Thứ hai, 08/08/2022

Tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện thuốc giả

Thứ năm, 07/07/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 2881/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng thuốc gửi Thủ trưởng các cơ sở y tế trên địa bàn.

Thời gian qua, có nhiều vụ làm giả thuốc gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân, nguy cơ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Để đảm bảo sức khỏe cũng như quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội, Sở Y tế  yêu cầu các cơ sở y tế, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đặc biệt, chú trọng công tác đảm bảo chất lượng thuốc trong sử dụng kinh doanh để kịp thời phát hiện thuốc không đảm bảo chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, thuốc nghi ngờ giả. 

hinh-tin-tang-cuong-kiem-tra-giam-sat-chat-luong-thuoc-va-an-toan-hieu-qua-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19

Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh: “Nếu phát hiện thuốc không bảo đảm chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc nghi ngờ giả cần khẩn trương thông báo về Thanh tra Sở Y tế để có biện pháp xử lý”.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu phòng y tế các quận, huyện, thị xã  xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn quản lý trong việc thực hiện quy chế chuyên môn; đồng thời thành lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh từ cơ sở, người dân và xử lý theo thẩm quyền quy định.

Với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Sở Y tế yêu cầu đơn vị này đăng tải thông tin và phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân chỉ mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ hợp pháp, thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồng thời thông báo các dấu hiệu nghi ngờ về sản xuất, buôn bán thuốc giả tới cơ quan chức năng. 

Còn với Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội cần tăng cường công tác lấy mẫu kiểm tra chất lượng thuốc, lưu ý đối với các thuốc có nguy cơ vi phạm chất lượng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: kiểm tra
antoanyte.vn