Thứ sáu, 03/02/2023

Tin sức khỏe 24h ngày 20/10: Phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ thứ hai

Thứ năm, 20/10/2022, 09:21 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 20/10 có một số tin chính: Phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ thứ hai tại thành phố Hồ Chí Minh; Tử vong do sốt xuất huyết tăng cao...

TP Hồ Chí Minh: Phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ thứ hai

Ngày 19/10, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, trường hợp đậu mùa khỉ thứ hai đã được phát hiện ngay khi nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Người bệnh đã được nhân viên kiểm dịch y tế tiếp cận ngay khi vừa xuống máy bay và đưa về bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP cách ly để được chẩn đoán và điều trị.

Trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ hai này là một phụ nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29/9/2022 đến 18/10/2022. Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ từ ngày 11/10/2022 với sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

khi-dau-mua
Ghi nhận ca mắc khỉ đậu mùa đầu tiên

Điều đáng ghi nhận chính là người bệnh này và người bệnh mắc đậu mùa khỉ đầu tiên (nay đã khỏi bệnh) đã có thời gian ở cùng nhà và sinh hoạt chung. Khi biết người bạn có các triệu chứng tương tự, người mắc đậu mừa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) biết để hỗ trợ cách ly chẩn đoán và điều trị.

Sau khi nhận được thông tin về hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ, lực lượng kiểm dịch viên y tế (thuộc HCDC) tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với đội y tế khẩn nguy sân bay tiếp cận người bệnh ngay khi tàu bay vừa hạ cánh và đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ. Sau khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để cách ly, xét nghiệm và điều trị, đồng thời, thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Bệnh viện TP.HCM phải kích hoạt báo động đỏ khi có ca sốt xuất huyết nặng

Sở Y tế TP.HCM vừa yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn triển khai quy trình báo động đỏ đối với bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue nguy kịch, có nguy cơ tử vong nhằm kịp thời cứu sống bệnh nhân, giảm tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết xuống mức thấp nhất.

Ngày 19/10, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu đã ký văn bản khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố về việc triển khai quy trình báo động đỏ đối với bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

Sau khi rút kinh nghiệm từ quá trình tiếp nhận, chăm sóc và điều trị các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố và xem xét, phân tích các dữ liệu trên hồ sơ bệnh án, tổng hợp các ý kiến từ các chuyên gia, Sở Y tế TP.HCM nhận thấy việc hội chẩn liên viện mang lại hiệu quả và chuyển viện an toàn là một trong những giải pháp quan trọng để giảm số ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn.

canh-bao-do-sot-xuat-huyet
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: Sức khỏe đời sống

Do đó, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố nghiêm túc, khẩn trương và tuyệt đối tuân thủ chỉ định hội chẩn theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue được ban hành theo Quyết định số 3705/QĐ-BYT ngày 22 tháng 8 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ngày 19/10, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu đã ký văn bản khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố về việc triển khai quy trình báo động đỏ đối với bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

Sau khi rút kinh nghiệm từ quá trình tiếp nhận, chăm sóc và điều trị các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố và xem xét, phân tích các dữ liệu trên hồ sơ bệnh án, tổng hợp các ý kiến từ các chuyên gia, Sở Y tế TP.HCM nhận thấy việc hội chẩn liên viện mang lại hiệu quả và chuyển viện an toàn là một trong những giải pháp quan trọng để giảm số ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn.

Do đó, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố nghiêm túc, khẩn trương và tuyệt đối tuân thủ chỉ định hội chẩn theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue được ban hành theo Quyết định số 3705/QĐ-BYT ngày 22 tháng 8 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

99 trẻ Indonesia thiệt mạng vì tổn thương thận sau khi uống siro ho

Bộ Y tế Indonesia hôm nay thông báo, ghi nhận 99 trẻ tử vong vì tổn thương thận cấp tính liên quan đến siro chứa paracetamol điều trị hạ sốt nhập từ Ấn Độ.

Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia cho biết, tính đến ngày hôm qua đã ghi nhận 206 ca tổn thương thận cấp tính, trong đó 99 trường hợp đã tử vong.

99 tre-tu-vong
99 trẻ Indonesia thiệt mạng vì tổn thương thận sau khi uống siro ho. Ảnh: VTV

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Indonesia đang điều tra khả năng các thành phần diethylene glycol và ethylene glycol trong siro ho tạo ra độc tố trong các nguyên liệu khác được sử dụng làm dung môi trong loại thuốc này.

Bộ Y tế Indonesia yêu cầu các bệnh viện và cơ sở y tế trong nước thu hồi số thuốc đã được dùng bị cho là gây ra các ca tử vong để xét nghiệm độc tố, đồng thời ngừng bán loại thuốc siro trị ho chứa paracetamol này đến khi nhận được thông báo mới.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h