Thứ tư, 10/08/2022

10 loại nước uống giải nhiệt mùa hè nắng nóng

Thứ sáu, 24/06/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vào những ngày nắng nóng làm cơ thể ra mồ hôi nhiều, cơ thể thường mất nước, dễ gây suy nhược. Vì vậy, bổ sung nước là điều cần thiết để bù lại lượng nước bị mất đi nhằm giữ cho cơ thể cân bằng, phòng ngừa các rối loạn điện giải trong cơ thể do mất nước.

1. Nước chanh - loại nước uống giải nhiệt tốt trong mùa nóng

Nước chanh có tác dụng sinh tân dịch, cải thiện tình trạng khô khát, trừ nhiệt, dùng chữa các bệnh khô nóng do nhiệt.

Chanh có tác dụng thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm, có vị chua, tính mát, giải độc, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa; quy kinh phế, vị và can. Nước chanh có tác dụng thanh nhiệt trị chứng sốt, viêm nhiễm.

Nước chanh là một thứ nước giải khát rẻ tiền, dễ mua, dễ làm. Tuy là thức uống giải khát rất tốt nhưng chớ lạm dụng vì dùng nhiều nước chanh cũng gây tác hại cho sức khỏe như làm hỏng men răng, hại dạ dày…

images2794636_197

 

2. Nước ép dứa

Dứa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp giải nhiệt, đẹp da, chống viêm, tốt cho tim mạch,...Nước ép dứa được xem là một trong những “thần dược” cho sức khỏe. Nước ép từ dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng như cacbon hydrate, đường, chất xơ, chất béo, chất đạm, beta caroten, các vitamin như vitamin A, C, D, K, và các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B5, B6, B12 cùng hàm lượng khoáng chất dồi dào như sắt, đồng, kẽm, magie, mangan, natri, kali… Với lượng chất xơ tự nhiên dồi dào và tuyệt đối không có chất béo thì dứa là một trong những loại trái cây có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Cách làm nước ép dứa vị chua ngọt, giải nhiệt ngày nắng nóng có thể thực hiện tại nhà vô cùng đơn giản. Ly nước ép dứa mát lạnh, chua chua, ngọt ngọt vị dứa cùng độ giòn giòn, sựt sựt của hạt chia hòa cùng hương thơm của nước cốt chanh tạo nên món thức uống tuyệt vời cho bạn.

2-800x500-16

3. Nước dừa

Nước dừa vị ngọt mát, tính bình; vào kinh tỳ, thận và vị; tác dụng giải nhiệt, tiêu khát, lợi niệu, giải độc, cầm máu.

Nước dừa chứa nhiều nước; có protein, lipid, chất vô cơ, cacbonhydrat, Ca, P, Fe và nhiều acid amin, vitamin nhóm B. Hàm lượng magiê và kali rất phong phú và hỗn hợp các chất trong nước dừa tương tự như dịch trong tế bào nên được dùng làm nước bổ dưỡng, chữa chứng mất nước và phục hồi cân bằng chất điện giải.

Cùi dừa vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ, thận và vị; tác dụng ích khí bổ dưỡng, nhuận tràng và lợi niệu; trị say nắng, say nóng, sốt khát nước, nôn mất nước, phù nề, tiểu ít, mụn nhọt lở ngứa, viêm da, chàm chốc...

mach-ban-cach-bao-quan-nuoc-dua-dua-tuoi-got-vo-va-dua-chua-avt-1200x676

 

4. Nước cam

Cam là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, chiếm 87,6% trong quả cam là nước, còn lại là các dưỡng chất như carotene( một loại vitamin chống oxy hóa), vitamin C, tinh bột, canxi, kali, natri chất xơ, sắt, photpho,48 kcal . Lượng dinh dưỡng này đảm bảo 70% sau khi được ép thành nước cam.

Trong nước cam còn chứa nhiều hợp chất khác có khả năng chống oxy hóa cao hơn gấp 6 lần so với vitamin C như: hesperidin từ flavanoid, có nhiều trong lớp vỏ xơ trắng, màng bao múi cam và một ít trong tép và hạt cam, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Do đó, với lượng dưỡng chất trên nước cam luôn được được tiêu thụ khá phổ biến ở cả dạng nước cam đóng chai lẫn nước cam vắt.

Nước cam có tác dụng thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm, có vị ngọt, tính mát, giải độc, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa; quy kinh phế, vị và can. Cam chứa nhiều vitamin C, là một thức uống giải khát rất thơm ngon và bổ dưỡng vào mùa hè.

fresh-orange-juice-jar-1748

 

5. Nước ép dưa leo

Dưa leo là một loại rau củ quen thuộc dễ tìm kiếm mà giá cả lại phải chăng, có tác dụng giải nhiệt lại vô cùng tuyệt vời. Trong dưa leo có khoảng 90% là nước và chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Một số loại dưỡng chất có trong thành phần của dưa leo mà không phải thực phẩm nào cũng có như vitamin C, chất xơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, axit folic, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm,...

Ăn hoặc uống nước ép dưa leo mỗi ngày sẽ là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để bạn bổ sung thêm các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, với hàm lượng nước cao thì đây được xem là loại trái cây có tác dụng giảm cân hiệu quả với chị em phụ nữ.

cach-lam-nuoc-ep-dua-leo-mat-ong

 

6. Nước ép si rô

Nước ép si rô có tác dụng rất tốt với sức khỏe tim mạch. Bạn nên duy trì uống nước ép si rô hai đến ba lần một tuần để tăng cường cơ tim, giảm nguy cơ mắc đau tim, tăng huyết áp. Đồng thời nó còn đảm bảo lưu thông máu tối ưu đến tất cả các bộ phận trong cơ thể.

Ngoài ra, trái si rô giúp cải thiện hệ tiêu hoá. Sự hiện diện của pectin có trong trái si rô rất có lợi cho việc cải thiện hệ tiêu hoá. Chất xơ hoà tan giúp thúc đẩy quá trình hoạt động của hệ tiêu hoá để từ đó hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày. Bạn hãy uống nước ép si rô để xoa dịu dạ dày của mình, giúp loại bỏ chứng đầy hơi, khó tiêu.

Với hàm lượng lớn Vitamin C, chất chống oxy hoá. Sử dụng trái si rô sẽ giúp hạ sốt nhanh chóng, chống lại các bệnh nhiễm trùng và giúp cơ thể mau phục hồi. Và đồng thời nó là một loại nước tốt để giải nhiệt cơ thể trong mùa hè oi bức.

maxresdefault (2)

 

7. Nước nha đam đường phèn

Công dụng của nha đam đường phèn được biết nhiều nhất là thanh nhiệt. Nha đam có tính mát giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. Khi kết hợp với đường phèn sé giúp làm mát và tăng cường sức khỏe sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Nha đam đường phèn là thức uống giải độc cơ thể, còn giúp làn da tươi sáng. Ngoài ra, nha đam còn rất tốt cho sức khỏe, chữa bệnh huyết áp, xơ gan, béo phì,... Nước nha đam mát lạnh, thanh nhiệt với miếng nha đam dai giòn, sật sật cùng vị ngọt của đường phèn hòa cùng lá dứa thơm thơm.

cach-lam-nha-dam-duong-phen

 

8. Nước đỗ đen

Trong đỗ đen có chứa hàm lượng cao protein, lipid, glucid và rất nhiều axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể. Không những thế, đỗ đen còn có chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg. Dùng đỗ đen ngoài giải nhiệt còn giúp da đẹp, mịn màng.

Ngoài cách nấu thông thường là ninh để uống, bạn có thể hãm nước đậu đen như hãm trà. Chỉ cần rửa sạch đậu đen, rang chín và bảo quản kín. Mỗi lần uống, cho một ít đậu đen vào ly nước nóng và ngâm trong vòng 7 phút là dùng được. Nước đậu đen được chế biến theo cách này cũng có tác dụng mát gan, lợi tiểu, giải nhiệt rất hiệu quả.

dau-den-rang

 

9. Nước sắn dây

Sắn dây (cát căn) vị ngọt, tính mát, có công dụng giải cơ, thoái nhiệt, phát biểu thấu chẩn, sinh tân chỉ khát, thăng dương chỉ tả... hỗ trợ cải thiện các chứng cảm nắng, sốt cao, nhức đầu, sởi, mỏi vai gáy... Một cốc nước bột sắn dây sẽ giúp bạn đánh bay cơn khát ngày hè.

Lưu ý: Bản chất cát căn có tính hàn lương, ăn nhiều dễ gây tiêu chảy, tổn thương vị, vì vậy cần dùng lượng vừa phải. Người hàn thấp khí nặng không nên dùng, vì dễ khiến hàn khí kết tập trong người nặng thêm.

bot-san

 

10. Nước mía

Mía vừa để ăn, vừa làm thuốc trị bệnh rất tốt. Mía vị ngọt, tính lạnh, lợi vào kinh phế và vị, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, sinh tân nhuận táo, lợi niệu, tiêu trừ mệt mỏi, trợ giúp tiêu hóa. Dùng mía tốt cho người mắc đường hô hấp, sốt cao, giải độc, tiểu tiện bất lợi, đại tiện táo kết, bụng đầy trướng, tiêu hóa phiền nhiệt...

Mía và nước mía là đồ ăn thức uống rất tốt nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản không tốt thì rất dễ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh.

Mía tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên những người tỳ vị hư yếu, đầy bụng đi lỏng và những người mắc bệnh tiêu khát (đái tháo đường) không nên dùng nhiều.

thumb-1200x676-7

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: giải nhiệt
antoanyte.vn