Thứ sáu, 03/02/2023

Xuyên đêm nối liền bàn tay đứt lìa cho bệnh nhân

Thứ tư, 29/06/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn vừa thành công nối liền bàn tay cho bệnh nhân bị chém gần lìa, đứt gân, xương bàn tay đứt, gãy.

Cụ thể, nam bệnh nhân N.T.Đ (32 tuổi, ở Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, các cơ xương ở bàn tay trái bị đứt gần lìa và chảy nhiều máu. Bác sĩ bệnh viện đánh giá, nguy cơ bàn tay sẽ không thể phục hồi nếu không xử lý kịp thời, ê kíp đã kích hoạt khẩn cấp quy trình báo động đỏ để kịp thời gian vàng điều trị cho bệnh nhân.

Sau nhập viện, bệnh nhân được thăm khám, hồi sức tích cực; truyền máu, giảm đau… sơ cấp cứu bảo quản lại bàn tay bị đứt. Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và thực hiện ca phẫu thuật nối liền tay cho bệnh nhân.

anh-chup-man-hinh-2022-06-28-luc-15-49-43-1823

Sau hơn 5 giờ, các bác sĩ đã thành công bước đầu trong việc nối lại gân - cơ, thần kinh, mạch máu, kết hợp xương, nối động mạch, tĩnh mạch bàn tay cho bệnh nhân.

3 ngày sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Bàn tay bệnh nhân đã hồng hào, có thể nhúc nhích nhẹ các đầu ngón tay. Sau hậu phẫu, bệnh nhân bước vào giai đoạn vật lý trị liệu, kết hợp với các hỗ trợ chuyên môn từ bác sĩ để hồi phục vận động. Bệnh nhân được xuất viện sau gần 1 tuần.

Bác sĩ bệnh viện cho biết, bệnh nhân may mắn khi được nhập viện kịp thời. Bởi đây là ca bệnh phẫu thuật với các thao tác nối lại rất khó, cần sự khéo léo, tập trung cao độ, kinh nghiệm về phẫu thuật vi phẫu.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, nếu gặp trường hợp đứt lìa hay gần lìa tay chi thể, bệnh nhân cần phải làm sạch vết thương, nước muối sinh lý nếu có, quấn băng hoặc vải sạch quanh phần đứt lìa rồi cho vào túi nhựa mỏng, buộc miệng túi lại và bảo quản trong môi trường lạnh phần chi đứt lìa. Sau đó, cần chuyển gấp bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, càng sớm càng tốt. Nếu phần chi thể được bảo quản đúng và tiến hành phẫu thuật sớm thì tỷ lệ thành công sau mổ sẽ cao hơn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: bàn tay đứt