Thứ năm, 07/07/2022

Thử nghiệm thành công cỗ máy nuôi gan người hiến tặng ngoài cơ thể

Thứ năm, 02/06/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà khoa học ở Thụy Sĩ thử nghiệm thành công cỗ máy nuôi gan có thể bắt chước tim, phổi, thận... giúp nuôi gan người hiến tặng ngoài cơ thể đến 3 ngày.

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học Bệnh viện Đại học Zurich (USZ), ETH Zurich và Đại học Zurich (UZH) - Thụy Sĩ thử nghiệm thành công cỗ máy nuôi gan có thể bắt chước tim, phổi, thận... để nuôi gan người hiến tặng ngoài cơ thể đến 3 ngày, thậm chí "hồi sinh" những lá gan ban đầu không đủ chất lượng cho phẫu thuật ghép tạng.

Công bố trên tạp chí khoa học Nature Biotechnology cho thấy, cỗ máy có thể bắt chước cơ thể người, tạo môi trường lý tưởng cho gan người được nuôi dưỡng, thuận tiện cho việc cấy ghép gan.

gheptang

Cỗ máy nuôi gan hoạt động gồm một máy bơi hoạt động như trái tim nhân tạo, một máy tạo oxy thay thế phổi và bộ phận lọc máu thực hiện như chức năng của thận. Cùng với đó, nhiều chất truyền hormone và chất dinh dưỡng được liên tục đưa vào lá gan, thực hiện chức năng của ruột và tuyến tụy. Giống như cơ hoành trong cơ thể người, máy cũng di chuyển gan theo nhịp thở mô phỏng con người.

Ghép tạng là phương thức duy nhất cứu sống bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối. Hiện nay, việc ghép tạng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi sự chạy đua về thời gian và cả may mắn, bởi tạng rất dễ hỏng sau khi được lấy ra khỏi cơ thể người hiến. Bởi vậy, không phải bộ phận cơ thể được hiến tặng nào cũng thành công trong việc tìm chủ nhân mới, trong khi danh sách những người chờ được ghép tạng luôn dài và nhiều người đã chết trong thời gian chờ đợi.

Tuy nhiên, với thử nghiệm mới, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã lưu trữ thành công một lá gan trong máy tới 3 ngày, thậm chí còn "tái sinh" nó. Để nuôi sống, nhóm nghiên cứu liên tục tưới máu cho lá gan và kết hợp các liệu pháp nhằm tối ưu hóa sự trao đổi chất.....

Một bệnh nhân ung thư trong danh sách chờ ghép tạng ở Thụy Sĩ được lựa chọn. Tháng 5/2021 ca phẫu thuật thành công. Người nhận lá gan nuôi sống ngoài cơ thể hiện đang khỏe mạnh sau 1 năm được phẫu thuật.

Giáo sư Bệnh viện Đại học Zurich cho biết: "Liệu pháp của chúng tôi cho thấy bằng cách xử lý gan trong máy truyền dịch, có thể làm giảm bớt tình trạng thiếu chức năng của các cơ quan nội tạng người được dùng để cấy ghép".

Việc thử nghiệm thành công cỗ máy nuôi gan ngoài cơ thể có ý nghĩa đặc biệt với các bệnh nhân ung thư, đây giống như tia sáng đem lại hy vọng sống cho nhiều người hơn cũng như tận dụng tối đa nguồn tạng hiến quý giá.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: cỗ máy nuôi gan
antoanyte.vn