Thứ sáu, 02/12/2022

Tin sức khỏe 24h ngày 23/9: Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus

Thứ sáu, 23/09/2022, 09:08 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 23/9 có thông tin chính như sau: Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus; 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam....

Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

Tối 22-9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết gần đây, số ca bệnh Adenovirus dương tính phát hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương tăng cao. Từ đầu năm 2022 đến nay, tại đây đã tiếp nhận 1.406 ca bệnh, trong đó 811 trẻ phải nhập viện (chiếm gần 58%). Đã có 7 ca tử vong.

Chỉ tính riêng từ tháng 8 đến ngày 21-9, tổng số ca bệnh Adenovirus phát hiện là 1.316 trường hợp với 738 bệnh nhân phải nhập viện điều trị. Tỉ lệ trẻ mắc Adenovirus nhập viện chiếm khoảng 4% so với tổng số bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh nhân ở khu vực cách ly. Ảnh: Người Lao động

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, trước tình trạng số ca mắc Adenovirus có xu hướng tăng cao, bệnh viện đã ban hành các tài liệu, văn bản hướng dẫn về quản lý, phân luồng tiếp nhận, cách ly điều trị và dự phòng lây nhiễm Adenovirus.

Các đơn vị có khám bệnh trong bệnh viện tăng cường phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, chỉ định xét nghiệm xác định căn nguyên phù hợp; kê đơn và hướng dẫn chăm sóc đối với bệnh nhi nhẹ, bệnh nhi điều trị ngoại trú. Đồng thời, phân luồng cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm Adenovirus hoặc các trường hợp xác định nhiễm Adenovirus.

1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

Đại diện Cục Quản lý Dược cho biết, để có nguồn cung ứng các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70 điều trị sốc sốt huyết, Cục Quản lý Dược đã chủ động liên hệ với Cơ quan Quản lý Dược phẩm Thái Lan (FDA Thái Lan) để có được sự hỗ trợ và thúc đẩy cơ sở sản xuất tại Thái Lan cung ứng dịch truyền Dextran cho Việt Nam.

Dưới sự hỗ trợ của FDA Thái Lan, đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần dược phẩm TW CPC1 đã nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền Dextran và đang tiếp tục nhập khẩu thêm để cung ứng cho nhu cầu điều trị.

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược nhận được thông tin một đơn vị khác đã tìm được một nguồn cung ứng dịch truyền Dextran khác (từ Pháp) có thể cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Ảnh: VTV

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue, dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết gồm: Dextran 40, Dextran 70, hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton.

Trong văn bản gửi các cơ sở nhập khẩu thuốc đề nghị khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70 điều trị sốc sốt xuất huyết mới đây của Cục Quản lý Dược cho biết, các dịch truyền chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70 hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Do đó, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhập khẩu thuốc gặp nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam.

Cục Quản lý Dược cho biết: Hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho nước ta.

Để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70.

Hà Nội phấn đấu 95% thanh niên được tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn

Cụ thể, trong giai đoạn 2016 - 2020, Thành phố đã triển khai 46 mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên năm thứ nhất tại 30 quận, huyện; 46 xã, phường, thị trấn; duy trì 36 mô hình năm thứ hai tại 30 quận, huyện; 36 xã, phường, thị trấn với các hoạt động cụ thể như: Tổ chức 82 cuộc giao lưu tìm hiểu kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho 8.200 đối tượng là vị thành niên, thanh niên trên địa bàn tham dự.

Thực hiện 328 cuộc truyền thông trực tiếp tại cơ sở về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên cho 16.400 vị thành niên, thanh niên tại các trường học và cộng đồng.

Lấy mẫu máu gót chân của trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (Ảnh: Lao động Thủ đô)

Tuyên truyền trên hệ thống phát thanh xã/phường 656 lần, viết 164 tin, bài tuyên truyền về sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi thành niên. Tổ chức các cuộc hội thảo triển khai, tổng kết mô hình hàng năm.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội còn triển khai 97 mô hình tư vấn và sức khỏe tiền hôn nhân năm thứ nhất tại 30 quận, huyện tại 97 xã, phường, thị trấn và duy trì 94 mô hình năm thứ hai tại 30 quận, huyện tại 94 xã, phường, thị trấn…

Cùng với đó, chương trình sàng lọc, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh trên địa bàn Thành phố đạt nhiều kết quả. Công tác dân số trên địa bàn Thành phố đã nhận được sự đồng thuận và tham gia của hệ thống các đơn vị trong ngành y tế, hệ thống dân số ở 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong quá trình triển khai thực hiện.

Qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016 - 2020, nhận thức của người dân về sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã có những chuyển biến rõ rệt. Tỷ lệ sàng lọc trước sinh năm 2015 là 70%, năm 2020 đạt 85%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh 2 bệnh (suy giáp trạng bẩm sinh và thiếu men G6PD) năm 2015 là 80%, năm 2020 đạt 85%. Tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh dịch vụ đã tăng nhiều so với những năm trước, nhiều bà mẹ còn thực hiện sàng lọc dịch vụ trên 20 bệnh cho trẻ em.

Hong Kong (Trung Quốc) dỡ bỏ quy định cách ly COVID-19 tại khách sạn từ tháng 10

Từ đầu tháng 10, Hong Kong (Trung Quốc) sẽ dỡ bỏ quy định cách ly tại khách sạn do COVID-19 đối với tất cả du khách đến đặc khu hành chính này sau hơn 2 năm áp dụng.

Đây là nội dung do cổng thông tin HK01 đưa ra hôm 21/9. Việc dỡ bỏ quy định cách ly COVID-19 tại khách sạn sẽ được công bố vào tuần tới.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lý Gia Siêu trong tuần này cho biết, ông muốn giữ thành phố kết nối với phần còn lại của thế giới và cho phép "mở cửa có trật tự", nhưng không nói rõ chính xác khi nào chính sách kiểm dịch sẽ được thay đổi.

Theo đuổi chính sách "Zero COVID" của Trung Quốc đại lục, Hong Kong là một trong số ít địa điểm trên thế giới vẫn yêu cầu khách du lịch nhập cảnh từ nước ngoài phải kiểm dịch khi đến nơi, mặc dù thời gian kiểm dịch đã được rút ngắn.

Người dân và doanh nghiệp tại Hong Kong đánh giá, chính sách kiểm dịch trên cùng với các quy định hạn chế phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt khác đã đe dọa khả năng cạnh tranh và làm suy giảm vị thế của thành phố, trung tâm tài chính toàn cầu này.

Du khách đeo tấm chắn giọt bắn đi qua sảnh khởi hành của sân bay quốc tế Hong Kong, Ảnh: Reuters

Hiện tại, du khách đến Hong Kong phải tự thanh toán chi phí ba ngày ở khách sạn với bốn ngày tự giám sát. Các quy định mới sẽ dỡ bỏ yêu cầu đối với những người đến từ nước ngoài phải kiểm dịch tại các khách sạn được chỉ định. Cổng thông tin HK01 cho biết, cư dân sẽ có thể về thẳng nhà và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày.

Hiện tại, những người được yêu cầu tự giám sát sức khỏe được phép di chuyển trong thành phố mặc dù có một số giới hạn về địa điểm mà họ có thể tới.

Hong Kong vẫn cấm tụ tập công cộng từ 4 người trở lên và việc đeo khẩu trang là bắt buộc, ngay cả đối với trẻ em dưới hai tuổi.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Sức khỏe
antoanyte.vn