Thứ năm, 08/12/2022

WHO cảnh báo các loại nấm kháng thuốc mới đe dọa sức khoẻ toàn cầu

Thứ tư, 26/10/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố 'Danh sách các loài nấm hay gây bệnh trên người' với 19 loài nấm khác nhau được nhắc đến. Trong đó, bao gồm loại nấm đen Mucormycosic từng xuất hiện tại Việt Nam, sau giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố "Danh sách các loài nấm hay gây bệnh trên người" với 19 loại nấm khác nhau. Đây là những loại nấm tấn công người bệnh ung thư, lao và là một trong những nguyên nhân khiến bệnh Covid-19 trở nặng.  Mục đích của danh sách nhằm tập trung nghiên cứu và đưa ra biện pháp can thiệp, tuyên truyền cho người dân về mức độ nguy hiểm do nhiễm nấm và nấm kháng thuốc. 

Theo thống kê, hàng năm bệnh nấm gây tử vong cho 1,6 triệu  và gây bệnh lâu dài cho hàng trăm triệu người khác. Các loại nấm đứng đầu danh sách của WHO bao gồm Candida albicans, Aspergillus fumigatus, Cryptococcus neoformans gây viêm màng não và Candida auris đa kháng thuốc. Kháng nấm đang ngày càng gia tăng ở những loại nấm nguy hiểm này, tuy nhiện hiện nay tình trạng này cũng có thể gặp nhiều loại nấm khác.

Các bằng chứng mới chỉ ra rằng tỷ lệ mắc và phạm vi địa lý của các bệnh nấm đang mở rộng trên toàn thế giới do sự nóng lên toàn cầu và sự gia tăng của du lịch và thương mại quốc tế. Trong đại dịch COVID-19, tỷ lệ nhiễm nấm xâm lấn phải nhập viện được báo cáo gia tăng. Khi các loại nấm gây nhiễm trùng thông thường (như nấm candida ở miệng và âm đạo) ngày càng trở nên kháng thuốc điều trị, nguy cơ phát triển các dạng nhiễm trùng xâm lấn hơn trong dân số nói chung cũng ngày càng tăng.

nam-gay-benh
Nấm gây nhiều bệnh nguy hiểm với sức khỏe con người. Ảnh: Health Viet Nam

Tuy nhiên, hiện chỉ có 4 loại phương pháp điều trị tồn tại với ít lựa chọn trong quá trình điều trị; trong khi đó, các mầm bệnh đang không ngừng gia tăng nhờ được tiếp sức bởi biến đổi khí hậu và lạm dụng thuốc chống nấm trong nông nghiệp.

Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, tỉ lệ mắc ít nhất 3 loại nấm gây bệnh chết người đã tăng lên gồm bệnh do Aspergillus, do nấm đen Mucormycosic và do nấm Candida.

Nấm không do tình trạng bệnh lý như ung thư, lao hay COVID-19 tạo ra, nhưng gây bội nhiễm, nhiễm trùng trên cơ thể đang suy yếu vì bệnh khác, do đó tần suất bệnh nhân bệnh do các nấm nguy hiểm này sẽ cao hơn khi các dịch bệnh khác lan tràn. Đặc biệt là nấm kháng thuốc, thường gây ra các tình trạng nguy hiểm, khó trị, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tiến sĩ Haileyesus Getahun, Giám đốc Điều phối Toàn cầu về Kháng thuốc (AMR) của WHO nhấn mạnh: “Từ COVID-19 đến biến đổi khí hậu, các cuộc khủng hoảng toàn cầu đang biến nấm chống lại con người".

Do đó, WHO kêu gọi hành động, bao gồm tăng cường nghiên cứu và giám sát các loại nấm nguy hiểm cũng như bảo vệ đối tượng nguy cơ là những người có bệnh lý nghiêm trọng bao gồm người nhiễm HIV/AIDS, người sau ghép tạng, người mắc các bệnh hô hấp mạn tính hoặc đang phục hồi sau nhiễm trùng cấp tính.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: WHO