Thứ ba, 17/05/2022

Vị bác sĩ dành nửa cuộc đời cứu chữa các trẻ sinh non

Thứ sáu, 15/04/2022, 20:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Suốt 30 năm qua, ThS. BSCKII Phan Thị Huệ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã không quản ngại gian khó, dành hết tâm huyết cứu chữa những bệnh nhi sinh non.

30 năm làm mẹ của những đứa trẻ sinh non

Từ nhỏ đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, vì vậy chị Huệ đã nuôi dưỡng, ấp ủ ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh, cứu người. Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, chị Huệ đã thực hiện được ước mơ của mình, trở thành sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Năm 1992 sau tốt nghiệp, chị Huệ về công tác tại khoa Sơ Sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Năm 1992, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội còn khó khăn, thiếu thốn cả về cơ sở vật chất lẫn nhân lực, cả khoa chỉ có 5 bác sĩ. Thiếu thốn cơ sở vật chất nên với những bệnh nhi nặng đặt nội khí quản phải bóp ô-xi bằng tay, chị Huệ cùng các bác sĩ, điều dưỡng thay nhau làm việc cả ngày lẫn đêm.

Nghề y rất vất vả, đòi hỏi sự hy sinh, đặc biệt là chuyên ngành Sơ sinh. Chăm sóc, điều trị cho các trẻ sinh non là một cuộc chiến thầm lặng đòi hỏi sự kiên trì bền bỉ của các bác sĩ, điều dưỡng. Cùng lúc các bác sĩ phải theo dõi, chăm sóc hàng trăm đứa trẻ, trong đó có cả trẻ sinh non với nhiều bệnh lý phức tạp.

Chị Huệ chia sẻ: “Chứng kiến những giọt nước mắt và nỗi đau của gia đình bệnh nhi khi không giữ được con vì những biến chứng sinh non, tôi rất đau lòng. Chính điều này, trở thành một nguồn động lực vô hình bền bỉ tiếp thêm sức mạnh cho tôi học hỏi, không ngừng trau dồi chuyên môn, kiến thức, nâng cao tay nghề".

Niềm vui lớn nhất đối với bác sĩ Huệ chính là nụ cười của gia đình bệnh nhi khi được đón con của mình chào đời khỏe mạnh, an toàn. 

Nỗ lực không ngừng 

Sự tận tâm, cứu chữa cho bệnh nhi bằng cả trái tim của chị Huệ đã được mọi người ghi nhận. Năm 2000, bác sĩ Huệ được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng khoa Sơ sinh. Dưới sự dẫn dắt của nữ thủ lĩnh tài giỏi, tận tâm với nghề, khoa Sơ sinh ngày một phát triển hơn. Khoa đã cứu sống nhiều sơ sinh nặng, sơ sinh non yếu với cân nặng rất thấp, cực thấp; tỷ lệ tử vong sơ sinh giảm qua từng năm. Khoa có nhiều nghiên cứu khoa học cấp cơ sở giá trị, phát triển các chương trình hợp tác quốc tế mang tính hiệu quả cao. Tiêu biểu là chương trình hợp tác cùng tổ chức Newborns Việt Nam. Đây là một tổ chức Phi chính phủ đến từ Anh, được cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam, với sứ mệnh làm giảm tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh tại các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam.

bac-si-Hue

Nhận thấy đây là cơ hội tốt, chị Huệ đã tham mưu với Ban Giám đốc đưa ra quyết định thay đổi hoàn toàn diện khoa Sơ sinh đáp ứng các yêu cầu theo chuẩn quốc tế của chuyên gia Newborns. Sau 2 năm (2018- 2020) đầu tư cơ sở vật chất, thay mới trang thiết bị, khoa Sơ sinh đã có diện mạo mới, đáp ứng đủ yêu cầu theo chuẩn quốc tế. Trong hành trình đổi mới ấy, chị Huệ chính là người chị cả luôn sát sao theo dõi cả quá trình sửa chữa lại khoa. Dù gánh trên vai nhiều trọng trách, từ việc gia đình đến việc cơ quan nhưng chị Huệ vẫn luôn là người truyền cảm hứng, lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến cho các y bác sĩ tại khoa.

Sau những vất vả, gian lao, đã đến ngày bác sĩ Huệ được hái quả ngọt. Ngày càng có nhiều trẻ sinh non tại khoa được cứu sống hơn, tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong đều giảm qua các năm, nhiều niềm hạnh phúc và hy vọng đã được thắp lên ở các gia đình bệnh nhi.

“Tôi vẫn thường nói với các đồng nghiệp của mình, khoa Sơ sinh là nơi ánh đèn không bao giờ tắt và nơi bác sĩ không có ngày nào được nghỉ ngơi trọn vẹn. Suốt 30 năm công tác trong ngành y, tôi không thể đếm hết có bao nhiêu bữa ăn không trọn vẹn, bao đêm thức trắng điều trị cho các bệnh nhân, những đêm xa gia đình với lịch trực dày đặc.” Bác sĩ Huệ trải lòng.

Hơn ba thập kỷ công tác trong ngành Y, trải qua nhiều đêm thức trắng để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhi sinh non nhưng bác sĩ Huệ chưa bao giờ hối hận về sự lựa chọn của mình.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn