Thứ tư, 10/08/2022

Thống kê nửa đầu năm 2022 có 110 ca viêm não virus, 3 ca tử vong

Thứ năm, 30/06/2022, 11:40 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Báo cáo Bộ Y tế ngày 29/6 cho thấy, tính đến 6 tháng đầu năm 2022 cả nước ghi nhận 110 ca mắc bệnh viêm não virus, 3 người tử vong.

Viêm não virus là tình trạng viêm não, gây ra bởi bất kỳ một trong số các loại virus, tình trạng bệnh lý nặng nề đe dọa tính mạng bệnh nhân. Bệnh xuất hiện quanh năm và thường có xu hướng tăng cao vào mùa hè.

Nhiều loại virus khác nhau có thể gây viêm não và được phân loại thành 3 nhóm: virus thông thường, virus thời thơ ấu, virus arbovirus...loại virus phổ biến nhất gây viêm não ở các nước phát triển là herpes simplex. Virus herpes thường di chuyển qua một dây thần kinh đến da, nơi nó gây ra vết loét lạnh. 

20191123_134310_470262_viem-mang-nao.max-800x800

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, virus di chuyển đến não. Dạng viêm não này thường ảnh hưởng đến thùy thái dương – phần não kiểm soát trí nhớ và lời nói. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến thùy trán, phần kiểm soát cảm xúc và hành vi. Viêm não do herpes gây ra rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng và tử vong. Viêm não có thể gặp nhiều lứa tuổi khác nhau, thường gặp nhất ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Một tháng qua (tính từ ngày 19/5 đến 18/6), cả nước ghi nhận 49 trường hợp mắc viêm não virus, trong đó có 3 người tử vong. Tính chung trong tháng 6 đầu năm 2022 có 110 trường hợp mắc viêm não vi rút, trong đó có 3 người tử vong.

Người mắc viêm não virus có các triệu chứng như sốt, co giật, đau đầu dữ dội, buồn nôn, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, rối loạn nghe hoặc nói, có thể xuất hiện ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn hoặc hôn mê.

Ở trẻ nhỏ, các dấu hiệu trên không điển hình và khó phát hiện, tuy nhiên vẫn có một số dấu hiệu quan trọng giúp định hướng chẩn đoán. Các dấu hiệu này bao gồm: nôn mửa, thóp phồng (nếu còn thóp); khóc không thể dỗ nín hoặc khóc nhiều hơn khi trẻ được bồng lên hoặc thay đổi tư thế...

Đến thời điểm hiện tại, khoa học vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu bệnh viêm não do virus. Dù có thuốc kháng virus, nhưng chỉ có tác dụng với một số loại virus chứ không phải tất cả các virus. Bởi vậy, nếu người bệnh phát hiện có những triệu chứng trên cần đến cơ sở y tế khám và điều trị hồi sức cấp cứu sớm trong giai đoạn cấp tính để hạn chế bệnh tiến triển nặng, giảm biến chứng và giảm tử vong.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: viêm não virus
antoanyte.vn