Thứ năm, 29/09/2022

Cánh báo các loại nước giải khát chứa bột phụ gia chống tách nước

Thứ ba, 23/08/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thời tiết nắng nóng, nhu cầu uống các loại nước giải khát gia tăng. Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua loại nước hoa quả tại các cửa hàng bởi có thể chứa chất cấm.

Phát hiện bột chống tách nước trong nước giải khát

Dưới thời tiết nắng nóng, khi để chung với đá, các loại nước hoa quả, sinh tố sẽ bị tách nước trong khoảng thời gian từ 10-15 phút khiến màu sắc của chúng kém hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu hòa chung với bột phụ gia chống tách nước, dù có để 2-3 tiếng, các loại nước ép vẫn giữ được màu sắc đẹp và còn đặc biệt thơm ngon, cuốn hút khách mua hàng. 

Các loại nước ép, sinh tố hoa quả mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể con người nếu được chế biến từ các loại hoa quả tươi, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, vì giá trị lợi nhuận cao nhiều cửa hàng nhập các loại hoa quả kém chất lương, có loại bị dập, nát thậm chí chín nẫu. 

Giá của chúng "siêu rẻ" chỉ bằng 1/5 hoặc 1/8 so với giá hoa quả tươi ngon "đẹp mã" bán bên ngoài thị trường nên nhiều người mua về để sử dụng, tất nhiên họ không ăn, mà để bán, phần đa là chủ các cửa hàng giải khát.

Những loại quả dù dập hay có phần thối vẫn được các chủ cửa hàng gọt vỏ sau đó xay nhuyễn thành nước ép. Để tạo mùi thơm giống hoa quả tươi, các chủ cửa hàng không "ngại ngần" trộn lẫn bột phụ da chống tách nước. Loại bột này không chỉ tạo mùi thơm, độ sánh cho nước hoa quả mà còn chống tách nước dù có để chung với đá trong khoảng thời gian dài. 

Nhắc tới loại bột này người tiêu dùng có thể dễ dàng mua trên chợ mạng. Cụ thể chỉ cần vào Google, gõ cụm từ "bột chống tách nước" trong sinh tố cho ra 7.240.000 kết quả trong vòng 0,42 giây. Các đường link kết quả hiển thị trên Google này đều là những đường link của các trang web rao bán sản phẩm.

Hàng giải khát phù phép thế nào để sinh tố, nước ép  sánh mịn, thơm ngon hơn đồ của nhà? - Ảnh 2.
Bột chống tách nước được rao bán tràn lan. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống

Bột chống tách nước được rao bán tràn lan trên mạng xã hội kèm theo những lời quảng cáo như: bột chống tách nước thích hợp cho các cửa hàng bán đồ giải khát để phục vụ khách hàng mua mang về hay giao hàng cho những khách hàng ở xa. Trong bột Frappe có thành phần chính là Vegatable Gums – một loại chất tạo đặc có thể tạo nên một dung dịch có độ nhớt đáng kể. Ngoài Vegatable Gums, bột chống tách nước còn có các thành phần khác giúp cân bằng, giữ nguyên vẹn và đảm bảo ổn định mùi vị cho thức uống.

Chất phụ da chống tách nước gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe

Theo quy định của Bộ Y tế, Cục An toàn Thực phẩm, các chất phụ gia khi đưa vào sử dụng trong chế biến thực phẩm phải tuân thủ theo đăng ký về công thức sản phẩm, quy trình sản xuất, công dụng, liều dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có tình trạng chất phụ gia chưa qua kiểm định vẫn được bày bán.

Hàng giải khát phù phép thế nào để sinh tố, nước ép  sánh mịn, thơm ngon hơn đồ của nhà? - Ảnh 5.
Bột phụ da chống tách nước. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống

Các chuyên gia cho biết, bột chống tách nước có thành phần cơ bản là các chất điều vị hoặc các chất chống oxy hóa, chất ổn định giúp cho các thành phần kết dính với nhau tốt hơn. Các bột chống tách nước nếu không được các cơ quan chức năng kiểm định có thể sẽ không đảm bảo chất lượng trong thành phần, vượt quá quy định tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế. Hơn nữa, cần cảnh giác với việc trong thành phần các chất phụ gia này có thể có các chất cấm, không được Bộ Y tế cho phép gây ra các tác hại với sức khỏe.

Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất, các sản phẩm bột phụ gia chống tách nước trôi nổi có thể lẫn các tạp chất, kim loại nặng, asen, chì, thủy ngân, vi sinh vật vượt quá mức độ cho phép gây ra những rối loạn về đường tiêu hóa, nặng hơn là ung thư, tim mạch...

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, người kinh doanh cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật về xuất xứ, chất lượng mặt hàng, không vì chạy theo lợi nhuận mà buôn bán các sản phẩm trôi nổi, nhập lậu, không được kiểm định chất lượng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: chống tách nước