Thứ năm, 06/10/2022

6 loại rau được ví như "thần dược" giúp làm chậm quá trình lão hóa

Thứ hai, 15/08/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo thời gian, dấu hiệu của lão hóa xuất hiện ngày một nhiều. Tuy nhiên nếu duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, quá trình lão hóa sẽ chậm lại. 6 loại rau dưới đây mang lại rất nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ. Nó khiến cho quá trình lão hóa của cơ thể chậm lại và làm cho làn da luôn mịn màng, tươi trẻ.

Quá trình lão hóa là một quá trình tự nhiên của cơ thể, quá trình này diễn ra một cách rõ rệt ở độ tuổi trung niên, đặc biệt là từ tuổi 40 trở đi. Việc sử dụng những thực phẩm chống lão hóa sẽ giúp làm chậm quá trình này, có thể giúp bạn trẻ trung hơn so với tuổi của bạn.

Làn da đẹp và sáng bắt đầu từ cách bạn ăn uống, nhưng những thực phẩm chống lão hóa còn có thể giúp ích nhiều hơn thế. Dưới đây là những loại rau được ví như "thần dược" giúp chống lão hóa tốt nhất dành cho phụ nữ. 

anh-dai-dien

Rau chùm ngây

Chùm ngây được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng và phát triển trong các ngành công nghệ chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng. Cây chùm ngây thường được ví như “thần dược” hay "loại rau sạch của thế kỷ 21". Tuy đã xuất hiện ở Việt Nam từ khá lâu nhưng không phải ai cũng biết về giá trị dinh dưỡng và giá trị chữa bệnh của loại cây này. 

Chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera, được biết đến và sử dụng hàng ngàn năm nay ở Hi Lạp, Ấn Độ, Ý. Theo các nghiên cứu khoa học, lá và hoa của loại cây này có nhiều vitamin C hơn trái cam bảy lần, hơn sữa bốn lần về hàm lượng canxi và hai lần về hàm lượng protein, hơn cà rốt bốn lần vitamin A, hơn rau dấp cá ba lần chất sắt và hơn ba lần chất kali của chuối.

rau-chum-ngay-co-tot-khong-1

Giống cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Moringa YSP sản xuất đặc tính chống lão hóa ở người.

Bắp cải

Thành phần dinh dưỡng và lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây. Ngoài ra, vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn. Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol. 

Đồng thời, rau bắp cải chứa nhiều vitamin C. Do vậy, thường xuyên ăn rau bắp cải sẽ làm chậm quá trình lão hóa da, giúp cho da trẻ lâu.

3-cach-thai-bap-cai-dung-chuan-nhat-tu-cac-dau-bep-noi-tieng-avt-1200x676

Ngoài ra, vitamin A, vitamin D trong bắp cải khi đi vào cơ thể cũng dễ dàng bảo vệ da khỏi tác hại của các tia cực tím.

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, chứa nhiều chất dưỡng ẩm, chống oxy hóa, giúp cung cấp oxy và bổ sung dưỡng chất cho toàn bộ cơ thể như vitamin A, C, E, K, magie, lutein. Hàm lượng vitamin C cao trong loại rau xanh này giúp tăng cường sản xuất collagen để giữ cho làn da săn chắc và mịn màng.

Ngoài ra, vitamin A trong cải bó xôi có thể tăng cường sự chắc khỏe và bóng mượt cho tóc, trong khi vitamin K được chứng minh giúp giảm viêm trong tế bào.

cai-bo-xoi-16387895556761621213799
Súp lơ

Nhiều nghiên cứu cho thấy súp lơ có chứa hàm lượng chất phytochemical cao cùng các vitamin thiết yếu, carotenoid, chất xơ, đường hòa tan, khoáng chất và các hợp chất phenolic, súp lơ và các loại rau họ cải là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời.

Súp lơ rất giàu vitamin C và carotene, là thực phẩm chống ung thư và suy thoái tốt nhất. Mỗi tuần nên ăn 2 bữa súp lơ để cung cấp đủ chất dinh dưỡng carotene chống lại sự lão hóa của cơ thể.

0-1200x676-30
Ngải cứu

Ngải cứu có tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe củɑ chị em. Ngoài tác dụng làm đẹp rɑ, ngải cứu còn chữɑ được một số bệnh do cảm cúm gây rɑ. Đặc biệt, có thể giải độc gɑn, trị mụn, làm trắng một cách đáng kể cho chị em. Ngải cứu là loại rau rất tốt để thúc đẩy tuần hoàn máu, điều hoà kinh nguyệt cho chị em phụ nữ. Dùng 2 lần/ngày để có hiệu quả tốt nhất.

ngai-cuu-la-gi

Lưυ ý nhỏ cho chị em: Không nên ᵴử dụng nhiều ngải cứu dù cho nó có công dụng tốt tɾong việc điều hòa cơ thể. Tuy nhiên có một vài thành phần độc tố tɾong loại rau này, chị em chỉ nên sử dụng theo từng đợt, khi khỏi bệnh cần ngừng ngay. Tránh sử dụng như một loại rau ăn thông thường.

Rau má

Trong rau má có nhiều dưỡng chất như beta carotene, vitamin C, B1, B2, B3 và các khoáng chất...

imager_99753

Nước cốt rau má có thể dùng làm mặt nạ giúp duy trì sự tươi trẻ cho làn da, tái tạo và làm da trở nên săn chắc. Tinh chất trong rau má còn giúp thúc đẩy sự cân bằng của collagen dưới da, giúp các tổn thương ở da kháng viêm và mau liền sẹo.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h