Thứ hai, 26/09/2022

Tin sức khỏe 24h ngày 26/8: Bộ Y tế hủy thầu 57 mặt hàng thuốc chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu

Thứ sáu, 26/08/2022, 07:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 25/8 sẽ có những tin chính sau đây: Bộ Y tế hủy thầu 57 mặt hàng thuốc chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu, Gần 50% người trưởng thành ở thành thị có mỡ máu cao, thừa cholesterol...

Bộ Y tế hủy thầu 57 mặt hàng thuốc chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu

Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (Bộ Y tế) vừa có quyết định hủy thầu đối với 57 mặt hàng thuốc thuộc các gói thầu số 1, số 2 và số 3.

Lý do hủy thầu đối với các mặt hàng này theo Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia chủ yếu do không có nhà thầu tham dự; hoặc chỉ có 1 nhà thầu tham gia, nhưng thương thảo không thành công; hoặc có 2-3 nhà thầu nhưng sản phẩm dự thầu không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Theo đó Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (Bộ Y tế) quyết định hủy thầu đối với 18 mặt hàng thuốc chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu thuộc gói thầu số 1: "Cung cấp thuốc cho các tỉnh phía Bắc giai đoạn 2022-2023" do Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia thực hiện.

Bộ Y tế hủy thầu 57 mặt hàng thuốc chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu - Ảnh 2.
Ảnh minh họa
Gói thầu bị hủy có mã hiệu: ĐTTTT.01.2021, thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu được Bộ Y tế phê duyệt tại quyết định số 4315/QĐ-BYT ngày 8/9/2021 và quyết định số 4535/QĐ-TTMS ngày 21/8/2022.

Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia cũng quyết định hủy thầu đối với 20 mặt hàng thuốc chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu thuộc gói thầu số 2: "Cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nguyên giai đoạn 2022-2023" do Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia thực hiện.

Gói thầu bị hủy có mã hiệu: ĐTTTT.02.2021, thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu được Bộ Y tế phê duyệt tại quyết định số 4315/QĐ-BYT ngày 8/9/2021 và quyết định số 4535/QĐ-TTMS ngày 21/8/2022.

Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia cũng hủy thầu đối với 19 mặt hàng thuốc chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu thuộc gói thầu số 3: "Cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Nam giai đoạn 2022-2023" do Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia thực hiện.

Gói thầu bị hủy có mã hiệu: ĐTTTT.03.2021, thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu được Bộ Y tế phê duyệt tại quyết định số 4315/QĐ-BYT ngày 8/9/2021 và quyết định số 4535/QĐ-TTMS ngày 21/8/2022.

Qua đấu thầu tập trung thuốc quốc gia, gói thầu số 3 cung cấp thuốc cho các tỉnh Miền Nam giai đoạn 2022-2023 lựa chọn được 24 nhà thầu và 86 danh mục có đề xuất trúng thầu. Giá kế hoạch là: 3.607 tỷ đồng, giá trúng thầu là: 2.953 tỷ đồng, tỷ lệ giảm giá 18,1% (tương đương 654 tỷ đồng).

Gần 50% người trưởng thành ở thành thị có mỡ máu cao, thừa cholesterol

Ngày 25/8, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học "Báo động thực trạng thừa cholesterol - hệ luỵ và giải pháp", với sự tham gia của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, dinh dưỡng và tim mạch.

Tại Hội thảo, Tổng Hội Y học Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo: Gần 50% người trưởng thành sống ở thành thị bị mỡ máu cao, trong đó, thừa cholesterol do chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này. Đồng thời, trong khuôn khổ Hội thảo, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã cập nhật một số hướng dẫn chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát tình trạng thừa cholesterol, ngăn ngừa mỡ máu cao.

Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Báo VTV

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam nhấn mạnh: "Theo thống kê về Gánh nặng bệnh tật toàn cầu vào năm 2019, rối loạn lipid máu, thường được biết tới với tên gọi mỡ máu cao gây ra gần 4,4 triệu ca tử vong, tương đương 7,78% số ca tử vong trên toàn cầu và được xác định là một trong các yếu tố nguy cơ chính của nhiều bệnh mạn tính không lây. Nhưng đáng lo ngại hơn, tại Việt Nam, theo thống kê, có đến gần 50% người trưởng thành sống tại thành thị bị mỡ máu cao. Trong đó, thừa cholesterol do chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này". 

Mỡ máu cao đã và đang trở thành vấn đề báo động, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhưng cộng đồng vẫn chưa được trang bị kiến thức đúng đắn, trong khi tình trạng này có thể dự phòng và kiểm soát được thông qua chế độ dinh dưỡng và vận động.

Báo cáo tổng quan về tình hình mỡ máu cao, PGS.TS. Nguyễn Quang Dũng - Phó trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội kiêm Phó trưởng khoa Dinh dưỡng và tiết chế, Bệnh viện Phổi Trung ương đã cập nhật một số xu hướng thay đổi về tình hình rối loạn chuyển hóa lipid máu, thừa cholesterol hiện nay trên thế giới, giải thích mối quan hệ giữa thừa cholesterol và tình trạng mỡ máu cao, đồng thời nhấn mạnh đến những hậu quả nghiêm trọng mà nó có thể gây ra đối với sức khỏe.

Người đàn ông bị máy cắt cỏ chém gần đứt lìa chân

Khi sử dụng máy cắt cỏ, người đàn ông ở Sơn La bị lưỡi dao của máy cắt cỏ chém gần đứt lìa bàn chân phải. Cụ thể, nam bệnh nhân M.A.D., (38 tuổi, trú tại Thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Mộc Châu trong tình trạng đứt gần lìa cổ chân phải do máy cắt cỏ cắt vào chân.

Qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận: Vết đứt sắc gọn, đứt xương chày, xương mác, toàn bộ mạch máu, gân cơ, thần kinh, chỉ dính lại cầu da nhỏ.

Người đàn ông bị máy cắt cỏ chém lìa chân. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu

Sau khi được thăm khám, hội chẩn chuyên khoa đánh giá tình trạng thương tật, bệnh nhân nhanh chóng được làm các cận lâm sàng cần thiết để tiến hành phẫu thuật.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã găm kim Kirschner, khâu nối động mạch chày trước và động mạch chày sau, khâu nối tĩnh mạch, gân Achiles, các gân gấp, gân duỗi duỗi, thần kinh… Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã phục hồi toàn bộ giải phẫu cho cổ chân bị đứt.

Hiện tại, sau 10 ngày phẫu thuật, cổ chân phải của bệnh nhân cấp máu và nuôi dưỡng tốt, các ngón chân có thể cử động. Bệnh nhân đang được theo dõi và tiếp tục điều trị để được đánh giá, tập vật lý trị liệu phục hồi dần chức năng.

Thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp tai nạn lao động do máy cắt cỏ cắt vào chân. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi sử dụng các loại máy móc máy cắt cỏ cần tuân thủ các nguyên tắc về an toàn lao động, đồng thời hết sức cẩn thận trong khi lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra. 

Chile sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Viện Y tế Công cộng Chile hôm qua đã chính thức cấp phép sử dụng các loại vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer, Moderna và Sinovac cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Ảnh minh họa

Cụ thể, vaccine của Pfizer được phép sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi. Vaccine này sẽ gồm 3 liều tiêm, trong đó 2 liều đầu cách nhau 3 tuần và liều thứ ba sẽ được tiêm sau đó ít nhất 8 tuần. Với vaccine của Moderna, trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi sẽ được tiêm 2 liều cách nhau 28 ngày.

Trong khi đó, vaccine của hãng Sinovac được khuyến khích sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi với 2 liều cách nhau từ 14 đến 28 ngày.

Viện Y tế Công cộng Chile nhấn mạnh, quyết định phê duyệt trên được đưa ra dựa trên đánh giá về tính an toàn và hiệu quả từ Ủy ban kiểm định vaccine quốc gia.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Sức khỏe