Thứ hai, 28/11/2022

"Ngành công nghiệp ngủ" phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc

Thứ tư, 19/10/2022, 14:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ru ngủ cho người khác đang là công việc hot nhất tại Trung Quốc, giúp nhiều người cải thiện tài chính, góp phần thúc đẩy ngành kinh tế ngủ phát triển mạnh mẽ.

Chứng mất ngủ lâu nay trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người. Mất ngủ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, cuộc sống con người. Để khắc phục chứng mất ngủ của mình, nhiều người Trung Quốc sẵn sàng chi thiền thuê người ru ngủ. Cụ thể, họ chi  5 Nhân dân tệ mỗi lần hoặc 33.440 Nhân dân tệ (tương đương 20 nghìn đến hơn 100 nghìn tiền Việt) mỗi tháng để được ru ngủ.

Theo Sixth Tone, công việc hỗ trợ giấc ngủ khá phổ biến trên các nền tảng thương mại điện tử. Chỉ cần gõ từ khóa "trợ lý giấc ngủ" trên Taobao, kết quả sẽ hiển thị hàng trăm tài khoản để ảnh hồ sơ giống các nhân vật anime. Họ sẽ cung cấp các cuộc trò chuyện kéo dài 15 phút qua tin nhắn hoặc tin nhắn thoại. 

ru-ngu
Tình trạng mất ngủ tại Trung Quốc ngày gia tăng

Báo cáo vào năm 2021 của Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ Trung Quốc, quốc gia này đã trở thành một nơi đặc trưng cho chứng mất ngủ, với hơn 300 triệu người bị rối loạn insomnia (khó yên giấc, tỉnh dậy nhiều lần trong đêm). Dữ liệu từ cơ quan này cũng chỉ ra rằng những người trẻ, bao gồm sinh viên đại học, nhân viên văn phòng và phụ nữ mới làm mẹ lần đầu, nằm trong nhóm bị mất ngủ cao nhất do áp lực ngày càng tăng.

Những trợ lý giấc ngủ được giới thiệu trong hồ sơ là những chàng trai, cô gái có ngoại hình sáng sủa, tương tác với khách hàng thông qua cuộc gọi thoại để giúp họ chuẩn bị cho giờ ngủ. Một nhà bán lẻ trên Taobao cho biết họ tính phí 10 nhân dân tệ cho một lần ru ngủ với cuộc trò chuyện kéo dài 15 phút qua tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn thoại với các trợ lý cấp thấp. Còn với những nhân viên nhiều kinh nghiệm, người sử dụng dịch vụ sẽ phải tốn khoảng 33.440 nhân dân tệ/tháng.

Cùng với phương pháp ru ngủ, phương pháp nghe ASMR (phản ứng cực khoái độc lập) cũng được nhiều thanh niên yêu thích khi điều trị chứng insomnia. Tuy nhiên, các nhà chức trách chống khiêu dâm đã thẳng tay dẹp bỏ những nội dung như vậy vì cho rằng một số âm thanh nhằm xoa dịu giác quan có khả năng gây kích thích.

Nắm bắt xu thế thị trường, nhiều doanh nghiệp tại xứ Trung tiếp tục ra mắt hàng loạt sản phẩm để hỗ trợ ngủ ngon từ ứng dụng, thiết bị thông minh, siro, nến thơm đến giường, nệm, thảm trải phòng…

Ngành công nghiệp này được coi là “nền kinh tế ngủ” và ước tính trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2030. Áp lực từ cuộc sống, công việc, xã hội đã tạo ra mảnh đất béo bở để các công ty tranh nhau nhảy vào và bào mòn túi tiền của người tiêu dùng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h