Thứ năm, 06/10/2022

Trung Quốc phát hiện virus mới gây bệnh từ động vật sang người

Thứ tư, 10/08/2022, 19:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tại Trung Quốc có ít nhất 35 ca nhiễm virus Langya henipavirus, khi mắc các bệnh nhân đều có biểu hiện sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn, đau đầu, buồn nôn…

Theo công bố trên tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc và Singapore phát hiện hàng loạt ca nhiễm chủng virus mới tại các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam (Trung Quốc). 

Cụ thể, Virus mới thuộc họ henipavirus, đã lây nhiễm cho 35 người ở hai tỉnh trên. Nó được tìm thấy trong mẫu ngoáy họng của những bệnh nhân bị sốt ở miền Đông Trung Quốc. Trước đó, họ từng tiếp xúc với động vật thường xuyên. Các nhà khoa học đặt tên cho nó là  Langya henipavirus (LayV).

virus_moi_o_trung_quoc
Ảnh minh họa động vật gây virus chủng mới. Nguồn: The Paper.

Nhóm nhà khoa học cho biết virus henipavirus mới được phát hiện có thể đến từ động vật. Phân tích gen cho thấy, con cù tinh (tên khoa học: Sorex araneus Linnaeus, một loại chuột xạ sống trong rừng) có thể là vật chủ tự nhiên của virus. Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác định liệu virus LayV có thể lây truyền từ người sang người hay không.

Theo The Paper, Henipavirus là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cho động vật ở châu Á - Thái Bình Dương. Cả virus Hendra (HeV) và Nipah (NiV) từ chi này đều lây nhiễm sang người qua trái cây và vật chủ tự nhiên là dơi.

Henipavirus có thể gây bệnh nặng cho động vật và con người và được phân loại là virus an toàn sinh học cấp độ 4, tỷ lệ tử vong theo trường hợp là 40-75%. Theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), con số này cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ tử vong của nCoV.

Hiện, giới khoa học chưa có vaccine, thuốc điều trị cho loại virus này. Phương pháp chữa bệnh duy nhất là kiểm soát các biến chứng.

26 trong số 35 ca nhiễm chủng virus mới đều xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như sốt, khó chịu, ho, chán ăn, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn và nôn. Tỷ lệ các triệu chứng như sau: sốt (100% bệnh nhân), mệt mỏi (54%), ho (50%), chán ăn (50%), đau cơ (46%), buồn nôn (38%), nhức đầu (35%), và nôn (35%), giảm tiểu cầu (35%), giảm bạch cầu (54%), suy giảm chức năng gan (35%) và thận (8%).

Tổng hợp xét nghiệm  trên động vật tại các khu vực bị ảnh hưởng cho thấy 5% số chó và 2% số dê đã bị nhiễm bệnh. Chuột chù có thể là nguồn lây chính khi có tới 27% cá thể dương tính với virus LayV.

Đánh giá về virus này, đại diện Viện Y học Đại học Quốc gia Singapore ngày 8/8 cho biết: Loại virus này cùng chi với NiV, song đến nay các ca bệnh này không gây tử vong hoặc rất nghiêm trọng. Vì vậy, nên cảnh giác với loại virus mới này, nhưng không nên hoảng sợ. Nhưng chúng ta cần phải cẩn thận, vì trong tự nhiên có nhiều loại virus tương tự, nếu có một loại virus khác truyền sang con người, tình hình có thể sẽ khác.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: virus