Thứ năm, 18/08/2022

Xác định được thời điểm tế bào ung thư vú di căn

Thứ hai, 27/06/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học Thụy Sĩ phát hiện các tế bào ung thư vú tách khỏi khối u ban đầu và bắt đầu di căn khi bệnh nhân đang ngủ.

Nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Nature đã mang tới cái nhìn mới về sự tiến triển của bệnh ung thư vú cũng như làm sáng tỏ một số sinh lý cơ bản của con người.

Trước đó, các chuyên gia nghĩ rằng tế bào ung thư vú sẽ di căn liên tục, bất kể ngày đêm.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy các tế bào ung thư vú hoạt động theo nhịp sinh học. Các tế bào rời khỏi khối u vào ban đêm cũng phân chia nhanh hơn, do đó có khả năng lây lan cao hơn so với các tế bào làm việc ban ngày.

ung-thu-1655960266-4843-1655960355

Để hoàn thiện nghiên cứu, các chuyên gia đã nghiên cứu hoạt động khối u của 30 bệnh nhân ung thư vú. Họ nhận ra rằng các khối u tạo ra nhiều tế bào tuần hoàn hơn trong giờ ngủ. Phát hiện này giúp lý giải tại sao tế bào khối u tuần hoàn ở chuột làm việc nhiều hơn vào ban ngày, bởi đây là loại động vật sống về đêm.

Theo TS Aceto – người đứng đầu nghiên cứu, nguyên nhân các tế bào ung thư vú ở người hoạt động mạnh hơn vào ban đêm có lẽ còn phụ thuộc vào vô số yếu tố. Hormone - công cụ mà cơ thể sử dụng để báo hiệu đã đến giờ thức dậy hoặc đi ngủ - có thể đóng vai trò nào đó.

Việc điều trị cho chuột bằng hormone như testosterone hoặc insulin có tác động đến mức độ CTC - khiến nồng độ tế bào này tăng hoặc giảm tùy thuộc vào thời điểm sử dụng hormone.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện mới có thể góp phần cải thiện phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư trong tương lai.

Thời gian tới, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể áp dụng nghiên cứu mới vào điều trị ung thư để tối ưu hóa các liệu pháp. Và họ muốn điều tra xem các loại ung thư khác nhau có hoạt động giống nhau hay không, xác định liệu pháp có thể thành công hơn nếu bệnh nhân điều trị vào những thời điểm khác nhau.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Ung thư vú
antoanyte.vn