Thứ ba, 09/08/2022

Cấp cứu gấp vì tĩnh mạch giãn ngoằn ngoèo dưới da như rễ cây

Thứ hai, 04/07/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một người phụ nữ 57 tuổi (ngụ Trảng Bàng, Tây Ninh) nhập viện cấp cứu gấp do suy giãn tĩnh mạch chi dưới, da chân ngoằn ngoèo như rễ cây.

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.T.M. bị suy giãn tĩnh mạch chi dưới khỏi tình trạng đau tức dai dẳng và những biến chứng nguy hiểm. 

Cụ thể, bệnh nhân M bị suy giãn tĩnh mạch chi dưới đã lâu, có uống thuốc điều trị nhưng không đỡ. Gần đây, tình trạng đau tức chân tăng lên nên đã đến bệnh viện khám. Bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị suy van tĩnh mạch sâu chi dưới, suy giãn tĩnh mạch hiển lớn, hiển bé hai bên và giãn ngoằn ngoèo tĩnh mạch dưới da vùng cẳng chân hai bên trên nền bệnh tăng huyết áp.

gian-mach-1-1656821667651607370511

Sau nhập viện, bệnh nhân được phẫu thuật lấy bỏ các tĩnh mạch giãn và huyết khối, ngăn ngừa các biến chứng và cải thiện triệu chứng hiện tại.

Ê-kíp phẫu thuật đã rạch một đường nhỏ ở vùng bẹn và rạch thêm một đường khác ở bờ ngoài mắt cá chân. Sau đó, tiến hành tách và cột tất cả nhánh tĩnh mạch suy giãn với tĩnh mạch hiển lớn. Tiếp đến, tiến hành lột bỏ tĩnh mạch hiển và tĩnh mạch nông để lấy sạch huyết khối và lột bỏ tĩnh mạch nông giãn.

gian-mach-2-16568216676532078899367

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về khoa để tiếp tục theo dõi và chăm sóc. Sau 6 điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện. Bác sĩ cho biết, bệnh viện tiếp nhận tiếp nhận phẫu thuật cho nhiều trường hợp suy giãn tĩnh mạch nặng, giãn phồng ngoằn ngoèo như rễ cây và cũng có những trường hợp nhẹ hơn mà không cần phẫu thuật.

Suy giãn tĩnh mạch - bệnh lý phổ biến với tỷ lệ nữ mắc bệnh cao hơn 3 lần so với nam giới. Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là tình trạng máu trong hệ thống tĩnh mạch bị ứ đọng ở chân và không thể trở về tim theo đường tĩnh mạch chủ như bình thường. Suy giãn tĩnh mạch nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây hại cho sức khỏe, có thể dẫn đến tình trạng như: chàm da, loét chân không lành, chảy máu, giãn lớn các tĩnh mạch nông, viêm tĩnh mạch nông huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu... Bởi vậy, nếu suy giãn tĩnh mạch gây đau khi đi đứng thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để được tư vấn và điều trị càng sớm càng tốt.

 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: tĩnh mạch
antoanyte.vn