Thứ sáu, 09/12/2022

Phát hiện loại nấm gây nhiễm trùng phổi lan rộng khắp nước Mỹ

Thứ tư, 23/11/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ, phát hiện loại nấm tên histoplasma có trong đất của gần như tất cả các bang của Mỹ. Nếu hít phải bào tử của nấm, có nguy cơ nhiễm trùng phổi.

CDC Mỹ cho biết,các loại nấm histoplasma, histo có trong đất của các bang miền Trung và miền Đông nước Mỹ, chủ yếu ở Ohio và các thung lũng sông Mississippi. Tuy nhiên, đây chỉ là nghiên cứu dựa trên tài liệu có từ những năm 1950 và 1960.

Nghiên cứu mới nhất, nhóm chuyên gia của Đại học Washington phát hiện loại nấm histo là phổ biến nhất gây bệnh blastomycosis ở 48/50 tiểu bang Mỹ. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases. 

Nhóm nghiên cứu cho rằng biến đổi khí hậu có thể đang thúc đẩy sự lây lan của loại nấm histo này. Nhiệt độ ấm lên tạo nhiều môi trường sống phù hợp hơn cho nấm đất.

Nấm histoplasma tập trung ở Trung Tây vào những năm 1950 và 1960 (bản đồ trên cùng), nhưng hiện nay gây bệnh đáng kể trên khắp Mỹ (dưới cùng) - Ảnh: WASHINGTON UNIVERSITY

Đối với những người khỏe mạnh khi hít phải bào tử nấm histo sẽ không gây bệnh. Tuy nhiên, nhóm hệ miễn dịch kém như trẻ sơ sinh hoặc người từ 55 tuổi trở lên có thể mắc nhiều bệnh nghiêm trọng, gặp triệu chứng như ho, sốt, tức ngực, đau nhức cơ thể, mệt mỏi. 

Các triệu chứng xuất hiện trong vòng 3 - 17 ngày sau khi tiếp xúc, hầu hết các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng một tháng. Tuy nhiên, trường hợp đặc biệt, nếu nấm lây lan từ phổi của một người sang các cơ quan khác, bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và cần điều trị trong nhiều tháng.

Người dân có thể tiếp xúc với histo và các mầm bệnh nấm khác khi canh tác, xây dựng, trồng trọt. Chúng cũng có thể ở trong hang động, tầng hầm, tầng áp mái. Nhìn chung, nấm này ở khắp nơi, chúng ta cần xem xét nghiêm túc và có những chẩn đoán cụ thể.

Trước đó, ngày 26/10, Tổ chức Y tế Thế giới công bố danh sách đầu tiên về các loại nấm đe dọa lớn nhất với sức khỏe con người. Đồng thời, họ cảnh báo một số chủng ngày càng kháng thuốc và lan rộng. WHO cho biết nhiễm nấm và khả năng kháng thuốc điều trị ngày càng tăng. Tuy nhiên, trong lịch sử, chúng ta lại thiếu tập trung vào mối nguy này, tạo ra khoảng trống lớn về kiến ​​thức, cũng như thiếu giám sát, phương pháp điều trị và chẩn đoán.

Theo WHO, khó có thể ước tính quy mô của mối đe dọa vì thiếu dữ liệu, đồng thời kêu gọi nỗ lực lớn từ các chính phủ, giới nghiên cứu để tăng cường ứng phó với 19 loại nấm trong danh sách.

Nhiễm nấm thường tấn công những người đã bị bệnh nặng, như bệnh nhân ung thư hoặc bệnh lao. Tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 nhập viện tăng vọt trong đại dịch. Dù vậy, chúng ta mới chỉ có 4 cách điều trị cho những người nhiễm nấm và rất ít lựa chọn mới trong tương lai.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h