Chủ nhật, 29/01/2023

Trào lưu kinh hoàng: Nấu gà với thuốc ho

Thứ năm, 22/09/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa đưa ra cảnh báo về trào lưu đang hot trên mạng xã hội nấu gà với thuốc ho Nyquil.

Các phương tiện truyền thông tại Mỹ đang lan truyền trở lại thử thách nấu gà với thuốc ho Nyquil. Thuốc ho Nyquil là loại thuốc ho không cần kê đơn có chứa acetaminophen, dextromethorphan và doxylamine.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết: “Những thử thách này thường nhắm vào giới trẻ, có thể gây hại cho mọi người, thậm chí gây ra cái chết”.

thuoc-ho
Trên mạng xuất hiện nhiều thách thức gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Vietnamnet

Đặc biệt, trong một cảnh báo gần đây, cơ quan chính phủ Mỹ đã đề cập đến mặt trái của phương tiện truyền thông xã hội và việc lạm dụng thuốc, do áp lực từ bạn bè. 

FDA viết: “Xu hướng truyền thông xã hội dựa vào áp lực của bạn bè là các video về những người lạm dụng thuốc không kê đơn và khuyến khích người xem làm như vậy”. 

Xu hướng này lần đầu tiên xuất hiện trên mạng xã hội vào năm 2017. Trong một chia sẻ vào thời điểm đó, một người dùng đăng bức ảnh món ăn đã chế biến với chú thích: "Nếu cô ấy làm cho bạn gà Nyquil... đừng để cô ấy đi”. 

Hiện tại xu hướng nấu ăn trên đang bùng phát trở lại. FDA đưa ra phân tích về mức độ độc hại của món ăn này. 

“Đun sôi có thể làm thuốc cô đặc hơn nhiều và thay đổi đặc tính. Ngay cả khi bạn không ăn thịt gà, việc hít phải hơi thuốc trong khi nấu nướng có thể khiến hàm lượng thuốc cao xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời, phổi của bạn cũng có nguy cơ tổn thương. Nói một cách đơn giản: Ai đó có thể uống một lượng thuốc ho và cảm lạnh hàm lượng cao tới mức nguy hiểm mà không hề hay biết” FDA thông tin. 

Đây không phải là lần đầu tiên FDA cảnh báo về những thách thức trên mạng xã hội sử dụng thuốc không kê đơn.

Cơ quan này từng đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm khi dùng quá nhiều Benadryl vào năm 2020. "Thử thách Benadryl" liên quan đến những người uống thuốc liều cao gây ra ảo giác và phải nhập viện.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Thuốc ho