Thứ sáu, 01/07/2022

Bé gái 5 tuổi ăn tóc đến tắc ruột vì mắc hội chứng "Công chúa tóc mây"

Thứ tư, 25/05/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 25/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết tại đây tiếp nhận bé gái 5 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn dữ dội, bí trung đại tiện kèm theo ói dịch xanh được bác sĩ chẩn đoán bị tắc ruột. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do hội chứng “công chúa tóc mây” khiến bệnh nhi liên tục ăn tóc.

Khi nhập viện, diễn biến bệnh nhi trở nặng. BS Hồ Trần Bản, Trưởng kíp trực ngoại cùng các cộng sự chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột nghi do búi tóc (trichobezoar) và chỉ định phẫu thuật khẩn cấp để đưa búi tóc ra ngoài.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã lấy ra từ dạ dày, ruột non của bệnh nhân búi tóc lớn đã gây tắc gần như hoàn toàn đường ruột. Sau phẫu thuật, bệnh nhi đã được chăm sóc theo dõi sát, tình hình sức khỏe đang dần bình phục.

bu-i-to-c-1653401215-8689-1653401275
Phần búi tóc kích thước lớn được các bác sĩ lấy ra từ dạ dày và ruột non của bệnh nhi

TS.BS Trần Quốc Việt (Phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Nhi đồng 2) cho biết, tình trạng tắc ruột của bé xuất phát từ hội chứng Rapunzel; còn được gọi là hội chứng “công chúa tóc mây” dựa theo nhân vật hư cấu trong truyện với mái tóc dài cùng tên.

Hội chứng này là một vấn đề rất đáng lưu ý và gây ra biến chứng tắc ruột rất nguy hiểm. Người bệnh bị hội chứng “công chúa tóc mây” sẽ có xu hướng thèm ăn tóc. Trong khi đó, tóc không thể tiêu hóa như thực phẩm khi vào cơ thể, dẫn đến tích tụ thành búi trong dạ dày hoặc ruột non và có thể kèm theo "một đuôi tóc dài" nằm dọc lòng ruột. Nguyên nhân hội chứng chưa được xác định, có thể do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, thiếu sắt...

280726508_557191572424230_2719310926547374024_n
Trẻ ăn tóc của mình hoặc ăn tóc của người khác, lâu ngày sẽ đóng thành khối trong đường ruột

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, hằng năm bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự và đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Hầu hết các bé phải được phẫu thuật để lấy “búi tóc khổng lồ” ra khỏi đường tiêu hóa. Đặc biệt, tất cả các trường hợp mắc hội chứng trên  thường có các vấn đề về tâm lý, do đó ngoài việc điều trị, trẻ cần được hỗ trợ tâm lý và sự quan tâm nhiều hơn từ phía gia đình.

Bác sĩ Việt khuyến cáo, phụ huynh nên quan sát kỹ lưỡng khi chăm sóc trẻ để phát hiện sớm tình trạng ăn tóc ở trẻ. Những bệnh nhi có xu hướng ăn tóc của chính mình thường hay bứt tóc ở vùng trán, thái dương 2 bên khiến tóc không mọc dài được. Khi phát hiện dấu hiệu trên, phụ huynh cần sớm đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ, hạn chế hành vi nuốt tóc và nâng đỡ tinh thần cho con.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: hội chứng
antoanyte.vn