Thứ ba, 09/08/2022

Ông tổ nghề của ngành phẫu thuật thẩm mỹ

Thứ ba, 05/07/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Maharishi Sushruta được xem là "cha đẻ của ngành phẫu thuật thẩm mỹ" vì đã phát minh và phát triển các quy trình phẫu thuật.

Nhà học giả huyền thoại 

Maharishi Sushruta sống ở Kashi, một thành phố cổ ở miền Bắc Ấn Độ. Ông là học giả huyền thoại của khoa học y tế Ấn Độ với nhiều tác phẩm nổi tiếng. Trong quá trình theo đuổi y học, Sushruta không ngừng học hỏi, tìm kiếm thông về kiến thức phẫu thuật và điều trị bệnh trên khắp Ấn Độ rồi ghi chép lại thành một cuốn sách bằng tiếng Phạn. 

2b9e09d2ee9007ce5e81

Vào những năm trước Công nguyên, ông hình thành nền tảng của y học Ấn Độ, được gọi là Ayurveda. Cuốn sách của ông nổi tiếng nhất trong Great Trilogy of Ayurvedic Medicine - Bộ ba tác phẩm vĩ đại về y học Ayurvedic - đó là Charak Samhita, Sushruta Samhita và Ashtangha Hridaya Samhita. 

Ba tác phẩm của ông là những tài liệu tham khảo vô cùng quý giá về y học cho thế hệ sau. Tác phầm đầu tiên Sushruta Samhita, chứa đựng những chi tiết về chẩn đoán y học và phẫu thuật của Sushruta. Charaka Samhita, được viết bởi Charaka được cho là tài liệu tham khảo kinh điển chính, nhấn mạnh đến 3 đặc tính của mỗi người: Thể xác, thần kinh và tâm thức. Còn Ashtanga Hridaya Samhita thực chất là một phiên bản ngắn gọn về các tác phẩm của Charaka và Sushruta.

Sushruta Samhita có nhiều hướng dẫn bao quát và cặn kẽ để hoàn thành các tiến trình phẫu thuật trị bệnh, đồng thời cũng trình bày chi tiết ba loại phẫu thuật ghép da chính và tái tạo mũi. Chính vì điều này, Sushruta thường được xem là bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đầu tiên trên thế giới.

Đặc biệt, Sushruta sử dụng các loại dụng cụ cổ để thực hiện các phương pháp mà ông tự sáng tạo ra. Ông sáng tạo được một số thủ thuật phức tạp: sửa dái tai bị cắt, xỏ lỗ tai, sửa môi bị sứt và ghép da. 

Cha đẻ phẫu thuật thẩm mỹ 

Sushruta là một trong những học giả uyên bác thời cổ. Theo một số nhà sử học, ông đã học khoa học đời sống và phẫu thuật y khoa từ Dhanwantari, một “cha đẻ của ngành Y” khác. Một số nguồn tin khác cho rằng,  Sushruta học nghề từ Divodasa, từng là một thầy thuốc tài ba của Benares (tên khác của Varanasi). Tuy nhiên, theo một số sử gia, hai vị thầy này thực ra chỉ là một người.

Đã có nhiều thông tin khác nhau gây hiểu lầm về nguồn gốc của Sushruta nhưng điều đó không quan trọng bởi ông thật sự là một thầy thuốc giỏi. Cách đây 600 năm trước Công nguyên ông chính là người đi đầu trong  thực hành phẫu thuật và và sau đó truyền dạy lại cho nhiều đệ tử của mình tại Đại học Benares. 

Ông để lại cho nhân loại nhiều tác phẩm có giá trị, nhất là 2 tác phẩm Sushruta Samhita  Sushruta Compendium. Đây là văn bản lâu đời nhất trong số tất cả các văn bản liên quan đến phẫu thuật, chứa đựng các chi tiết nâng cao, mở rộng về chẩn đoán, tiên lượng, kiểm tra và điều trị nhiều bệnh tật. Nó cũng bao gồm các tiến trình phẫu thuật thẩm mỹ, nâng mũi và phẫu thuật tạo hình.

6e184f54a81641481807

Trong tác phẩm Sushruta Samhita, Shushruta mô tả hơn 300 quy trình phẫu thuật, 120 dụng cụ phẫu thuật và phân loại phẫu thuật ở người theo tám loại.  

Hai cuốn sách được dịch thành nhiều ngôn ngữ như tiếng Ả Rập, tiếng Latinh, tiếng Đức, tiếng Anh và nhiều thứ tiếng khác để truyền bá thông tin y học này đến mọi người trên toàn cầu.

Ngoài ra, Shushruta còn là người tiên phong gây mê và đã thúc đẩy việc sử dụng rượu vang đúng cách với hương cần sa cho mục đích gây mê. Việc sử dụng henbane và Sammohini và Sanjivani đã được bắt đầu trong giai đoạn sau đó. Cùng với đó, ông đã phát triển nhiều mô hình thử nghiệm để thực hành các quy trình phẫu thuật. Vết rạch và cắt bỏ có thể được thực hành trên rau hoặc trên túi da chứa đầy bùn với mật độ khác nhau. Ông cũng đã phân loại xương cùng với phản ứng của chúng đối với chấn thương. Ông đã mô tả sáu loại trật khớp và mười hai loại gãy xương cùng với các nguyên tắc điều trị gãy xương như lực kéo, thao tác, định vị và ổn định.

Có nhiều tác phẩm viết về phẫu thuật nhưng chỉ Sushruta trở nên nổi tiếng nhất khi giới thiệu phẫu thuật nâng mũi hoặc tái tạo mũi. Quy trình này mô tả việc sửa mũi bị biến dạng bằng cách sử dụng một vạt da lấy từ trán. Trước đó, Sushruta đã sử dụng mũi bị cắt của những tên tội phạm để tái tạo hoặc sửa mũi bằng các phương pháp điều trị trong y học.

Những kiến thức và phương pháp sử dụng trong phẫu thuật của Sushruta đến nay vẫn chưa lạc hậu. Sự phát triển của công nghệ ngày nay chỉ nâng cao quy trình của những phương pháp điều trị. Gốc rễ của nó vẫn kết nối với Sushruta Samhita và tác giả của nó, “cha đẻ của ngành phẫu thuật thẩm mỹ''. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn