Thứ hai, 05/12/2022

Sức khỏe 24h ngày 18/11: Cả nước phát hiện hơn 9.000 ca nhiễm HIV mới

Thứ sáu, 18/11/2022, 08:46 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 18/11 có một số tin chính: cả nước phát hiện hơn 9.000 ca nhiễm HIV mới, kiến nghị giải pháp để bệnh viện tự chủ tài chính...

Cả nước phát hiện hơn 9.000 ca nhiễm HIV mới

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), trong 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam phát hiện 9.025 ca nhiễm HIV mới, 1.378 ca tử vong. Tích lũy đến nay, cả nước có 220.580 ca nhiễm HIV và 112.368 ca tử vong. Phân bố người nhiễm HIV mới phát hiện trong 9 tháng đầu năm chủ yếu tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 36%, tại TP. Hồ Chí Minh là 28%.

Trong những năm 1997-2000, tỷ lệ lây nhiễm HIV theo giới giảm dần nhưng đến năm 2015, số nam giới nhiễm HIV tăng hơn so với nữ. Đến tháng 3/2022, số ca nam giới mắc HIV chiếm 87,3%, tăng cao trở lại bằng những năm 1997.

Ảnh minh họa. Ảnh: VTV

Những năm 2010-2011, tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường tình dục và máu có sự cân bằng nhau. Nhưng đến năm 2020-2021, đường lây qua máu giảm chỉ còn 12-13%, trong khi lây qua đường tình dục tăng từ 35% năm 2010 lên hơn 80% vào năm 2022. Xu hướng trẻ hóa nhanh ở nhóm người HIV.

Theo báo cáo mới nhất, ở nhóm người dưới 30 tuổi (những năm 2012-2013) tỷ lệ nhiễm HIV chỉ dưới 5% nhưng đến năm 2022, con số này tăng rất cao, lên 50%.

Đường lây chính trong nhóm trẻ 19-30 tuổi từ năm 2012 đến nay chủ yếu lây qua đường tình dục, lây đường mẹ sang con dần nhỏ lại. Đặc biệt trong vài năm gần đây, tỷ lệ nhiễm HIV tăng rất nhanh trong nhóm MSM.

Mới đây nhất, trong chương trình giám sát trọng điểm cộng đồng MSM đã chọn 100 người nguy cơ ở nhiều tỉnh, thành phố thì phát hiện có 13 bạn nhiễm HIV. Như vậy, xu hướng nhiễm HIV tăng rất nhanh trong nhóm MSM.

Ước tính trong phân bố nhóm đối tượng nhiễm mới HIV hàng năm giai đoạn 2000-2025, nhóm MSM sẽ có tỷ lệ tăng cao nhất.

Kiến nghị các giải pháp để bệnh viện tự chủ tài chính phát triển bền vững

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đánh giá, sau 20 năm chuyển đổi từ cơ chế hoạt động từ ngân sách sang cơ chế tự chủ chi thường xuyên tại các bệnh viện công lập đã giúp một số bệnh viện trên địa bàn thành phố phát triển khá toàn diện về mọi mặt, cả về chuyên môn kỹ thuật lẫn cơ sở hạ tầng, trang thiết bị…Tuy nhiên, cũng còn không ít bệnh viện gặp khó khăn, nhất là trong cân đối chênh lệch thu - chi, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chuyên môn kỹ thuật, cơ sở hạ tầng và thu nhập của nhân viên y tế, từ đó khó giữ chân các thầy thuốc giỏi, gây nên hiện tượng nhân viên y tế công lập nghỉ việc tăng cao sau đại dịch COVID-19.

Ảnh minh họa

Do đó, Sở Y tế kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh duy trì cơ chế hỗ trợ nguồn ngân sách bổ sung cho quỹ cải cách tiền lương đủ để thực hiện Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND (quy định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do thành phố quản lý) đối với các bệnh viện gặp khó khăn về chênh lệch thu - chi. Cùng với đó, UBND Thành phố cần kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành cơ chế chính sách trong xây dựng kết cấu giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo hướng tính đúng, tính đủ, bổ sung tiền thuế đất vào giá dịch vụ khám, chữa bệnh. 

Cùng với đó là cơ chế hỗ trợ các bệnh viện công lập được phép tự tổ chức cung ứng các dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh trong khuôn viên của các bệnh viện (như bãi giữ xe, căng tin…). Bệnh viện tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động này, bao gồm cả hình thức tự tổ chức thực hiện hay đấu giá thực hiện.

Người phụ nữ bị đau đầu, buồn nôn suốt 3 tháng vì khối u màng não

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai vừa phẫu thuật thành công ca u màng não cho một bệnh nhân nữ 41 tuổi. Cụ thể, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy giảm trí nhớ, không tìm được cảm giác thăng bằng khi đi bộ. Bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau đầu buồn nôn khoảng 3 tháng nay, đau ngày càng nhiều, dùng thuốc uống tại nhà và cơ sở y tế tuyến dưới không đỡ.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã cho bệnh nhân chụp cộng hưởng từ tiêm thuốc cản quang, siêu âm Doppler xuyên sọ, để tìm nguyên nhân và phát hiện bệnh nhân có khối u màng não kích thước 12 x 14 mm, có dấu hiệu liệt thần kinh khu trú.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: VTV

Bác sĩ bệnh viện cho biết, khối u nằm cạnh bên, dính sát xoang tĩnh mạch dọc giữa nên quá trình mổ phải hết sức cẩn trọng để không làm rách xoang tĩnh mạch sẽ dẫn đến không cầm được máu. Bên cạnh đó, khối u nằm ở vùng vận động nếu trong quá trình mổ chạm vào sẽ gây liệt.

Sau hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã quyết định mời bác sĩ tuyến Trung ương tham gia cùng kíp phẫu thuật.

Sau 2 tiếng phẫu thuật, khối u trong não của người bệnh đã được phẫu thuật thành công, mang lại sự sống cho người bệnh. Hiện, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, đang dần hồi phục.

Cảnh báo dịch COVID-19 làm gia tăng số ca nhiễm siêu vi khuẩn

Ngày 17/11, Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết các ca lây nhiễm từ một số mầm bệnh kháng kháng sinh được gọi là siêu vi khuẩn đã tăng hơn 2 lần tại các cơ sở y tế ở châu lục này. Đây là bằng chứng mới cho thấy các tác động sâu rộng của đại dịch COVID-19.

Ảnh minh họa

ECDC công bố báo cáo nêu rõ số ca nhiễm 2 mầm bệnh kháng thuốc cao, gồm Acinetobacter và Klebsiella pneumoniae, đã tăng trong năm 2020, năm đầu tiên xảy ra đại dịch COVID-19, sau đó tăng mạnh vào năm 2021. Trong năm ngoái, châu Âu ghi nhận các trường hợp nhiễm siêu vi khuẩn Acinetobacter cao gấp đôi so với mức trước đại dịch COVID-19. Các ca nhiễm siêu vi khuẩn Klebsiella pneumoniae đã tăng 31% trong năm 2020 và 20% trong năm 2021. Tuy nhiên, báo cáo của ECDC không đề cập về số ca tử vong do nhiễm các siêu vi khuẩn này trong hai năm 2020 và 2021. Các chuyên gia cho rằng khó có thể xác định chính xác nguyên nhân tử vong khi bệnh nhân phải nhập viện vì COVID-19.

Phát biểu họp báo, quan chức ECDC, ông Dominique Monnet cho biết chiều hướng tăng số ca nhiễm siêu vi khuẩn nói trên bắt nguồn từ các đợt bùng phát tại các đơn vị chăm sóc y tế đặc biệt ở các bệnh viện và tại các quốc gia Liên minh châu Âu (EU).

Một số nhà khoa học cho rằng chiều hướng gia tăng số ca nhiễm siêu vi khuẩn tại bệnh viện trong giai đoạn dịch COVID-19 có liên quan tới việc gia tăng đơn thuốc kháng sinh được kê cho các bệnh nhân để điều trị COVID-19 và các bệnh nhiễm khuẩn khác trong thời gian dài nằm viện. Ông Monnet nhận định đây là giả thuyết hợp lý nhất, song ECDC cần thời gian để tiến hành các phân tích chuyên sâu.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h