Chủ nhật, 29/01/2023

Phẫu thuật miễn phí cho 10.000 trẻ em bị sứt môi, hở vòm

Thứ hai, 29/08/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Suốt 12 năm qua (2007-2022), Bệnh viện Nhi đồng 1 đã phẫu thuật miễn phí, tái tạo nụ cười rạng rỡ cho 10.000 trẻ em bị sứt môi, hở vòm.

Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa tổng kết chương trình Phẫu thuật điều trị toàn diện 10.000 trường hợp trẻ em mắc dị tật khe hở môi - vòm. Đây là chương trình do Bệnh viện Nhi đồng 1 kết hợp với Tổ chức nhân đạo hỗ trợ điều trị dị tật khe hở môi-vòm lớn nhất thế giới Smile Train thực hiện. 

Vui mừng chia sẻ, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, năm 2022 đánh dấu cột mốc 10.000 trẻ em được phẫu thuật. Cột mốc này là công sức và tâm huyết của các thế hệ thầy thuốc cùng hiệu quả của chính sách bảo hiểm y tế, sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ.

Tim lai nu cuoi cho hon 10.000 tre em bi di tat bam sinh hinh anh 1
Bệnh nhi mắc dị tật khe hở môi-vòm đã được phẫu thuật miễn phí. Ảnh:TTXVN

Theo trưởng khoa răng hàm mặt Bệnh viện Nhi đồng 1, hàng năm tại Việt Nam cứ 1,5 triệu trẻ chào đời thì khoảng 3.000 trường hợp bị khe hở môi-vòm. Trẻ bị hở môi-vòm thường không bú mẹ được vì dễ bị sặc, phải nuôi dưỡng bằng công cụ hỗ trợ. Trẻ cũng rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng, còi cọc, chậm lớn, bệnh lý tai mũi họng khiến trẻ nghe kém. Nếu không can thiệp kịp thời, trẻ sẽ kém thể chất lẫn trí tuệ.

Bởi vậy, can thiệp, điều trị sớm cho trẻ là quan trọng. Việc điều trị bằng phẫu thuật đóng khe hở môi và vòm cho các bé đã có từ bệnh viện thành lập năm 1956, và vẫn liên tục cho đến những thập niên gần đây.

Qua nhiều năm, hành trình phẫu thuật cho trẻ hở môi - vòm ngày càng hiện đại, phát triển hơn. Trước đây, phẫu thuật chỉ dừng lại ở việc đóng khe hở. Đến nay, mở rộng ra các hạng mục điều trị khác như siêu âm tiền sản để phát hiện bệnh từ trong bào thai, tư vấn tiền sản và hậu sản cho sản phụ, tư vấn dinh dưỡng cho bé, đánh giá và phát hiện các bệnh lý khác đi kèm, cho bé mang khí cụ NAM để thu hẹp khe hở, khám tai mũi họng và đánh giá khả năng nghe, chăm sóc bộ răng sữa, đánh giá ngôn ngữ và tập phát âm, chuẩn bị tâm lý cho trẻ hòa nhập vào trường học và xã hội, niềng chỉnh cho răng được đều đặn, phẫu thuật ghép xương vào vùng khuyết của xương hàm, phẫu thuật cắt chỉnh di dời xương hàm, phẫu thuật thẩm mỹ toàn diện khuôn mặt…

Nhân dịp này,  Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng ra mắt Trung tâm nghiên cứu và điều trị toàn diện khe hở môi - vòm, để điều trị một cách toàn diện nhất, giúp trẻ lấy lại sự tự tin trong cuộc sống, thành công hơn trong tương lai.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h