Thứ sáu, 03/02/2023

Sức khoẻ 24h ngày 9/12: Nhiều học sinh nhập viện nghi hít phải khí độc từ bóng đồ chơi

Thứ sáu, 09/12/2022, 09:22 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khoẻ 24h ngày 9/12 có một số tin chính: Nhiều học sinh nhập viện nghi hít phải khí độc từ bóng đồ chơi; Phát hiện ADN lâu đời nhất trên thế giới...

Nhiều học sinh nhập viện nghi hít phải khí độc từ bóng đồ chơi

Vào giờ ra chơi sáng 8/12, nhiều em học sinh trường tiểu học Lê Mao - TP Vinh đã phải nhập viện do nghi hít phải khí độc từ loại đồ chơi này. Thông tin ban đầu cho biết, loại bóng hình súng mà một em trong lớp đã sử dụng được mua ở một tiệm tạp hóa ngay trước cổng trường.

Cây súng đồ chơi nghi làm các em học sinh bị khó thở. Ảnh: Báo Nghệ An

1 trong 6 em học sinh phải nhập viện cấp cứu trưa 8/12 vì có triệu chứng chóng mặt, khó thở. Bệnh nhân cho biết, một bạn trai trong lớp đã nghịch quả bóng hình súng khiến quả bóng xì hơi, sau đó đã vứt vào sọt rác. Em và nhóm bạn đang chơi gần đó đều có cảm giác chóng mặt, khó thở.

Sự việc xảy ra vào khoảng giữa giờ nghỉ giải lao của buổi học sáng. Chính quyền địa phương đã phối hợp với nhà trường và ngành chức năng tìm đến cửa hàng bán những sản phẩm này để xử lý. Cửa hàng tạp hóa ở cổng trường còn có nhiều loại đồ chơi khác tương tự.

Tình trạng sức khỏe của cả 6 học sinh đều đã ổn định và được xuất viện. Dù chưa có kết luận nguyên nhân chính thức nhưng đây là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh, đặc biệt không nên mua những đồ chơi không rõ nguồn gốc để tránh nguy hại cho chính con em mình.

Thu hồi toàn quốc lô thuốc viên nang mềm Npluvico không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn quốc thuốc Viên nang mềm Npluvico (Cao khô lá Bạch quả 100mg; Cao khô rễ Đinh lăng 300mg), số GĐKLH: VD-21622-14, số lô: 2004, ngày SX: 12/5/2022, HD: 12/5/2025 do Công ty cổ phần dược Nature Việt Nam sản xuất (179 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh).

Mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính, định lượng (đối với chỉ tiêu định tính, mẫu thử có các thành phần kaempferol, isohamnetin và quercetin; tỷ lệ diện tích píc kaempferol so với quercetin không đạt). Mẫu thuốc Npluvico vi phạm chất lượng mức độ 2.

Ảnh minh hoạ

Công ty cổ phần dược Nature Việt Nam phối hợp với nhà phân phối thuốc, phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc Viên nang mềm Npluvico, số GĐKLH: VD-21622-14, số lô: 2004, ngày SX: 12/5/2022, HD: 12/5/2025 do Công ty cổ phần dược Nature Việt Nam sản xuất và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên.

Gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trong vòng 18 ngày kể từ ngày ký Công văn này, hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng sản xuất, số lượng phân phối, ngày sản xuất, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định tại Thông tư số BM.CL.10.05/02 11/2018/TT-BYT ngày 04/05/2018 của Bộ Y tế quy định về chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên, công bố thông tin về quyết định thu hồi thuốc trên Trang thông tin điện tử của Sở, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh kiểm tra và giám sát Công ty cổ phần dược Nature Việt Nam thực hiện việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định.

Toàn quốc xảy ra 46 vụ ngộ độc thực phẩm trong 11 tháng năm 2022

Tính riêng trong tháng 11/2022, cả nước đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 20 người bị ngộ độc và 3 người tử vong.

Ảnh minh hoạ

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 được ngành Y tế đặc biệt chú trọng bởi đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm. Vì vậy, cùng với việc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm, ngành Y tế sẽ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người dân đối với những cơ sở vi phạm về lĩnh vực này.

Đồng thời, ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, hướng dẫn người dân cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Về phía người tiêu dùng, để chủ chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm, nên quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm; cần thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc, bảo đảm an toàn, không ham rẻ mà dễ bị mua phải những thực phẩm bẩn trà trộn, có nguy cơ gây hại cho bản thân và gia đình.

Virus mới được phát hiện ở bọ ve Thụy Sĩ gây viêm màng não

Virus Alongshan được phát hiện ở Trung Quốc 5 năm trước. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Zurich đã lần đầu tiên tìm thấy loại virus mới này ở bọ ve Thụy Sĩ. Nhóm UZH đang tiến hành thử nghiệm chẩn đoán để đánh giá tình hình dịch tễ học.

Virus Alongshan được tìm thấy nhiều ở bọ ve.

Bọ ve có thể truyền nhiều mầm bệnh khác nhau như virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Mối quan tâm đặc biệt là virus viêm não do bọ ve (TBEV), có thể gây viêm não và màng não và tủy sống, và vi khuẩn dẫn đến bệnh Lyme truyền nhiễm (borreliosis).

Danh sách các mầm bệnh lây truyền qua bọ ve tiếp tục tăng lên, cả ở Thụy Sĩ: các nhà nghiên cứu từ Viện Virus học tại Đại học Zurich (UZH) hiện đã lần đầu tiên phát hiện ra virus Alongshan (ALSV) ở bọ ve ở Thụy Sĩ.

Virus ALS, lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc vào năm 2017, là một thành viên của họ flavivirus cùng với virus TBE. Sau khi bị bọ ve cắn, một số bệnh nhân bị sốt và nhức đầu, những triệu chứng điển hình của nhiễm trùng TBE. Chưa hết, không có kháng thể chống lại vi rút TBE hoặc vật liệu di truyền của nó có thể được phát hiện ở những người bị ảnh hưởng. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một loại virus RNA chưa từng được biết đến trước đây, đó là virus Alongshan.

Trình tự gen hoàn chỉnh của virus ALS đã được tìm thấy trong nhiều mẫu bọ ve được thu thập ở một số vùng của Thụy Sĩ vào năm 2021 và 2022.

Phối hợp với phòng thí nghiệm tham chiếu quốc gia về các bệnh do bọ ve gây ra và phòng thí nghiệm Spiez, các nhà nghiên cứu có kế hoạch điều tra sự lây lan dịch tễ học của virus ALS ở Thụy Sĩ vào năm tới.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h