đề án 06 (xác thực thông tin tiêm chủng) giữa các Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công an với lãnh đạo tỉnh thành. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã giao Cục Y tế Dự phòng có văn bản hướng dẫn các địa phương trong việc từng bước thực hiện bình thường hóa. Hiện chưa rõ thời điểm nào sẽ bỏ khai báo y tế.

Trước đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng ở thời điểm hiện tại thông điệp 5K gồm Khẩu trang - Khử Khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế đã không còn phù hợp, Cuộc sống đang dần trở lại cuộc sống bình thường, thích ứng với Covid, lãnh đạo nhiều địa phương đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh biện pháp 5K thành 2K (khẩu trang, khử khuẩn) cho phù hợp với tình hình mới.

Hiện nay, nhiều biện pháp chống dịch dần được thay đổi , Bộ Y tế đã có hướng dẫn mới về quản lý ca bệnh trong đó không cách ly F1, chỉ cần đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. F0 vẫn cần cách ly và đồng thời đề xuất F0 có thể đi làm nếu thực sự cần thiết và tự nguyện.

khai-bao-y-te-dien-tu

Bộ Y tế cũng đang xác thực thông tin tiêm chủng với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia để cấp hộ chiếu vaccine cho toàn dân. Đây là một bước nhằm mở cửa du lịch, phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh thích ứng Covid-19. Sở Y tế TP HCM quyết định nới kiểm tra y tế với khách nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất, bỏ qua khâu kiểm tra với người có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ cuối tháng 3, dịch Covid-19 đã bắt đầu giảm dần, trong đó tỉ lệ và số ca chuyển nặng, nhập viện và tử vong giảm mạnh. Covid-19 đã được kiểm soát trên cả nước. Ngày 25/4, số ca nhiễm được Bộ Y tế ghi nhận trong 24 giờ là 8.270, thấp nhất trong hơn 160 ngày;

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn