Thứ hai, 05/12/2022

Sức khỏe 24h ngày 3/11: Thu hồi 4 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thứ năm, 03/11/2022, 09:07 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 3/11 có một số tin chính: Thu hồi 4 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo TPBVSK, FDA Mỹ cảnh báo thiếu trầm trọng ống mở khí quản.

Thu hồi hiệu lực 4 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty Cổ phần Allherbs

Cụ thể: Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành quyết định việc thu hồi hiệu lực 4 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuộc Công ty Cổ phần Allherbs (địa chỉ: Số 154/9 Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam) theo quy định tại Điều 23 Thông tư 09/2015/TT-BYT ngày 25/5/2015 quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

suc-khoe
Thu hồi nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Danh sách thu hồi gồm:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TRÀ SUNG (ngày cấp 24/1/2019).

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TRÀ GOOD KHỚP (ngày cấp 24/1/2019).

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe FuKdan (ngày cấp 18/2/2019).

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TRÀ XUÂN SẮC (ngày cấp 18/2/2019).

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Công ty Cổ phần Allherbs có trách nhiệm dừng phát hành nội dung quảng cáo này.

Bệnh viện TP.HCM quá tải vì bệnh hô hấp

Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM mỗi ngày điều trị khoảng hơn 300 bệnh nhi, trong đó số bệnh nhân nặng chiếm khoảng 10%. Vài tuần trở lại đây, số lượng bệnh nhân tăng rất cao. Để giải quyết tình trạng quá tải, bệnh viện đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, như: Tăng cường một số phòng khám để tiếp nhận bệnh nhân tới khám; ban hành và thực hiện chặt chẽ các chỉ định về nhập viện để tránh trường hợp nhập viện không cần thiết.

Mặc dù số ca bệnh đông, bệnh viện vẫn duy trì tỷ lệ nhập viện ở mức 5%. Đối với những trường hợp nhập viện, bác sĩ lại tiếp tục đánh giá tình trạng bệnh, nếu ở mức cho phép sẽ chỉ định điều trị ngoại trú. Với trường hợp không quá nặng, không đòi hỏi điều kiện chuyên khoa, các bác sĩ của Khoa Nội tổng quát sẽ “chia lửa” để giảm tải cho khoa Hô hấp.

suc
Phụ huynh cần quan tâm là trẻ có biểu hiện khó thở như thế nào nhằm phát hiện để được điều trị sớm. Ảnh: VoV

Đại diện khoa Hô hấp cho biết, nếu như mọi năm, bước sang giữa tháng 11 số lượng bệnh sẽ giảm, nhưng năm nay, bệnh nhi bị các bệnh lý hô hấp vẫn còn ở mức cao. Bác sĩ Tuấn lưu ý, mức độ nặng nhẹ của bệnh không liên quan đến mức độ ho ít hay ho nhiều. Phụ huynh cần quan tâm là trẻ có biểu hiện khó thở như thế nào nhằm phát hiện để được điều trị sớm.

Cũng như Bệnh viện Nhi đồng 1, tại Bệnh viện Nhi đồng 2, số bệnh nhi đến khám tăng dần đều trong ba tháng gần đây. Riêng tháng 9, khoa Khám bệnh tiếp nhận khoảng 150.000 trẻ, trong đó có khoảng 50% trẻ (chủ yếu từ 6 tháng đến 3 tuổi) mắc các bệnh đường hô hấp. 5% trong số trẻ đến khám có biểu hiện nặng, phải nhập viện điều trị. Bệnh viện cũng bố trí thêm bàn khám, thời gian khám, tăng cường bác sĩ tại khoa nội trú ra khoa khám bệnh.

Còn ở Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 2.000 bệnh nhi đến khám, trong đó chủ yếu là trẻ mắc bệnh đường hô hấp như: Viêm hô hấp trên, viêm hô hấp dưới, viêm tiểu phế quản, cúm, nhiễm siêu vi đường hô hấp.... Trong một tháng gần đây, số trẻ mắc hô hấp tăng lên 50% so với trung bình những tháng trước.

Khám sàng lọc bướu cổ cho hơn 1.000 học sinh tại Đồng Nai

Nhằm đánh giá tỷ lệ bướu cổ của trẻ em ở độ tuổi 8-10 tuổi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức khám sàng lọc bướu cổ cho 1.100 học sinh tại 11 trường tiểu học ở 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh từ ngày 24/10 đến ngày 7/11/2022.

Cụ thể, tại mỗi huyện, thành phố sẽ chọn 1 trường học, mỗi trường sẽ chọn 100 học sinh độ tuổi 8-10 (tương ứng với học sinh từ lớp 3- lớp 5) và chọn tỷ lệ nam, nữ như nhau để tiến hành khám sàng lọc, siêu âm bướu cổ. Ngoài ra, phỏng vấn 20 phụ huynh để tìm hiểu thông tin liên quan.

suc
Khám và siêu âm bướu cổ cho các em học sinh tại huyện Long Thành. Ảnh: VTV

Cử nhân Nguyễn Thị Quý, Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm - CDC Đồng Nai cho biết, đến nay Trung tâm đã tiến hành khám cho hơn 700 học sinh, kết quả không có học sinh nào mắc bệnh bướu cổ.

Trẻ có nguy cơ cao bị bướu cổ do ít sử dụng thực phẩm chứa i-ốt, trẻ đang dậy thì, gia đình có người bị tuyến giáp, từng điều trị bệnh tâm thần, viêm nhiễm tuyến giáp...

Các loại bướu cổ trẻ em dễ mắc như bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, bệnh Graves (còn gọi là bệnh Basedow), bướu cổ vị thành niên, viêm tuyến giáp do virus hoặc vi khuẩn, nang tuyến giáp, trẻ bị bướu cổ do thiếu iốt, bệnh bướu cổ do thuốc và các yếu tố vi lượng…

FDA Mỹ cảnh báo thiếu trầm trọng ống mở khí quản

Nguyên nhân thiếu hụt là do khó khăn trong việc thu mua nguyên liệu và rất có thể sẽ ảnh hưởng đến các bệnh nhi, theo FDA.

Hiện nay, các ống có chức năng tương tự cũng rơi vào tình trạng nguồn cung bị hạn chế. Chẳng hạn ống mở khí quản Bivona của ICU Medical, được làm từ silicon dẻo và dễ sử dụng hơn ở trẻ em.

Theo Hãng tin Reuters, mặc dù vẫn có các ống mở khí quản khác được FDA cấp chứng nhận, nhưng có thể không đủ để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt.

suc
Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) .Ảnh: Reuters

Cơ quan quản lý y tế đã khuyến nghị các cơ sở chăm sóc sức khỏe nên tái sử dụng ống mở khí quản sau khi tuân thủ các quy trình vệ sinh thích hợp để giải quyết tình trạng thiếu hụt hiện nay.

FDA hứa sẽ thông báo cho công chúng nếu có thông tin mới quan trọng.

Trang web của FDA đã đưa ra khuyến nghị khẩn cấp đối với những người sử dụng ống mở khí quản, bao gồm cả người chăm sóc và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Đó là làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để làm sạch, khử trùng và tái sử dụng ống mở khí quản trong số lần tối đa cho phép. Ví dụ, các ống mở khí quản Bivona có thể được làm sạch, khử trùng và tái sử dụng tối đa 5 lần cho trẻ em và 10 lần cho người lớn

Đồng thời làm việc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nhà cung cấp thiết bị y tế để xác định xem có sẵn các lựa chọn thay thế thích hợp không, chẳng hạn như các ống mở khí quản đã được FDA chứng nhận.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h