Thứ năm, 29/09/2022

Điều trị thành công cho bé gái lên cơn dại sau khi bị chó cắn có chính xác?

Thứ sáu, 26/08/2022, 10:03 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

"100% tử vong sau khi lên cơn dại" -khẳng định của đại diện Bệnh viện Bạch Mai trước thông tin điều trị thành công cho bé gái lên cơn dại sau khi bị chó cắn.

Vào ngày 23/8, một số trang tin điện tử đưa tin Bệnh Sản Nhi Cà Mau vừa điều trị thành công cho bé gái 15 tuổi lên cơn dại sau khi bị chó cắn.

Cụ thể, bé gái H.T.N 15 tuổi (ở huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) bị chó cắn vào bắp chân, tay và chảy nhiều máu dẫn đến bị ngất xỉu. Sau đó, bệnh nhân được đưa đi cấp cứu và tiêm vắc-xin phòng dại vào ngày 11/7.

be-gai-bi-cho-dai-can
Bệnh nhân bị chó dại cắn. Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau

Dù được tiêm 4 mũi vaccine nhưng đến ngày 2/8 tình trạng bệnh nhân không khá lên, thậm chí có các biểu hiện bất thường, sợ ánh sáng, sợ nước, sủa và cắn người xung quanh và được gia đình đưa đến bệnh viện điều trị.

Sau kiểm tra, bác sĩ bệnh viện chẩn đoán đây là ca bệnh dại lâm sàng với các triệu chứng điển hình. BV đã quay hình khi bệnh nhân lên cơn dại gửi lên Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, BV Nhiệt đới và đều được chẩn đoán là bệnh dại lâm sàng, điều trị theo phác đồ bệnh dại lâm sàng. Qua 20 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, ăn uống tốt và giao tiếp bình thường. 

Trước thông tin này, đại diện Bệnh viện Bạch Mai đã lên tiếng khẳng định, trường hợp trên không thể xảy ra. Bởi bệnh dại từ xưa đến nay khi đã lên cơn thì không có thuốc chữa (100% tử vong). Căn cứ thông tin được Bệnh viện đưa ra được đăng tải trên báo chí, bệnh nhân này đã được tiêm 4 mũi vắc-xin ngay sau khi bị chó cắn. Như vậy là khá an toàn có thể bảo vệ được bệnh nhân khỏi bị dại.

“Bé gái được tiêm 4 mũi rồi tức là ngày thứ 14 rồi mới có biểu hiện của dại thì theo lý thuyết lúc đó con chó (nhà người quen hàng xóm) chắc chắn phải chết vì dại rồi. Nếu ngày đó mà chó còn sống thì chó dại sao được? Mà chó nếu còn sống (tức không bị dại) thì người sao lại bị dại lên cơn?” đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết. 

Đồng thời nhấn mạnh, để xác định ca bệnh dại, bác sĩ lâm sàng chuyên khoa sẽ phải căn cứ vào dịch tễ (chó dại cắn sẽ chết trong vòng 7-10 ngày); triệu chứng điển hình của bệnh dại thể hung dữ (sợ nước, sợ gió, tiết đờm dãi, có tiếng thít thanh quản khi uống nước hoặc quạt gió, mất ngủ, bồn chồn, cương dương xuất tinh ở nam giới), hoặc thể liệt “hướng thượng” (liệt 2 chân rồi liệt tứ chi) rồi kết cục vẫn là tử vong đối đa sau 1-2 tuần. Đặc biệt là bệnh nhân không “cắn” ai cả và cũng không sủa “gâu gâu” như trong clip đã đưa, vì cắn và sủa là bản năng của chó, không phải của người.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h