Thứ sáu, 02/12/2022

Sức khỏe 24h ngày 17/11: Người đàn ông 57 tuổi nhập viện sau khi ăn quả hồng giòn

Thứ năm, 17/11/2022, 08:59 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 17/11 có một số tin chính: Người đàn ông 57 tuổi nhập viện sau khi ăn quả hồng giòn; Thái Lan sẽ cấp thị thực cho người nước ngoài tới chữa bệnh...

Người đàn ông 57 tuổi nhập viện sau khi ăn quả hồng giòn

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An, mới đây bệnh viện này đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.H.D. (57 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau tức vùng thượng vị, đầy, nóng bụng.

Qua khai thác bệnh trạng, các bác sĩ được biết trước đó ông D. mua 1kg hồng giòn về ăn. Sau khi vào viện, bệnh nhân D. được chỉ định nội soi dạ dày. Các bác sĩ nội soi bất ngờ phát hiện khối bã thức ăn lớn có kích thước 3x5cm nằm ở dạ dày, tạo thành khối màu trắng ngà, cứng chắc, gây viêm xuất huyết niêm mạc dạ dày.

Khối bã thức ăn từ quả hồng trong dạ dày bệnh nhân D. qua nội soi - Ảnh: Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cho biết, ê kíp nội soi đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng.

Sau hơn 1 giờ thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp, toàn bộ khối bã thức ăn trong dạ dày bệnh nhân D. đã được lấy ra ngoài. Bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, ăn uống bình thường trở lại vào ngày hôm sau.

Đề xuất nhiều giải pháp công nghệ để nâng chất hoạt động khám, chữa bệnh

Trong 2 ngày (16-17/11), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo: Ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, sở Y tế; một số tổ chức quốc tế và doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Tại Quyết định số 2955/QĐ-BYT của Bộ Y tế về phê duyệt kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số y tế, thực hiện chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Bộ Y tế xác định lấy người dân làm trung tâm, số hóa dữ liệu sức khỏe của người dân trên cơ sở thúc đẩy triển khai bệnh án điện tử, hình ảnh số y khoa, các ứng dụng phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc và kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng số y tế...

Ảnh minh họa

Việc ban hành quyết định nhằm thúc đẩy việc số hóa thông tin chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, thông tin khám bệnh, chữa bệnh để hình thành kho dữ liệu quốc gia về y tế, phục vụ chuyển đổi số ngành y tế gồm 4 nền tảng số quốc gia: Nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử (Sổ sức khỏe + Kho dữ liệu) là thành phần cốt lõi; Nền tảng Quản lý tiêm chủng; Nền tảng Hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa; Nền tảng Trạm y tế xã.

Trong phiên họp chiều 16/11 với chủ đề: "Các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh", các đại biểu được giới thiệu một số thành tựu mới trong việc kết hợp công nghệ thông tin và khám, chữa bệnh; Tối ưu và liền mạch dữ liệu kinh tế - y tế số; Nền tảng kho dữ liệu y tế - Tiến tới y tế thông minh toàn diện; Một số giải pháp chuyển đổi số của Viettel; kinh nghiệm và chuyên môn của Vương quốc Anh trong lĩnh vực chuyển đổi số trong y tế…

Trong ngày 17/11, gần 20 tham luận của các bộ, ban ngành, bệnh viện, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp với các chủ đề "Chính sách thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh", "Các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh" sẽ tiếp tục được trình bày tại Hội thảo.

Thái Lan sẽ cấp thị thực cho người nước ngoài tới chữa bệnh

Chính phủ Thái Lan vừa thông qua đề xuất của Bộ Y tế về việc cấp thị thực cho những người nước ngoài tới chữa bệnh. Cụ thể, loại thị thực chữa bệnh mới cho phép nhập cảnh nhiều lần và có hiệu lực trong vòng 1 năm.

Người được cấp thị thực có thể được lưu trú trên lãnh thổ Thái Lan trong 90 ngày. Ngoài ra, ba thành viên trong gia đình bệnh nhân cũng có thể được cấp thị thực kèm theo.

Sân bay quốc tế Survanabhumi tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: VOV

Việc đưa ra loại thị thực mới này phù hợp với chính sách của Chính phủ Thái Lan nhằm quảng bá loại hình du lịch chữa bệnh, đưa nước này trở thành một trung tâm y tế của khu vực.

Loại thị thực mới này dự kiến sẽ bắt đầu được cấp từ ngày 1/1/2023.

Mỹ phê duyệt phương pháp xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ của hãng Roche

Ngày 16/11, FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp phương pháp xét nghiệm do công ty dược phẩm Roche của Thụy Sĩ. Qua đó giúp đẩy nhanh việc bán các bộ xét nghiệm nhằm phát hiện virus gây bệnh đậu mùa khỉ.

Hình ảnh virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh: AFP/TTXVN

Phương pháp xét nghiệm trên nhắm vào 2 vùng khác nhau trong bộ gene của virus gây bệnh đậu mùa khỉ ít có khả năng đột biến nhất, qua đó có thể phát hiện virus nếu xảy ra hiện tượng đột biến. Roche cho biết xét nghiệm của hãng sẽ giúp người dân không cần phải làm các xét nghiệm bổ sung hoặc cách ly không cần thiết, đồng thời đảm bảo người dân có thể sớm tiếp cận phương pháp điều trị phù hợp.

Roche là một trong những nhà sản xuất đầu tiên phát triển các xét nghiệm nhằm phát hiện bệnh đậu mùa khỉ. Hãng này trước đây cũng là đơn vị nhanh chóng sản xuất các bộ sinh phẩm xét nghiệm PCR sàng lọc virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ khi đột ngột lan rộng ngoài khu vực Tây Phi, bệnh đậu mùa khỉ đã khiến 36 người tử vong trong tổng số trên 77.000 người mắc tại 109 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đợt bùng phát này chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Tuy nhiên, kể từ khi tăng lên mức đỉnh vào tháng 7 năm nay, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang liên tục giảm, đặc biệt tại châu Âu và Bắc Mỹ - những khu vực từng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong giai đoạn đầu căn bệnh này bùng phát toàn cầu.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h