Thứ năm, 06/10/2022

Sức khỏe 24h ngày 15/8: Ghi nhận hơn 13.800 ca mắc COVID-19 mới trong tuần

Thứ hai, 15/08/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 15/8 sẽ có những tin chính: Tuần qua ghi nhận hơn 13.800 ca mắc COVID-19 mới, hai trẻ tử vong sau khi dùng thuốc đắt nhất thế giới...

Ghi nhận hơn 13.800 ca mắc COVID-19 mới

Tổng số ca mắc COVID-19 trong tuần từ 8 - 14/8 là 13.875; trong đó, số ca mắc nhiều nhất rơi vào ngày 11/8 với 2.367 ca.

chua-het-dich-tai-VN
Ảnh minh họa.

Theo Bộ Y tế, kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.365.784 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 114.589 ca nhiễm).

Về tình hình điều trị, tổng số ca bệnh được điều trị khỏi là 10.020.569 ca. Hiện, có 106 bệnh nhân đang thở oxy, trong đó, 90 ca thở oxy qua mặt nạ, 6 ca thở oxy dòng cao HFNC, 7 ca thở máy xâm lấn, 3 ca thở máy không xâm lấn.

Tính đến nay, tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm là 251.304.132 liều. Trong đó, số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 214.878.513 liều; trẻ từ 12-17 tuổi là 21.537.696 liều; trẻ từ 5-11 tuổi là 13.514.946 liều.

Nhiều bệnh viện có nguy cơ thiếu thuốc cho phẫu thuật tim - lồng ngực

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ, cơ sở nhập khẩu thuốc về việc cung ứng thuốc Protamin sulfat.

Ảnh minh họa.

Theo Cục Quản lý Dược, vừa qua, có một số phản ánh về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung ứng thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat tại một số cơ sở khám, chữa bệnh.

Về nội dung này, Cục Quản lý Dược cho biết: Protamin sulfat là thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm (quy định tại thông tư số 26/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019) nên được ưu tiên trong việc xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành. Tuy nhiên đến nay, chưa có cơ sở nào nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat.

Thời gian gần đây, Cục Quản lý Dược đã cấp phép cho một số cơ sở để nhập khẩu thuốc tiêm chứa hoạt chất Protamin sulfat (chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành) để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của cơ sở khám chữa bệnh, cụ thể:

Dung dịch tiêm Prosulf (hoạt chất Protamin sulfat 10mg/ml; Nhà sản xuất: CP Pharmaceuticals Ltđ. - Anh; cơ sở nhập khẩu: Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu y tế Thái An; Công ty TNHH Dược phẩm Việt Pháp).

Dung dịch tiêm Pamintu 10mg/ml (hoạt chất: Protamin sulfat 10mg/ml; Nhà sản xuất: Onko Ilac Sanayi ve Ticaret A.S - Thổ Nhĩ Kỳ; cơ sở nhập khẩu: Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Codupha).

Theo thông tin từ các cơ sở nhập khẩu, mặc dù số lượng thuốc Protamin sulfat đã được cấp phép nhập khẩu là theo đúng số lượng dự trù từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có nhu cầu; tuy nhiên số lượng thuốc Protamin sulfat nhập khẩu vào Việt Nam sắp tới vẫn có thể thiếu do nhu cầu tăng hơn so với số lượng dự trù hiện tại.

Lý do chính của việc này là do Protamin sulfat là thuốc chuyên khoa, chỉ sử dụng trong quy trình phẫu thuật tim - lồng ngực với nhu cầu không nhiều. Vì vậy, nhà sản xuất thường chỉ sản xuất sau khi có đơn đặt hàng từ các cơ sở khác. Trong khi đó, các cơ sở nhập khẩu của Việt Nam sau khi nhận được dự trù từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu mới đặt hàng với nhà cung cấp thuốc nước ngoài.

Cũng theo Cục Quản lý Dược, do Protamin sulfat là thuốc hiếm, nguồn cung ứng và nhu cầu sử dụng thấp hơn so với các loại thuốc khác nên trong nhiều năm gần đây, Cục Quản lý Dược đều có công văn gửi các Sở Y tế, Bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, các cơ sở nhập khẩu trong đó đề nghị các Bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện/ chỉ đạo thực hiện chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu thuốc Protamin sulfat để đặt hàng, mua sắm kịp thời.

Hai trẻ tử vong sau khi dùng thuốc đắt nhất thế giới của Novartis

Theo kênh truyền hình RT, công ty dược Thụy Sĩ thông báo suy gan cấp là một tác dụng phụ đã được biết đến từ trước của thuốc Zolgensma - loại được sử dụng cho những bệnh nhân bị teo cơ tủy sống (SMA). Tuy nhiên, đây là những trường hợp tử vong đầu tiên do biến chứng này gây ra. Novartis cho biết các bệnh nhân đã được sử dụng corticosteroid để ngăn tổn thương gan nghiêm trọng.

Công ty ghi nhận 2 trường hợp tử vong ở Nga và Kazakhstan, đồng thời cho biết thêm họ đã thông báo cho cơ quan y tế tại các thị trường bán thuốc và cũng đã cập nhật thông tin cho các nhân viên y tế. Zolgensma có giá khoảng 2 triệu USD cho mỗi bệnh nhân.

09032021
Ảnh minh họa.

“Trong khi chờ cơ quan y tế xem xét và phê duyệt, thuốc Zolgensma được cập nhật thông tin để báo cho người kê đơn rằng đã có ca suy gan cấp tính gây tử vong do tác dụng phụ của thuốc”, nhà sản xuất nêu rõ.

Novartis nhấn mạnh mặc dù các ca tử vong là thông tin quan trọng song chúng không bị coi là dấu hiệu mới báo động về mức độ an toàn của thuốc. Công ty bày tỏ tiếp tục tin tưởng vào lợi ích tổng thể của Zolgensma - loại thuốc đã được sử dụng để điều trị cho trên 2.300 bệnh nhân trên toàn thế giới.

Trong khi đó, cơ quan quản lý y tế Nga Roszdravnadzor ngày 12/8 thông báo họ đã đưa ra đánh giá toàn diện về ca bệnh tử vong sau khi được điều trị bằng Zolgensma.

Cùng ngày, người đứng đầu quỹ từ thiện SMA Family của Nga Olga Germanenko nói với RIA Novosti rằng không phải một mà đã có hai ca tử vong tại nước này: một ca vào năm 2021 và một ca vào tháng 6 năm nay.

“Bệnh nhi đầu tiên nhận được thuốc sau khi là người may mắn chiến thắng trong một cuộc xổ số do nhà sản xuất tổ chức ở những quốc gia không có thuốc. Bệnh nhi thứ 2 đã được trị liệu bằng chi phí của ngân sách liên bang”, bà Germanenko nói.

Bà Germanenko cũng nhấn mạnh không thể đảm bảo mức độ an toàn đối với bất kỳ loại thuốc nào và cần phải tiến hành đánh giá để xác định xem có mối liên hệ trực tiếp giữa việc sử dụng Zolgensma và các trường hợp tử vong hay không.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Sức khỏe