Thứ ba, 09/08/2022

Phát hiện siêu vi khuẩn ở lợn lây sang người

Thứ hai, 04/07/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà khoa học Đại học Cambrigde phát hiện chủng mới của vi khuẩn kháng kháng sinh MRSA tìm thấy ở lợn đang ngày càng lây lan sang người và gây ra nhiễm khuẩn.

Trong một nghiên cứu được công bố ngày 26/7, các nhà khoa học Đại học Cambridge phát hiện loại vi khuẩn ở lợn châu Âu đang lây lan nhanh sang người và gây ra nhiễm khuẩn.

Cụ thể, đó là một chủng mới của vi khuẩn kháng kháng sinh MRSA  có tên CC398. Đây là chủng trội nhất được tìm thấy trong lợn và các vật nuôi khác ở châu Âu. Chủng này cũng là nguyên nhân khiến các ca nhiễm MRSA gia tăng ở người, bất kể con người có tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi nhiễm bệnh hay không.

0107-tu-cau-vang

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong các trang trại lợn ở Đan Mạch, tỷ lệ vật nuôi tính với MRSA đã tăng từ 5% năm 2008 lên 90% năm 2018.

Tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Dòng vi khuẩn tụ cầu vàng kháng Methicillin (LA-MRSA) đã xuất hiện trong các loài vật nuôi ở châu Âu trong 50 năm qua do việc sử dụng kháng sinh rộng rãi trong chăn nuôi. Việc sử dụng kháng sinh ở mức độ nhiều trong lịch sử đã dẫn đến sự phát triển của chủng MRSA kháng kháng sinh này ở các trang trại lợn. LA-MRSA cực kỳ ổn định và đã lan rộng ở các loài vật nuôi khác nhau”.

Gần đây, Liên minh châu Âu (EU) ra lệnh cấm lạm dụng zinc oxide (kẽm oxit) - thành phần được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tiêu chảy ở lợn con - do tác động đến môi trường và thúc đẩy tình trạng kháng kháng sinh. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu Cambridge cảnh báo những nỗ lực giảm sử dụng kháng sinh chỉ tác động hạn chế đến sự lan truyền của biến chủng do tính ổn định của loại vi khuẩn ngày càng tăng lên.

Chớm đầu vi khuẩn sẽ chỉ gây ra một số vấn đề nhẹ đối với da người, nhưng nếu chúng xâm nhập sâu hơn vào cơ thể qua đường máu, nhiễm khuẩn có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn và thậm chí gây tử vong.

Vào năm 2019, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet, có gần 5 triệu người tử vong do nhiễm khuẩn kháng kháng sinh, trở thành nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong ở người. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: vi khuẩn
antoanyte.vn