Thứ ba, 09/08/2022

Cứu sống bệnh nhân ung thư nhờ thuốc trị rối loạn dương cương

Thứ năm, 07/07/2022, 11:27 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà khoa học Anh phát hiện một loại thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn dương cương có thể cứu sống hàng loạt bệnh nhân ung thư thực quản.

Cụ thể, theo bài công bố trên tạp chí Cell Report Medicine, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất ức chế PDE5 chứa trong thuốc trị rối loạn dương cương có thể đảo ngược tình trạng kháng hóa trị trong bệnh ung thư thực quản.

Tác giả chính nhóm nghiên cứu cho biết: " Đặc tính kháng hóa trị của khối u thực quản có nghĩa là nhiều bệnh nhân trải qua hóa trị chuyên sâu một cách không hiệu quả. Việc tìm ra một loại thuốc đã được kê đơn an toàn cho mọi người hàng ngày như thuốc kết hợp điều trị ung thư có thể là một bước tiến lớn trong việc giải quyết căn bệnh khó chữa này". 

thuoc-tri-roi-loan-cuong-duong3

PDE5 vốn là một loại enzyme được tìm thấy trong thành mạch máu cao hơn trong các CAF. Vì sự hiện hữu của nó trong thành mạch máu, thuốc ức chế loại enzyme này được sử dụng ban đầu như một loại thuốc chống lại rối loạn dương cương - vấn đề vốn có nguyên nhân sâu xa từ hoạt động của các mạch máu.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Nottingham cho biết, do chống lại được việc kháng hóa trị, nên việc sử dụng đồng thời chất ức chế PDE5 - theo kiểu lợi dụng "tác dụng phụ" bất ngờ của loại thuốc trị rối loạn dương cương sẽ giúp việc hóa trịthành công hơn gấp bội.

Đặc biệt, không có bất kỳ tác dụng phụ nào được tìm thấy từ sự kết hợp này.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn