Thứ hai, 26/09/2022

Phát hiện dịch cúm bí ẩn lây lan nhanh tại Ấn Độ

Thứ hai, 22/08/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo báo cáo trên tạp chí Y Khoa Lancet vừa qua, Ấn Độ đã xuất hiện dịch cúm bí ẩn khiến hàng loạt trẻ em nôn mửa, thay đổi màu sắc chân tay...

Dịch cúm lạ xuất hiện tại Ấn Độ có tên gọi "cúm cà chua". Cụ thể, "cúm cà chua" được xác định lần đầu ngày 6/5, đến nay đã lây nhiễm cho 82 trẻ em, tất cả đều dưới 5 tuổi. Tình trạng này được đặt tên theo triệu chứng ngoài da của các bệnh nhân.

Hầu hết những trẻ em mắc "cúm cà chua" đều có biểu hiện như sốt, nôn mửa, tiêu chảy, mất nước, nổi mụn nước đỏ trên da. Ngoài ra, có một số trường hợp bị thay đổi màu sắc ở chân và tay.

Trẻ em nhiễm cúm cà chua thường có phát ban giống với chân tay miệng. Ảnh: NY Post
Trẻ em nhiễm cúm cà chua thường nổi mụn nước trên da. Ảnh: NY Post

Tờ Lancet đưa tin: “Một loại virus mới được gọi là bệnh 'cúm cà chua' hay 'sốt cà chua' đã xuất hiện ở bang Kerala, Ấn Độ, bệnh nhân chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh nhiễm virus hiếm gặp đang lây lan và được coi là không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, vì trải nghiệm đáng sợ với đại dịch Covid-19, chúng ta nên cảnh giác để ngăn chặn nó trở thành làn sóng mới".

Các chuyên gia cho biết, trẻ em là đối tượng có nguy cơ nhiễm "cúm cà chua" cao nhất, vì virus phổ biến ở nhóm tuổi này, thường lây qua tiếp xúc gần. Trẻ cũng dễ nhiễm bệnh khi sử dụng tã lót, chạm tay và bề mặt không sạch, đưa đồ vật trực tiếp vào miệng.

Hiện tại, chưa có thuốc điều trị loại cúm này. Chủng virus gây ra nó cũng được đánh giá là "rất dễ lây lan", có nhiều điểm tương đồng với bệnh tay chân miệng.

Phó giáo sư, tiến sĩ Subhash Chandra, Bệnh viện Amrita, ở Kochi, Ấn Độ khuyến cáo bệnh nhân bị cúm cà chua nên uống nhiều nước, nghỉ ngơi trên giường, cách ly từ 5 đến 7 ngày. Cách điều trị này giống với các bệnh sốt siêu vi khác.

Nếu không được kiểm soát kịp thời, virus "cúm cà chua" có thể lây lan mạnh và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khi đã lưu hành cả ở người lớn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Ấn Độ