Thứ ba, 17/05/2022

Vợ chồng bác sĩ Việt Nam tình nguyện sang Angola cứu người

Chủ nhật, 17/04/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vợ chồng bác sĩ Việt Nam Nguyễn Xuân Quyết và Nguyễn Thị Quỳnh đã làm đơn tình nguyện sang Angola làm việc, ươm mầm xanh trên vùng quanh năm khô cằn.

Vợ chồng bác sĩ Việt Nam anh Nguyễn Xuân Quyết (quê Thanh Hóa) và vợ Nguyễn Thị Quỳnh (quê Hải Dương), hiện đang làm chuyên gia y tế tại bệnh viện tỉnh Cuanza Norte, Angola (châu Phi).

Bác sĩ của người dân

Sau khi tốt nghiệp chuyên khoa mắt, vợ chồng bác sĩ Việt Nam anh Nguyễn Xuân Quyết cùng vợ Nguyễn Thị Quỳnh viết đơn tự nguyện sang Angola làm việc theo chương trình hợp tác của Bộ Y tế. Chuẩn bị cho hành trình trên vùng đất mới, vợ chồng bác sĩ trẻ mất 1 năm học tiếng Bồ Đào Nha, kỹ năng sinh tồn trong môi trường địa lý, thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh.

Ở vùng đất xa xôi, công việc mỗi ngày của vợ chồng bác sĩ Việt Nam cùng các bác sĩ ở Cuba, Nga,…khám và chữa bệnh cho người dân. Hình ảnh bác sĩ Việt Nam tận tâm chăm sóc, điều trị cho người bệnh, dần trở nên quen thuộc trong tâm trí người dân Angola.

Đối với bác sĩ Quyết, niềm vui lớn nhất của anh là được nhìn thấy nụ cười trên môi người dân sau khi khỏi bệnh. Đây cũng cũng là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh, giúp anh cố gắng mỗi ngày để chữa bệnh cho nhiều người dân hơn.

vo-chong-bac-si-viet-nam-uom-mam-xanh-tai-angola

Năm 2017, sau 3 năm làm việc, vợ chồng bác sĩ trẻ về nước và quyết định ở Việt Nam làm việc hẳn. Nhưng khi về nước, vợ chồng bác sĩ Quyết vẫn luôn nhớ về vùng đất và người dân ở Angola nên quay lại vào năm 2019, tiếp tục làm “người thầy thuốc’’ của người dân. Vợ chồng anh Quyết quay lại Angola làm việc khi con gái của anh chị mới được 10 tháng tuổi và bắt đầu cai sữa.

Bác sĩ Quyết chia sẻ: “Tôi rất nhớ con gái và gia đình, nhưng vì tình yêu với Angola và nghĩ tới người dân Angola cần mình nên hai vợ chồng tôi quyết định sang Angola lần nữa. Khi gặp và trò chuyện với các em nhỏ, tôi có cảm giác rất gần gũi, như đang trò chuyện với con của mình. Tôi nhận được tình cảm chân thành từ người dân bản xứ khi biết tôi là người Việt Nam”

Ươm mầm xanh trên vùng đất khô cằn

Ngoài công việc chuyên môn, vợ chồng bác sĩ trẻ tự trồng rau, chăn nuôi. Vườn rau của họ luôn xanh ngắt, có cả hoa đủ màu sắc, nào su su, bí, mướp…đến ngô, khoai, hoa hướng dương. Vùng đất khô cằn ngày nào giờ đã trở nên màu mỡ.

Không chỉ vậy, vợ chồng anh Quyết còn tự mở lớp dạy học, dạy cho các em học sinh biết cách tính toán nhanh. Đồng thời, kết hợp dạy thêm tiếng Việt cho trẻ em nơi đây. Các bạn nhỏ ở đây rất ngoan và ham học, đặc biệt thích học tiếng Việt. Sau một thời gian học, mọi người có thể nói một số câu tiếng Việt đơn giản.

vo-chong-bac-si-viet-day-toan-cho-hoc-sinh-angola

“Mang bản sắc của Việt Nam đến với người dân Angola luôn là tâm nguyện của chúng tôi. Dù chỉ là việc làm nhỏ, nhưng tôi thấy rất vui, nhờ vậy, người dân nơi đây đã biết đến Việt Nam và văn hóa của người Việt nhiều hơn " - Anh Quyết chia sẻ.

Tranh thủ ngày nghỉ và thời gian rảnh, vợ chồng anh Nguyễn Xuân Quyết lập kênh youtube để chia sẻ về cuộc sống của người dân Angola. Kênh youtube của anh Quyết có tên “Ahihi cuộc sống châu Phi". Kênh youtube có gần 200.000 lượt theo dõi.

Hiện tại, vợ chồng bác sĩ Quyết cũng đang giúp người dân Angola việc chăn nuôi, trồng trọt đúng khoa học để có năng suất cao. Bác sĩ Quyết kể: “Thấy người dân còn nhiều khó khăn trong việc trồng cây nông nghiệp và chăn nuôi nên hai vợ chồng quyết định hỗ trợ họ phương pháp, hạt giống…”

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: vợ chồng bác sĩ
antoanyte.vn
antoanyte.vn