Thứ năm, 07/07/2022

Nhiễm khuẩn máu do mổ lợn, 2 bệnh nhân nhập viện cấp cứu

Thứ bảy, 04/06/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn máu và viêm màng não do liên cầu lợn.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, ngày 2/6, bệnh nhân C.T.L. (44 tuổi, trú tại Tam Nông Phú Thọ) vào viện do sốt cao và nổi ban toàn thân.

Người nhà L. cho biết, 10 ngày trước, bệnh nhân mổ lợn. Sau 1 tuần mổ lợn, bệnh nhân bắt đầu sốt, nổi ban khắp người.

L. được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn máu nặng, sốt cao 40 độ C, thở nhanh, mạch nhanh kèm nổi ban khắp người.

nhiem-khuan-mau

Khai thác tiền sử, bệnh sử cùng với khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm khuẩn máu nghi do liên cầu lợn. Bệnh nhân được điều trị bằng các biện pháp tích cực: kháng sinh; lọc máu; chăm sóc vùng da bị tổn thương kết hợp với dinh dưỡng.

Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân hết sốt, ban hoại tử không còn lan rộng, các xét nghiệm cận lâm sàng cho kết quả tốt, sức khỏe dần ổn định và có thể ra viện trong vài ngày tới.

Tương tự, trường hợp bệnh nhân NVC (67 tuổi, ngụ Phù Ninh, Phú Thọ), nhập viện trong tình trạng sốt cao, rét run, rối loạn ý thức.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu lợn. Bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh, kiểm soát hô hấp, dinh dưỡng, an thần. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục

Bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn Liên cầu lợn có tên khoa học là Streptococcus suis (S. suis) lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ lợn mắc bệnh. Nếu không được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh có thể tử vong do: sốc nhiễm khuẩn máu, suy đa phủ tạng, viêm nội tâm mạc.... Trong trường hợp bệnh nhân hồi phục thì bệnh vẫn có thể để lại những di chứng nặng nề khác.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo người dân cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh sống, các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, như xuất huyết hoặc phù nề. Đồng thời, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết; tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: nhiễm khuẩn máu
antoanyte.vn