Thứ năm, 08/12/2022

Bác sĩ 'sốc' khi lấy được hàng chục kính áp tròng trong mắt bệnh nhân

Thứ sáu, 14/10/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàng chục chiếc kính áp tròng cũ bị bỏ quên trong mắt của bệnh nhân, một số trong đó đã chuyển sang màu xanh.

Theo Oddity Central, bác sĩ nhãn khoa Katerina Kurteeva ở thành phố Newport Beach (bang California, Mỹ) đã đăng tải đoạn video ghi lại quá trình tháo lắp nhiều kính áp trong khỏi mắt một nữ bệnh nhân lớn tuổi. Nữ bác sĩ cho hay cô đã lấy ra không dưới 23 kính áp tròng mà bệnh nhân bỏ quên trong mắt suốt vài tháng, thậm chí có thể là nhiều năm.

kín háo tròng
Bác sĩ nhãn khoa Kurteeva tháo 23 kính áp tròng bệnh nhân bỏ quên trong thời gian dài.

Trong video, bác sĩ nhãn khoa đã dùng kẹp để gắp lần lượt hàng chục chiếc kính áp tròng cũ nằm chồng chất lên nhau trong mắt bệnh nhân. Thậm chí, một vài kính áp tròng đã chuyển sang màu xanh do ở trong mắt suốt thời gian dài. 

Đoạn video được đăng tải kèm lời cảnh báo “Đừng ngủ khi đeo kính áp tròng” của bác sĩ Kurteeva khiến hàng triệu cư dân mạng “vắt óc” suy nghĩ về chuyện làm sao một người có thể dễ dàng quên không tháo hơn 20 chiếc kính áp tròng trong mắt. 

Bác sĩ Kurteeva kể lại: “Tôi cẩn thận tách từng lớp kính ra và đếm được tổng cộng là 23. Về cơ bản, chúng dính chặt với nhau sau khi ở trong mắt hàng tháng trời”

kính áp tròng

Hầu hết người xem clip của Kurteeva đều bị sốc về việc vì sao một người có thể sinh hoạt bình thường với quá nhiều kính áp tròng trong mắt mà không cảm thấy không ổn. Số khác tự hỏi làm cách nào đưa chừng đó lens vào mắt.

Bác sĩ Kurteeva giải thích rằng bệnh nhân của cô luôn quên tháo kính áp tròng trước khi đi ngủ và liên tục thêm những chiếc mới vào sáng hôm sau.

Trên thực tế, bệnh nhân của bác sĩ Kurteeva không phải là người đầu tiên lập kỷ lục về số kính áp tròng bị bỏ quên trong mắt. 

Trước đó, một người phụ nữ 67 tuổi ở Anh cũng bỏ quên 27 kính áp tròng trong mắt. Được biết, bệnh nhân dùng kính áp tròng suốt 35 năm nhưng không đi kiểm tra sức khỏe mắt định kỳ. Bà chỉ cảm thấy không thoải mái vì mắt bị khô và cho rằng đây là dấu hiệu của tuổi già.

a1-66857ef1

Bác sĩ Rupal Morjaria, công tác tại Bệnh viện Solihull gần Birmingham, người trực tiếp điều trị cho nữ bệnh nhân cho hay: “Tôi chưa từng gặp trường hợp tương tự trước đây. Đó là 1 khối kính rất lớn, bao gồm 17 lớp kính áp tròng dính liền với nhau và bị mắc kẹt lại trong mắt. Điều đáng ngạc nhiên là người phụ nữ này không hề phát hiện thấy dù nó gây ra rất nhiều kích ứng cho mắt”.

Sau khi thực hiện gắp 17 lớp kính ra, bác sĩ ngỡ ngàng phát hiện vẫn còn 10 lớp kính khác nằm dưới mi mắt. Nhân trường hợp này, bác sĩ Rupal Morjaria khuyến cáo cần lưu ý đến việc sử dụng kính áp tròng và dùng đúng các để tránh bị nhiễm trùng mắt, thậm chí mất thị lực.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h