Thứ hai, 28/11/2022

Trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ sớm ở trẻ em Nhật Bản

Thứ hai, 14/11/2022, 13:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ám ảnh ngoại hình không được xinh đẹp, cô bé Micchi (9 tuổi, Nhật Bản) được mẹ khuyến khích phẫu thuật thẩm mỹ để trở nên hoàn thiện hơn.

Bé gái 9 tuổi phẫu thuật thẩm mỹ 

Tại Nhật Bản những cô gái có ngoại hình đẹp được ưu tiên về mọi thứ. Nghiên cứu chỉ ra rằng giới phụ nữ Nhật Bản luôn khao khát thay đổi diện mạo. Chị Rucchi - mẹ bé Micchi cũng luôn mong muốn thay đổi về nhan sắc, do đó mà chị mắc chấn thương tâm lý về tiêu chuẩn sắc đẹp. Năm 18 tuổi, chị cắt mắt hai mí  và ước chuyện này xảy ra sớm hơn. Đây cũng là lý do chị khuyến khích bé MIcchi phẫu thuật nếu muốn. "Tôi không muốn con bé lớn lên bận tâm về ngoại hình" chị Rucchi chia sẻ.

Micchi 9 tuổi cùng mẹ thường đăng tải những video về trang điểm trên YouTube. Được nhận thức về cái đẹp từ nhỏ, Micchi đối diện với áp lực tương tự về ngoại hình và muốn cắt mắt hai mí.

“Góc mắt cháu bị hẹp nên lúc nào cũng như đang nhìn chằm chằm vào người khác. Đó là lý do cháu muốn chỉnh sửa”, Micchi nói.

phau- thuat- tham -my
Bé gái 9 tuổi chịu đựng đau đớn để có mắt 2 mí

Với Micchi, chịu đau đớn về thể xác trong phẫu thuật thẩm mỹ để đẹp hơn mỗi ngày thật xứng đáng. Ngay khi được mẹ đồng ý, cô bé thực hiện phẫu thuật cắt mắt 2 mí. Cô bé đã trải qua nối đau kinh hoàng vì thuốc mê không có tác dụng, biến thủ thuật kéo dài hai mươi phút

''Mẹ và em gái tôi có đôi mắt to tròn, trong khi mắt tôi một mí. Ai cũng nghĩ em gái tôi dễ thương hơn tôi nhiều. Tôi chưa thấy ai mắt một mí đẹp cả. Với tôi, mắt hai mí là tiêu chuẩn cái đẹp”, Rucchi nói.

Phẫu thuật sớm ở trẻ em Nhật Bản

Không chỉ Micchi, bé gái 10 tuổi có tên Zirazyo_ (Nhật Bản) cũng trải qua 3 cuộc phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi ngoại hình. Cụ thể, Zirazyo_ người có sức ảnh hưởng ở Nhật Bản, chia sẻ trên mạng xã hội rằng ngoại hình hiện tại của mình là kết quả của quá trình phẫu thuật thẩm mỹ từ khi mới 10-11 tuổi, theo Oddity Central.

Hồi lớp 3, cô gái này từng dùng băng dính và dán mí mắt để tạo hiệu ứng mắt 2 mí. Khi nghe mẹ nói rằng có một thủ thuật có thể đem lại kết quả vĩnh viễn, cô liền xin được thực hiện. Hai năm sau, cô phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí, nhưng cũng từ đây, cô bắt đầu bị các bạn cùng trường bắt nạt. 

phau
Zirazyo_ trước và sau khi phẫu thuật

Vấn đề này kéo dài suốt thời tiểu học và trung học cơ sở của Zirazyo_. Cô gái cố gắng không để điều đó ảnh hưởng đến mình quá nhiều, tự nhủ rằng các bạn chỉ đang ghen tị với vẻ ngoài dễ thương của cô ấy. 

Hiện nay, tại Nhật Bản, số trẻ vị thành niên nghiện phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng gia tăng. Nhiều nhà phê bình cảnh báo thế hệ trẻ, những người lớn lên cùng với mạng xã hội, đang chịu áp lực phải tuân theo tiêu chuẩn về vẻ đẹp hình thể. Nó gây ra những tổn thương tâm lý - và đôi khi là thể chất - đối với trẻ vị thành niên.

Toru Aso, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Tokyo (Nhật Bản), đã tận mắt chứng kiến ​​số lượng trẻ vị thành niên đến phòng khám của ông ngày càng tăng trong những năm gần đây. Với hơn 20 năm hành nghề, ông phẫu thuật chủ yếu cho phụ nữ trong độ tuổi 20-30.

"10 năm trước, tôi chỉ có trung bình một khách ở tuổi vị thành niên mỗi tháng. Bây giờ, những đứa trẻ tới phòng khám của tôi mỗi ngày", ông nói với VICE World News. 

Các trẻ em gái tìm đến bác sĩ Aso chủ yếu yêu cầu phẫu thuật cắt mí mắt, xu hướng được nhận thấy khắp xứ hoa anh đào. Dù đây được xem khá an toàn so với các phẫu thuật phức tạp khác, như nâng mông Brazil (BBL) hay hút mỡ, vẫn có rủi ro nhất định như nguy cơ mù lòa hoặc chấn thương các cơ xung quanh mắt.

Ở Nhật Bản, bất cứ ai dưới 18 tuổi cũng được phẫu thuật thẩm mỹ, miễn có sự đồng ý của bố mẹ. Nhưng theo ông Aso, một số người giám hộ cố gắng lạm dụng luật này để áp đặt những tiêu chuẩn đẹp của họ lên con cái.

Theo chuyên gia tâm lý trẻ em Tomohiro Suzuki, phẫu thuật thẩm mỹ cũng có thể tác động tích cực đến tâm lý của con người, chẳng hạn như cải thiện lòng tự trọng. Tuy nhiên, khi trẻ vị thành niên đang trong quá trình phát triển về thể chất và tâm lý, các em có thể sẽ hối hận về các lựa chọn phẫu thuật lúc trưởng thành. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h