Thứ sáu, 03/02/2023

Sức khỏe 24h ngày 2/12: Hà Nội tăng cường kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thứ sáu, 02/12/2022, 10:07 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 2/12 có một số tin chính: Hà Nội tăng cường kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; Sử dụng giun tròn xét nghiệm ung thư tuyến tụy...

Hà Nội tăng cường kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Sở Y tế Hà Nội đề nghị giám đốc, thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố phối hợp thực hiện nghiêm việc đối chiếu thẻ bảo hiểm y tế (thẻ giấy, thẻ điện tử) và giấy tờ tùy thân của người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh theo đúng quy định.

Chỉ thực hiện kê đơn, cấp thuốc khi có người bệnh bảo hiểm y tế đến khám, điều trị; nghiêm cấm hành vi lập khống hồ sơ, chứng từ thanh toán bảo hiểm y tế.

Ảnh minh họa

Thực hiện chỉ định dịch vụ xét nghiệm, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế hợp lý, phù hợp với tình trạng bệnh và theo hướng dẫn chẩn đoán điều trị của Bộ Y tế ban hành.

Rà soát bệnh nhân nội trú nằm viện theo đúng yêu cầu chuyên môn. Các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến thành phố tập trung khám, chữa bệnh theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật, các bệnh viện mà tuyến dưới không thực hiện được. Đối với các trường hợp người bệnh mắc bệnh tuyến dưới điều trị được, bệnh chưa có biến chứng phức tạp hoặc đã được điều trị ổn định, chuyển người bệnh về tuyến dưới để điều trị, quản lý, cấp thuốc, nhất là tại tuyến y tế cơ sở và về cơ sở khám, chữa bệnh nơi người bệnh cư trú, nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu theo đúng Chỉ thị số 847/CT-BYT ngày 21/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tăng cường quán triệt, phổ biến Chỉ thị số 10/CT-BYT ngày 09/9/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế và Nghị quyết số 05/2019/NQ- HĐND của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thực hiện Điều 215 Bộ Luật Hình sự. Giám đốc/thủ trưởng cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chịu trách nhiệm trước pháp luật và Sở Y tế nếu để xảy ra tình trạng lập hồ sơ, chứng từ khống thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại đơn vị.

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt nghiêm các phòng khám vi phạm pháp luật

Tại cuộc họp định kỳ về công tác phòng, chống dịch và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh ngày 1/12, liên quan đến hai phòng khám đa khoa Quốc tế và Hồng Phong bị tước quyền khám, chữa bệnh nhưng vẫn hoạt động, đại diện Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2022, Sở đã kiểm tra Phòng khám Đa khoa Quốc tế 2 lần và xử phạt vi phạm hành chính 2 lần với tổng số tiền 276 triệu đồng. Đối với Phòng khám Đa khoa Hồng Phong, Sở kiểm tra 4 lần, xử phạt hành chính 2 lần với tổng số tiền là 235 triệu đồng.

Nhiều phòng khám Đa khoa Quốc tế bị xử phạt nặng. Ảnh:VTV


Gần đây nhất, Sở Y tế phối hợp Trung tâm Y tế Quận 1 và Quận 5 tiến hành kiểm tra việc chấp hành các hoạt động pháp luật về khám chữa bệnh với 2 phòng khám nêu trên. Qua kiểm tra, Thanh tra Sở xác định các phòng khám trên tiếp tục vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực y tế. Do đó, phạt tiền và phạt bổ sung với khung tối đa. Cụ thể, đối với vi phạm cung cách dịch vụ khám chữa bệnh đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, các đơn vị bị xử phạt 100 triệu đồng, hình thức bổ sung là đình chỉ hoạt động trong 24 tháng.

Sở Y tế cũng đã đăng tải kết quả xử phạt 2 phòng khám trên trang thông tin điện tử của Sở để người dân biết và cùng giám sát hoạt động của các phòng khám nêu trên.

Nhập viện vì đau bụng, bé trai 15 tuổi được chẩn đoán mắc căn bệnh không ngờ tới

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch mai, bé trai N.X.N (15 tuổi) được đưa đến bệnh viện thăm khám do bị đau bụng. Trước đó, bệnh nhi hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh.

Cách thời điểm vào viện 4 ngày, bệnh nhi xuất hiện đau bụng vùng quanh rốn, hố chậu trái, thành cơn, tăng dần, kèm bí trung đại tiện, bụng chướng dần, nôn buồn nôn ít, không sốt.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ổ bụng của bệnh nhi 15 tuổi. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Khi nhập viện, bệnh nhi tỉnh, đau bụng cơn, bụng chướng hơi, bí trung đại tiện, nôn, không có phản ứng thành bụng, cảm ứng phúc mạc. Các bác sĩ kiểm tra trực tràng nhưng không thấy u bất thường.

Bệnh nhi được chẩn đoán tắc ruột/ theo dõi ung thư đại tràng trái và chỉ định mổ cấp cứu làm hậu môn nhân tạo đại tràng trái. Khi nội soi đại trực tràng, các bác sĩ phát hiện ngay dưới hậu môn nhân tạo có khối sùi loét chiếm gần hết chu vi, phần đại trực tràng còn lại không thấy tổn thương.

Sau 10 ngày, bệnh nhi được phẫu thuật nội soi cắt đại tràng trái và vét hạch. Giải phẫu bệnh sau mổ là ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa xâm lấn tới thanh mạc, không xâm lấn mạch máu thần kinh, 42/42 hạch không có u. Chẩn đoán xác định ung thư đại tràng trái pT3N0M0.

Các bác sĩ tiếp tục đánh giá tình trạng gen sửa chữa bắt cặp sai ADN (Mismatch repair - MMR) và xét điều trị hóa chất bổ trợ cho bệnh nhi. Được biết, đây là ca ung thư đại tràng ở độ tuổi rất trẻ được chẩn đoán và điều trị ở Trung tâm Y học hạt nhân & Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai.

Sử dụng giun tròn xét nghiệm ung thư tuyến tụy

Công ty Hirotsu Bio Science Nhật Bản đã phát triển phương pháp sàng lọc sớm ung thư tuyến tụy đầu tiên trên thế giới bằng cách sử dụng giun tròn trong xét nghiệm.

Mẫu nước tiểu xét nghiệm được đặt lên những đĩa nuôi cấy tế bào chứa loài giun tròn. Với khứu giác nhạy bén hơn loài chó, những sinh vật này sẽ hướng mũi về phía các tế bào ung thư. Chúng có thể phát hiện sớm ung thư chỉ với lượng tế bào rất nhỏ mà máy móc khó có thể cạnh tranh được.

Sử dụng giun tròn xét nghiệm ung thư tuyến tụy. Ảnh: VTV

Khoảng 250.000 người đã sử dụng bộ xét nghiệm này, trong đó 5-6% có kết quả nguy cơ cao mắc bệnh. Bộ xét nghiệm có giá 70.000 Yen (khoảng hơn 12 triệu VNĐ).

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h