Thứ tư, 25/05/2022

Vị ân nhân của hơn 37.000 trẻ em mắc dị tật sứt môi, hở hàm ếch

Thứ sáu, 15/04/2022, 13:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bác sĩ Subodh Kumar Singh (ở Ấn Độ) được ca ngợi như vị anh hùng khi thực hiện hơn 37.000 ca phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch miễn phí cho trẻ em.

Tiến sĩ Subodh Singh sống tại Uttah Pradesh, Ấn Độ, là một bác sĩ chuyên phẫu thuật miễn phí để chữa trị cho những trẻ em mắc dị tật sứt môi, hở hàm ếch trên toàn thế giới thông qua dự án the Smile Train. Đến nay, ông đã mang lại nụ cười đẹp cho các trẻ em của hơn 25.000 gia đình, thông qua 37.000 ca phẫu thuật hở hàm ếch.

Tuổi thơ khốn khó và khát vọng trở thành bác sĩ

Bác sĩ Subodh Kumar sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó ở ở Varanasi, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Cha của Subodh mất từ năm ông 13 tuổi, sau khi cha mất, gia đình ông đã gặp khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Các trợ cấp nhận được đều dùng để trả nợ. Subodh và ba người anh trai phải đi bán nến, xà phòng và kính bảo hộ trên đường phố để nuôi sống gia đình. Tuổi thơ khốn khó, không đầy đủ đã trở thành động lực khiến Subodh muốn trở thành bác sĩ giúp đỡ người dân nghèo.

Các anh trai của Subodh đều phải nghỉ học để phụ giúp gia đình, nhưng họ vẫn cố gắng cho người em có thể tiếp tục học hành và thực hiện giấc mơ trở thành bác sĩ. Mặc dù, vừa đi học vừa đi làm rất vất vả nhưng Subodh đã không ngừng nỗ lực để đạt được ước mơ của mình. Ông đã tốt nghiệp Học viện Khoa học Y khoa Ấn Độ và hoàn thành chương trình đào tạo sau đại học chuyên ngành phẫu thuật tổng quátphẫu thuật thẩm mỹ.

bac-si-phau-thuat-mien-phi

“Những khó khăn của thời thơ ấu là động lực giúp tôi cố gắng hơn mỗi ngày nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp để có thể giúp đỡ những người dân nghèo. Việc trở thành bác sĩ giúp tôi có thể giúp đỡ nhiều người. Tôi muốn làm cho cuộc sống của những người nghèo trở nên tốt đẹp hơn”. Bác sĩ Subodh chia sẻ.

Mang lại nụ cười đẹp cho trẻ em nghèo

Dị tật sứt môi và hở hàm ếch là tình trạng các mô của miệng hoặc môi không hình thành thích hợp trong quá trình phát triển của thai nhi. Đây là một dị tật bẩm sinh vùng mặt làm biến dạng khuôn mặt của trẻ.Những khiếm khuyết này gây ra nhiều trở ngại cho trẻ nhỏ, khiến cho trẻ không thể tiếp cận sữa khi còn nhỏ, thậm chí bị bắt nạt và phân biệt đối xử khi lớn lên.

Cả hai dị tật bẩm sinh đều có thể được sửa chữa bằng sự hỗ trợ của phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng những thủ thuật này không dành cho những gia đình nghèo, bởi chi phí thực hiện rất đắt.

Nhận thấy trẻ em mắc dị tật sứt môi, hở hàm ếch cần được giúp đỡ, năm 2004 bác sĩ Subodh đã bắt đầu thực hiện các ca phẫu thuật miễn phí đầu tiên cho các trường hợp trẻ em bị sứt môi và các hoạt động của ông dần trở thành một phần của dự án The Smile Train (tổ chức chuyên tiếp nhận và điều trị phẫu thuật dị tật sứt môi lớn nhất toàn cầu)

18 năm kể từ lần đầu tiên bắt đầu hành trình, đến nay bác sĩ Subodh đã thực hiện hơn 37.000 ca phẫu thuật. Với sự giúp đỡ của Smile Train, Subodh đã đào tạo hàng chục bác sĩ khác trên khắp Ấn Độ có thể phẫu thuật các dị tật bẩm sinh này. Ông hy vọng một ngày nào đó ông có thể thành lập một trung tâm quốc gia về phẫu thuật sứt môi và hở hàm ếch.

“Tôi cảm thấy tự hào khi có sức mạnh thay đổi cuộc sống của nhiều người. Một cuộc phẫu thuật tác động tích cực không chỉ đến một gia đình hay cuộc sống của một cá nhân. Không gì mang lại cho tôi niềm vui hơn là chứng kiến các gia đình được đoàn tụ, những người con dâu và những đứa trẻ được gia đình chấp nhận sau khi phẫu thuật” bác sĩ Subodh chia sẻ.

bac-si-subodh-nhan-giai-thuong

Những việc làm của bác sĩ Subodh giúp ông được nhiều người biết đến và nhận được nhiều giải thưởng. Ông vinh dự trở thành một trong những khách mời nổi tiếng tham dự Lễ trao giải Oscar 2009, được mời đến thưởng thức trận chung kết tennis đơn nam Wimbledon năm 2013.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn