Thứ ba, 17/05/2022

Bé 5 tuổi bị kiến ba khoang cắn viêm da nặng, bác sĩ cảnh báo nguy hiểm

Thứ hai, 28/03/2022, 08:53 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau 3 ngày da bị tổn thương nghiêm trọng, không đỡ do kiến ba khoang cắn, bé trai 5 tuổi được gia đình đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết, tiếp nhận trường hợp bé trai 5 tuổi bị viêm da nặng do tiếp túc với kiến ba khoang.

Cụ thể, đó là trường hợp bé trai L.V.L., 5 tuổi, trú tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đến khám trong tình trạng vùng mặt có nhiều đám đỏ rải rác và tổn thương xuất hiện ở nhiều vùng da như cổ tai, da sinh dục, kèm đau rát.         

kien-ba-khoang-can

Trước đó, người nhà bệnh nhi đã đưa trẻ khám tại bệnh viện địa phương, chẩn đoán trẻ mắc bệnh Zona. Sau khi bôi và uống thuốc, thương tổn không đỡ, mà càng lan ra nhiều vùng da hơn. Gia đình bé L cho biết, ở nhà cũng có 2 trẻ mắc bệnh tương tự.

Theo bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trẻ bị viêm da tiếp xúc do côn trùng hoặc tên gọi khác là viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang. Viêm da tiếp xúc có biểu hiện như xuất hiện nhiều đám đỏ rải rác có thể kèm theo mụn nước, mụn mủ chủ yếu ở vùng da hở, kèm theo cảm giác ngứa rát nhiều.

Kiến ba khoang là loài côn trùng có thân mình thon, dài như hạt thóc, dài khoảng 1cm, có hai màu đỏ và đen. Kiến ba khoang có 3 đôi chân, bụng có đốt, trong đó có một đốt màu đỏ, bay và chạy rất nhanh, mình nó có 2 đôi cánh.

kien-ba-khoang

Kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, vườn cây, ven bờ suối hoặc dưới tán cây ở các bìa rừng, bãi rác thải, công trình đang xây dựng, ... Chúng thường xuất hiện và phát triển vào đầu mùa mưa khi có độ ẩm cao, nhất là sau các cơn mưa lớn đầu đầu.

Sau khi tiếp xúc với kiến ba khoang, người bệnh không nên dùng tay trần để bắt hay miết chúng mà nên thổi chúng ra xa, hoặc để một tờ giấy vào cho nó bò lên và lấy nó ra khỏi người. Rửa vùng tiếp xúc bằng nước sạch, xà phòng dịu nhẹ và tuyệt đối không tự ý mua thuốc về bôi nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Để phòng tránh bị kiến ba khoang cắn, các bác sĩ khuyến cáo rằng, cần vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, phát quang cây cối, bụi rậm và hạn chế mở cửa, đặc biệt nhà gần cánh đồng. Không sử dụng nhiều bóng đèn điện khi không cần thiết. Quần áo, khăn mặt phải giũ mạnh trước khi dùng, phơi quần áo trẻ không lộn phơi mặt tiếp xúc với da ra ngoài. Không trực tiếp bắt giết kiến ba khoang. Rửa ngay bằng nước sạch hay nước muối sinh lý 0.9% nếu thấy ngứa rát.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn