Thứ ba, 17/05/2022

Phát hiện dị vật lạ nặng gần 1kg trong dạ dày bé gái 9 tuổi

Thứ tư, 13/04/2022, 16:26 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo The Sun thông tin, Bệnh viện Tây Ấn Độ thành công phẫu thuật gắp dị vật nặng gần 1kg trong dạ dày của bé gái 9 tuổi.

Bé gái 9 tuổi đau dạ dày do ăn tóc

Bé gái Nancy Yadav 9 tuổi (ở Mehsana, bang Gujarat, Ấn độ) nhập viện trong tình trạng đau dạ dày nhưng không rõ nguyên nhân.

be-gai-dau-da-day-khong-ro-nguyen-nhan

Sau nhập viện, cô bé đã được bác sĩ tiến hành kiểm tra và chụp CT. Kết quả kiểm tra cho thấy, có một dị vật bất thường chắn ngay đường ruột, dẫn đến đau dạ dày. Các bác sĩ cho biết, khi tiến hành phẫu thuật, họ lấy ra khối tóc nặng tới 800g trong dạ dày bệnh nhi.

Bác sĩ chẩn đoán, bé gái 9 tuổi mắc hội chứng có tên Rapunzel. Người mắc hội chứng này thường tự ăn tóc của chính mình hoặc tóc của người khác. Bé gái 9 tuổi cho biết, em thích tự ăn tóc của mình được gần 1 năm nhưng gia đình không ai quan tâm, chỉ nghĩ đó là trò nghịch ngợm vô hại. Bố mẹ Nancy không nghĩ con gái đã ăn lượng tóc lớn đến vậy.

Hiện tại, bé gái 9 tuổi đã được xuất viện, sức khỏe phục hồi. Trước khi xuất viện, bệnh nhi được chuyên gia tâm thần tư vấn tâm lý, dặn dò kỹ lưỡng để ứng phó với hội chứng tự ăn tóc mình.

Cảnh báo nguy hiểm hội chứng Rapunzel

Hội chứng Rapunzel được đặt tên theo nhân vật "công chúa tóc mây" trong chuyện cổ tích Grimm. Hội chứng phát hiện lần đầu vào năm 1968. Đây là hội chứng khiến người mắc thích nhổ và ăn tóc của chính mình, thậm chí nhổ cả tóc người xung quanh để ăn. Hội chứng này thường xuất hiện ở nữ giới dưới 20 tuổi (chiếm 70%). 

Nguyên nhân của hội chứng này có thể do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức hoặc có thể do thiếu sắt hay mắc bệnh Celiac. Rapunzel được coi là biểu hiện của bệnh lý tâm thần.

Triệu chứng của Rapunzel vô cùng nguy hiểm, bởi dạ dày không thể tiêu hóa tóc. Khi mắc hội chứng, người bệnh có biểu hiện như đau bụng, nôn, táo bón, tiêu chảy, sụt cân, một số trường hợp biến chứng gây thủng ruột, viêm phúc mạc...

Các bác sĩ cho biết, để điều trị những trường hợp mắc hội chứng Rapunzel cần phẫu thuật, đồng thời kết hợp điều trị tâm lý và bổ sung vi chất (do thiếu chất nên ăn tóc)… Các bậc phụ huynh cần quan tâm con em mình hơn, nếu phát hiện bé có hành vi thích ăn tóc cần đưa đến ngay bệnh viện để khám, điều trị tâm lý kịp thời.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn