Thứ hai, 05/12/2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu không đào tạo từ xa đối với ngành sức khỏe

Thứ hai, 31/10/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học. Theo đó, dự thảo quy định cơ sở đào tạo không thực hiện đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Theo dự thảo Thông tư về Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học, được công bố ngày 17/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các trường chỉ đào tạo từ xa với các ngành đã tuyển sinh tối thiểu ba khoá chính quy liên tục, không áp dụng hình thức này với ngành thuộc nhóm sức khỏe, giáo viên. Đây là điểm mới của dự thảo so với quy định hiện hành tại Thông tư 10 năm 2017.

Theo đó, không tổ chức đào tạo những chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp bằng (bao gồm cả các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài theo quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục).

anh-chup-man-hinh-2022-10-30-luc-163051-1667122296695445148973
Bộ GD-ĐT dự kiến không đào tạo từ xa với ngành sức khỏe và giáo viên

Dự thảo nêu rõ cơ sở đào tạo không thực hiện đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Ngoài ra, để thực hiện đào tạo từ xa, trường đại học phải đáp ứng hàng loạt yêu cầu về đội ngũ giáo viên giảng dạy. Theo đó, ngoài yêu cầu đội ngũ giảng viên, cán bộ hỗ trợ học tập, cán bộ quản lý đủ về số lượng và chất lượng; có đủ kiến thức, đã được bồi dưỡng về kỹ năng, phương pháp giảng dạy và quản lý đào tạo từ xa; dự thảo mới quy định giảng viên thỉnh giảng tham gia giảng dạy tối đa 30% nội dung, khối lượng chương trình đào tạo từ xa.

Trường đại học được yêu cầu cập nhật thường xuyên trang thông tin điện tử, công bố công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng, học phí và các khoản thu từ người học; có thư viện điện tử với đủ học liệu cần thiết cho chương trình.

Dự thảo Thông tư không quy định chỉ tiêu và công tác tuyển sinh với hình thức đào tạo từ xa, lấy ý kiến góp ý từ 17/10 đến hết 17/12.

Trong hai năm ảnh hưởng bởi Covid-19, các đại học đã áp dụng hình thức trực tuyến trong học tập và kiểm tra, đánh giá. Theo báo cáo tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 với giáo dục đại học hôm 12/9, năm học vừa qua, các trường tuyển được gần 2.900 sinh viên theo hình thức đào tạo từ xa, chỉ đạt 6,12% chỉ tiêu đề ra và giảm mạnh so với 2 năm trước đó. Cụ thể, năm 2019 và 2020, hệ đào tạo từ xa lần lượt tuyển được 13.300 và 22.100 sinh viên.

Nếu được thông qua, Thông tư mới được đánh giá là hành lang pháp lý quan trọng, giúp các trường áp dụng hình thức đào tạo từ xa một cách có hệ thống, đạt hiệu quả cao.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h