Thứ năm, 06/10/2022

Sức khỏe 24h ngày 12/8: 74% số ca tử vong ở Việt Nam do các bệnh không lây nhiễm

Thứ sáu, 12/08/2022, 09:41 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 10/8 sẽ có những tin chính: 74% số ca tử vong ở Việt Nam do các bệnh không lây nhiễm, tiến độ sản xuất vaccine của Việt Nam...

74% số ca tử vong ở Việt Nam do các bệnh không lây nhiễm

Ngày 11/8, tại cuộc họp báo phát động cuộc thi "Tôi khỏe đẹp hơn" Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn  cho biết: Hằng năm tỉ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 74% số ca tử vong ở Việt Nam. 3 nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng các bệnh này là do lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít vận động.

nen-tap-the-duc-vao-thoi-diem-nao-trong-ngay 1
Ảnh minh họa

 Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có 12,5 triệu người bị tăng huyết áp; 3,5 triệu người bị đái tháo đường; 2 triệu người mắc bệnh tim; gần 165.000 ca mắc ung thư mới…

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh: lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít hoạt động thể lực là 3 nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư và tim mạch…

"Mới đây ngày 5-1-2022, Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045. 

Mục tiêu tổng quát của chiến lược là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc. Từ đó góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Tôi mong rằng người dân sẽ cùng nhau thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng phù hợp và tập thể dục thể thao góp phần hình thành thói quen, nâng cao thể chất, tinh thần", ông Thuấn chia sẻ. 

Việt Nam lại có tên trong danh sách 4 nước có số mắc COVID-19 cao nhất thế giới

Ngày 11-8, Sở Y tế TP.HCM cho biết theo báo cáo cập nhật hằng tuần của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu ngày 10-8, lần đầu tiên sau nhiều tháng qua, Việt Nam lại có tên trong danh sách các nước có số ca mắc mới cao nhất trong tuần chỉ sau Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc.

tiem-vacxin-covid-16602135244141233890291
Tiêm vaccine mũi 3. Nguồn: Tuổi trẻ

Theo thông tin từ WHO, nếu tính trên phạm vi toàn cầu, Việt Nam đã đứng thứ tư trong các quốc gia có số ca mắc mới cao nhất trong tuần, chỉ sau Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc.

Các nước có số tử vong mới cao nhất trong tuần là Mỹ (2.764 ca), Brazil (1.445 ca), Ý (1.059 ca), Nhật Bản (1.002 ca), Tây Ban Nha (654 ca).

Như vậy, nếu xét riêng các nước thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương - khu vực duy nhất trên toàn cầu đang có số mắc tăng cao, WHO xếp Việt Nam đứng hàng thứ ba trong danh sách các nước có số ca mắc mới nhiều nhất, chỉ sau Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tiến độ sản xuất vaccine tại Việt Nam

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình sản xuất vaccine COVID-19 trong nước, hiện tại, cả nước có 5 ứng viên vaccine đang được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng.

vaccine-ngua-covid-19-ky-tich-tao-nen-lich-su-1642929583876933197764
Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ Y tế

Bộ Y tế cho biết có 5 ứng viên vaccine đang được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, gồm:

Vaccine Nanocovax: Đang trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Sau khi nhận đủ hồ sơ báo cáo cập nhật kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Hội đồng Đạo đức Quốc gia sẽ tổ chức họp thẩm định. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ thông báo để Nhà tài trợ và Tổ chức nhận thử hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp phép.

Vaccine COVIVAC: Ngày 20/4/2022, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp thẩm định đề cương nghiên cứu giai đoạn 3. Hội đồng đã xem xét hồ sơ, đề cương và có Giấy chứng nhận chấp thuận đề cương nghiên cứu.

Vaccine ARCT-154: Ngày 20/4/2022, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp đánh giá báo cáo kết quả giữa kỳ giai đoạn I/II/IIIa/IIIb. 

Tổ chức nhận thử và nhóm nghiên cứu đã tiếp thu hoàn thiện hồ sơ báo cáo kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I/II/IIIa/IIIb vaccine ARCT-154 phiên bản 5.0 ngày 09/5/2022 và đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia chấp thuận bằng giấy chứng nhận. 

Bộ Y tế đang tiếp tục tổng hợp các tài liệu để xem xét, cấp phép lưu hành vaccine ARCT- 154 theo quy định.

Vaccine COVID-19 HIPRA: Đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho 256 người tình nguyện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn IIb với 2 liều cơ bản, dữ liệu nghiên cứu, mẫu bệnh phẩm nghiên cứu đã được chuyển về Tây Ban Nha để phân tích kết quả. Hoạt động nghiên cứu tại Việt Nam vẫn đang được triển khai theo đúng đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Vaccine S – 268019 của Shionogi: Nghiên cứu đã triển khai giai đoạn III tại 15 tỉnh. Số lượng người tham gia nghiên cứu đã tiêm mũi 1 là 9.870 người, đã tiêm mũi 2 là 9.090 người. 

Tổ chức nhận thử nghiệm gồm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân Y, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Nghiên cứu đang được triển khai theo đúng tiến độ, nội dung của đề cương nghiên cứu đã được Bộ Y tế phê duyệt và sẽ kết thúc vào tháng 12/ 2023.

Về công tác tiếp nhận và triển khai tiêm vaccine, Bộ Y tế cũng cho biết, đến ngày 11/8/2022, tổng số vaccine phòng COVID-19 đã tiếp nhận là 253.071.094 liều, trong đó: vaccine cho người từ 12 tuổi trở lên là 234.636.494 liều; Vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi là 18.434.600 liều. Đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ 162 đợt vaccine.

Một số thành phố ở Trung Quốc bổ sung các hạn chế chống dịch, hàng triệu người bị phong tỏa

Một số thành phố từ miền Đông sang Tây Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã ban hành các hạn chế mới và áp đặt lệnh phong tỏa trong ngày 11/8.

Hạn chế việc đi lại không cần thiết của người dân trong một vài ngày, một hình thức "đóng cửa nhẹ nhàng hơn", ngay khi hàng chục trường hợp mới xuất hiện là một thực tiễn chính trong chiến lược "Zero COVID" của Trung Quốc. Mục đích là để tránh lặp lại những đợt phong tỏa kéo dài như ở các thành phố Thượng Hải và Vũ Hán.

Một số thành phố ở Trung Quốc bổ sung các hạn chế chống dịch, hàng triệu người bị phong tỏa - Ảnh 1.
Người dân đeo khẩu trang sau đợt bùng phát COVID-19 ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 3/8/2022. Nguồn: Reuters

Sự không chắc chắn về việc những đợt đóng cửa nhỏ hơn như vậy có thể kéo dài bao lâu, vì khả năng lây truyền cao của biến thể Omicron khiến việc loại bỏ các ổ lây nhiễm dịch bệnh trở nên khó khăn hơn, đã làm tổn hại đến niềm tin kinh doanh và khiến người dân ít sẵn sàng đi du lịch hơn.

Trung tâm sản xuất và xuất khẩu miền Đông Nghĩa Ô (tỉnh Chiết Giang) cho biết hôm 11/8 rằng họ đã bước vào đợt ba ngày "quản lý im lặng", trong đó hầu hết cư dân địa phương bị cấm rời khỏi các khu vực được chỉ định và nhiều người phải ở trong nhà của họ.

1,9 triệu cư dân của Nghĩa Ô cùng hàng triệu người khác ở một số thành phố nơi việc di chuyển bị hạn chế phần lớn trong các khu dân cư của họ, trừ khi phải ra ngoài để thực hiện các vấn đề như xét nghiệm COVID-19, mua hàng tạp hóa hoặc đến bệnh viện.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm 11/8, Trung Quốc đại lục đã báo cáo 1.993 ca nhiễm COVID-19 mới lây truyền trong nước vào ngày 10/8, trong đó 614 người có triệu chứng và 1.379 trường hợp không có triệu chứng.

Trung Quốc không ghi nhận ca tử vong mới, số người thiệt mạng vì COVID-19 duy trì ở mức 5.226. Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 232.809 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 có triệu chứng tính đến ngày 10/8, bao gồm cả những ca lây nhiễm tại địa phương và các trường hợp nhập cảnh.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Sức khỏe