Thứ năm, 07/07/2022

Thụy Sĩ: Người dân ủng hộ ý tưởng hiến tạng sau khi qua đời

Thứ hai, 16/05/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo luật sửa đổi bỏ phiếu ngày 15/5, người dân Thụy Sĩ sau khi qua đời đều có thể trở thành người hiến tạng, trừ khi họ phản đối từ trước.

Các cuộc thăm dò ghi nhận 80% người dân Thụy Sĩ khi được hỏi đều nói ủng hộ ý tưởng hiến tạng trên.

Trước đây, tạng hiến chỉ lấy từ những người đồng ý hiến tạng khi còn sống. Thường những người qua đời đều không có di nguyện về hiến tạng và quyết định sẽ tùy vào người thân của họ. Tuy nhiên, hầu hết người thân của họ phản đối. Đây là lý do khiến nguồn tạng khan hiếm, người có nhu cầu cấy ghép phải chờ đợi trong vô vọng mà không được phẫu thuật.

hien-tang

Theo thống kê, năm 2021, Thụy Sĩ có hơn 1.400 bệnh nhân chờ ghép tạng. Trong khi đó, chỉ 166 người quyết định hiến tặng nội tạng. Tổng cộng 484 bộ phận cơ thể từ người đã khuất được cấy ghép. Khoảng 72 người tử vong trong khi chờ đợi thực hiện phẫu thuật, theo Tổ chức Swisstransplant.

Để cải thiện tình trạng trên, Thụy Sĩ muốn sửa luật thành "giả định đồng thuận" hiến tạng đối với những người qua đời. Người thân vẫn có thể có ý kiến phản đối nếu biết người đã mất không muốn hiến tạng. Những người không muốn hiến tạng phải nói rõ mong muốn trước khi mất.

Bộ luật mới đã nhận được nhiều sự đồng thuận nhưng vẫn gây tranh cãi về khía cạnh đạo đức. Nhiều ý kiến cho rằng nhiều người có thể vô tình trở thành người hiến tạng (dù không mong muốn) vì không biết rõ về luật mới. Họ thuộc các nhóm có vị trí xã hội bấp bênh, có trở ngại về ngôn ngữ.

Theo hệ thống dân chủ trực tiếp của Thụy Sĩ, người dân sẽ bỏ phiếu vài lần trong năm về một số chính sách đặc biệt.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: hiến tạng
antoanyte.vn