Thứ ba, 04/10/2022

Sức khỏe 24h ngày 8/9: Hơn 48.000 ca bệnh lao được phát hiện trong 6 tháng đầu năm

Thứ năm, 08/09/2022, 08:46 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 8/9 có những tin chính: Hơn 48.000 ca bệnh lao được phát hiện trong 6 tháng đầu năm, cảnh báo đột quỵ não ở người trẻ....

Hơn 48.000 ca bệnh lao được phát hiện trong 6 tháng đàau năm

Theo báo cáo từ Chương trình Chống lao Quốc gia, Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, đứng thứ 10 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu.

Ngày 7/9, Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức giao ban sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 và trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2022. Báo cáo tại sự kiện cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, Chương trình chống lao đã phát hiện 48.056 ca bệnh lao, cao hơn cùng kỳ năm 2020 và 2021. Dự báo trong năm 2022 sẽ phát hiện được trên 100.000 bệnh nhân.

hoi-nghi-so-ket
Hội nghị Sơ kết nhìn lại những hoạt động phòng chống bệnh lao trong 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2022. Ảnh: VTV

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID - 19 từng bước được kiểm soát, tỷ lệ phát hiện bệnh lao trên cả nước trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có sự cải thiện đáng kể về số lượng và phục hồi chất lượng dưới những tác động tích cực và mạnh mẽ từ phía Chương trình Chống lao Quốc gia (CTCLQG).

Đặc biệt, quý 2/2022 là giai đoạn cho thấy những nỗ lực to lớn của đơn vị chống lao các cấp từ Trung ương xuống địa phương trong việc mở rộng và đẩy mạnh triển khai chiến lược 2X để phát hiện tích cực và phát hiện chủ động bệnh lao. Nhiều hoạt động truyền thông cũng được triển khai đồng bộ, lan tỏa sâu rộng đã mang lại hiệu quả khả quan ban đầu, người dân và các nhóm nguy cơ cao đã chủ động đến cơ sở chống lao hoặc tham gia các chiến dịch phát hiện chủ động bệnh lao để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình sau đại dịch COVID-19.

Đặc biệt, sự kiện nhân văn ngày 1/7/2022 là một điểm nhấn nổi bật trong 6 tháng đầu năm, CTCL đã thực hiện chuyển giao cơ chế cung ứng thuốc lao từ nguồn ngân sách Nhà nước sang nguồn Quỹ BHYT, mở ra một cơ chế tài chính bền vững và hiệu quả hơn cho người bệnh lao. Chương trình chống lao đã phối hợp với vụ Bảo hiểm Y tế - Bộ Y tế triển khai các công tác chuẩn bị, đôn đốc, hướng dẫn địa phương tiếp nhận, quản lý, sử dụng và điều tiết thuốc chống lao thanh toán từ nguồn ngân sách BHYT.

Cảnh báo đột quỵ não ở người trẻ

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng như tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ đột quỵ não ở người trẻ tuổi có xu hướng ngày càng tăng.

Chỉ tính riêng trong tháng 8/2022, Khoa Tâm thần kinh - Cơ xương khớp, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển - Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiếp nhận và điều trị cho 4 trường hợp đột quỵ não ở độ tuổi còn khá trẻ (từ 36 - 44 tuổi). Trong đó, trường hợp trẻ nhất là người bệnh N.N.T., 36 tuổi, trú tại Trưng Vương, Uông Bí, Quảng Ninh.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng tiếp xúc chậm, mất ngôn ngữ, miệng méo, liệt hoàn toàn nửa người phải ngày thứ nhất. Người bệnh được chẩn đoán: Đột quỵ nhồi máu não cấp thùy thái dương trái thuộc vùng cấp máu của động mạch não giữa trái, tiên lượng nặng.

Ảnh minh họa

Các bác sĩ đã tiến hành điều trị tích cực theo phác đồ cho người bệnh. Sau 13 ngày, người bệnh đã nói tốt hơn, có phục hồi vận động, được ra viện.

Theo các bác sĩ, quá trình hồi phục của người bệnh còn cần thêm thời gian dài và di chứng sau đột quỵ sẽ ít nhiều gây trở ngại trong cuộc sống. Người bệnh sau khi ra viện sẽ phải tái khám định kì và thực hiện tập phục hồi chức năng.

Đột quỵ não là một bệnh lý xảy ra đột ngột, diễn tiến nhanh, biến chứng nặng nề. Bệnh là nguyên nhân gây tàn phế và tử vong hàng đầu thế giới.

Có rất nhiều yếu tố liên quan đến đột quỵ não ở người trẻ như bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường; những người có lối sống ít vận động, thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia. Ngoài ra, còn có thể liên quan đến yếu tố di truyền, bất thường về mạch máu hoặc tình trạng đông máu.

Để giảm nguy cơ đột quỵ ở người trẻ, các bác sĩ khuyến cáo: Nên khám sức khỏe định kì tầm soát sớm các yếu tố nguy cơ để điều trị kịp thời. Có thời gian nghỉ ngơi hợp lí, tránh tình trạng stress, mất ngủ kéo dài.

Quy định mới nhất của Bộ Y tế về đeo khẩu trang chống Covid-19 nơi công cộng

Theo 'Hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng' vừa được Bộ Y tế ban hành, tất cả người dân, trừ trẻ em dưới 5 tuổi ở khu vực công bố cấp độ dịch mức độ 3, 4 phải đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng.

Theo hướng dẫn, nơi công cộng được hiểu là nơi phục vụ chung cho nhiều người tại những địa điểm có không gian kín như rạp hát, rạp chiếu phim, vũ trường, nhà hàng,... hoặc các địa điểm có không gian mở như sân vận động, công viên, đường phố, bến xe,...

Bộ Y tế quy định, các trường hợp bắt buộc phải sử dụng khẩu trang áp dụng chung với người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19; tất cả các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực đã được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4.

Việc áp dụng đeo khẩu trang với các trường hợp cụ thể áp dụng tại cơ sở y tế; nơi cách ly y tế;

Áp dụng đối với nơi lưu trú mà có người đang cách ly y tế hoặc đang theo dõi, giám sát y tế: áp dụng với tất cả các đối tượng (trừ những người cách ly ở trong phòng đơn, người bị suy hô hấp, người bệnh đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi).

Đối với nhân viên y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo Hướng dẫn về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch Covid-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được ban hành kèm theo Quyết định số 2171/QĐ-BYT ngày 05/8/2022 của Bộ Y tế.

Ảnh minh hoạ.

Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng (máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, phà, xe khách, xe buýt, taxi,...): Áp dụng với hành khách; người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng

Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách.

Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối: Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lí, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Tại nơi có không gian kín, thông khí kém (quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ. Các rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay): Áp dụng với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lí, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Tại cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người (các công trình di tích; bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày; Khu du lịch, khu vui chơi, giải trí; Sự kiện văn hóa, thể dục, thể thao; lễ cưới, lễ tang, lễ hội, hội chợ): Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và người tham dự.

Tại nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch: Áp dụng với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Các trường hợp khác ngoài các địa điểm, đối tượng đã quy định ở trên được khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Tự dùng thuốc tại nhà, nữ bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nguy kịch

Theo thông tin từ Bệnh viện Vũng Tàu, bệnh nhân N.T.M.X (29 tuổi, trú tại phường 12, TP. Vũng Tàu) được người nhà đưa đến viện trong tình trạng mệt mỏi, chi mát, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp tụt, kẹp, xét nghiệm NS1 dương tính, được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết nặng.

Theo thông tin từ người nhà, bệnh nhân có triệu chứng sốt cao 4 ngày kèm đau nhức, ăn uống kém, người nhà tự mua thuốc cho uống. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân bớt sốt nhưng vẫn thấy rất mệt nên đã đến khám tại 1 phòng khám tư nhân, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Vũng Tàu.

Ngay sau khi vào Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được truyền dịch chống sốc theo phác đồ của Bộ Y tế. Tuy nhiên, diễn tiến bệnh không thuận lợi, tốc độ thất thoát huyết tương lớn, tổn thương gan, tổn thương cơ tim, ra kinh bất thường lượng nhiều, tràn dịch đa màng... trong đó tràn dịch toàn bộ màng phổi phải.

Bệnh nhân đã được chuyển đến Khoa Nội tổng hợp và được điều trị tích cực như: truyền dung dịch cao phân tử, sử dụng albumin 2 lần, thở máy hỗ trợ, kháng sinh điều trị bội nhiễm phổi, truyền máu, nuôi ăn tĩnh mạch...

Thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: VTV

Sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định, bớt khó thở, ăn uống được, mạch huyết áp ổn… Hiện tại, bệnh nhân đã ngưng thở máy, ngưng thở oxy, kháng sinh và đã được xuất viện sau 8 ngày điều trị.

Bác sĩ bệnh viện cho biết, bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy đa tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong. 

Người dân khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người… cần phải đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của sốt xuất huyết như sốc, suy đa tạng, chảy máu. Người dân lưu ý tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Sức khỏe
antoanyte.vn