Thứ ba, 05/07/2022

Sáng chế mới: Keo thần kỳ "vá" mô tổn thương cho người đau tim

Thứ hai, 13/06/2022, 20:35 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà khoa học Anh phát minh ra loại keo thần kỳ có khả năng tái tạo mô và chữa tổn thương do các cơn đau tim gây ra, tránh được chứng suy tim.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu tại Đại học Manchester và Quỹ Tim mạch Anh đã tạo ra một loại keo phân hủy sinh học từ các axit amin, giúp hỗ trợ đưa các tế bào mới vào trái tim bị tổn thương để chúng có thể sinh sôi, phát triển.

Báo cáo tại buổi hội thảo của Hiệp hội Tim mạch Anh, nhóm nghiên cứu cho biết, họ thêm các tế bào của con người - được ấn định từ trước để trở thành tế bào cơ tim – vào trong chất keo và nuôi chúng trong đĩa thí nghiệm trong ba tuần. Kết quả, chúng bắt đầu đập một cách tự nhiên. 

keo-va-tim98-3923

Sau đó, họ đã thử nghiệm tiêm loại keo thần kỳ này trên những con chuột khỏe mạnh, nhận thấy nó được lưu giữ trong tim đến hai tuần. Các thủ thuật như siêu âm tim và điện tâm đồ đều xác nhận mũi tiêm đó là an toàn.

Trước đó, trong lịch sử khi các tế bào được tiêm trực tiếp vào tim, hầu như không giữ nguyên vị trí và chỉ có 1% sống sót. Tuy nhiên, với chất keo mới, chúng có thể được tiêm vào tim dưới dạng chất lỏng rồi đông lại thành chất rắn. Keo sẽ giữ cố định các tế bào tại vị trí cần thiết khi chúng tiến hành tái tạo mô tim.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu lập kế hoạch thử nghiệm phương pháp điều trị này trên những con chuột bị đau tim, để kiểm tra các tế bào tim liệu có thể phát triển mô cơ mới, cũng như giúp khôi phục khả năng bơm máu của tim hay không.

Bà Katharine King, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, dù phương pháp nghiên cứu này mới chỉ ở giai đoạn đầu nhưng nó có tiềm năng lớn trong việc phòng tránh chứng suy tim.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn