Thứ sáu, 09/12/2022

Quy định giới hạn độc tố gây ung thư gan, trong thực phẩm

Thứ tư, 19/10/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cảnh báo tình trạng người dân sử dụng loại thực phẩm chứa nấm mốc gây nguy hiểm, Bộ Y tế ban hành QCVN 8-1:2011/BYT quy định giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm.

Thời tiết thay đổi thất thường, độ ẩm lớn là môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, phát triển. Với tâm lý “tiếc của”, nhiều người cố gắng loại bỏ nấm mốc khỏi thực phẩm bằng cách rửa sạch, tráng nước sôi, đem phơi nắng hoặc cắt bỏ phần nấm mốc trên thực phẩm rồi tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, việc làm này vô cùng nguy hiểm, thậm chí gây ảnh hưởng đến tính mạng. Bởi trong thực phẩm nấm mốc chứa độc tố Aflatoxin, một trong những tác nhân gây bệnh ung thư gan mạnh mẽ nhất. 

Theo tài liệu nghiên cứu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ, nấm mốc aflatoxin hoạt động rất bền bỉ với nhiệt. Những hạt lạc bị mốc được rang với nhiệt độ rất cao sẽ làm cho các bào tử nấm mốc bị tiêu diệt nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. Chính vì thế, khi thực phẩm bị mốc thì nên bỏ đi, dù có chế biến ở nhiệt độ cao thì ăn vào vẫn gây nguy hiểm.

thuc-pham-nam-moc
Thực phẩm nấm mốc gây nguy hại cho cơ thể con người

Trước tình trạng đó, Bộ Y tế ban hành QCVN 8-1:2011/BYT quy định giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm và các yêu cầu quản lý có liên quan. Các sản phẩm thực phẩm phải được kiểm tra an toàn để đảm bảo sản phẩm không chứa độc tố vi nấm vượt quá giới hạn ô nhiễm quy định tại Quy chuẩn này. Việc kiểm tra sản phẩm thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm được thực hiện theo các quy định của pháp luật.

QCVN 8-1:2011/BYT yêu cầu lạc và các loại hạt có dầu khác sử dụng làm thực phẩm hoặc làm thành phần nguyên liệu với loại phải sơ chế trước khi sử dụng thì giới hạn ô nhiễm aflatoxin tổng số là 15 µg/kg; aflatoxin B1 là 8 µg/kg, với loại sử dụng trực tiếp thì aflatoxin B1 là 2 µg/kg và aflatoxin tổng số 4 µg/kg.

Bộ Y tế quy định quả khô sử dụng làm thực phẩm hoặc làm thành phần nguyên liệu của thực phẩm với loại phải sơ chế trước khi sử dụng yêu cầu aflatoxin B1 là 12 µg/kg; aflatoxin tổng số 15 µg/kg.

Các loại ngũ cốc và sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, bao gồm cả sản phẩm ngũ cốc đã qua chế biến, aflatoxin B1 là 2 µg/kg và aflatoxin tổng số là 4 µg/kg. Riêng với ngô và gạo, phải sơ chế trước khi sử dụng làm thực phẩm hoặc thành phần nguyên liệu của thực phẩm, cơ quan ban hành Quy chuẩn QCVN 8-1:2011/BYT yêu cầu chỉ số giới hạn tối đa của aflatoxin B1 không quá 5 µg/kg và aflatoxin tổng số tối đa là 10 µg/kg.

Đối với thức ăn công thức dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi Bộ Y tế chỉ yêu cầu giới hạn aflatoxin M1 không vướt qua 0,025 µg/kg.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h