Chủ nhật, 25/09/2022

Nữ giáo sư gốc Việt được Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh vinh danh

Thứ tư, 08/06/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nữ giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh chiến thắng Giải thưởng liên ngành (Inter Industry Prize) của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Vương quốc Anh.

Cống hiến cho nền Y học

Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh tốt nghiệp chuyên ngành Hóa học tại Đại học Quốc gia Hà Nội năm 1992. Sau đó bà đi du học và bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu tại các quốc gia Hà Lan, Mỹ và Anh. Hiện tại, nữ giáo sư đang làm việc tại Đại học UCL Vương quốc Anh.

Nữ giáo sư cũng là người Việt đầu tiên tại UCL, chuyên ngành vật liệu nano tại Phòng thí nghiệm UCL Nanomaterials Laboratory đặt tại Viện Royal Institution Anh Quốc.

gs-nguyen-thi-kim-thanh

Theo TTXVN, Giáo sư người Việt Nguyễn Thị Kim Thanh đã được vinh danh người chiến thắng Giải thưởng liên ngành (Interdisciplinary Prize) của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Vương quốc Anh (RSC) do có nhiều đóng góp trong nghiên cứu cơ bản về tổng hợp hóa học và các phân tích tính chất vật lí của vật liệu nano plasmonic và từ tính cho các ứng dụng y sinh.

Phát biểu khi được trao giải thưởng, Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết: “Tôi cảm thấy rất vui khi công trình nghiên cứu liên ngành của tôi và các cộng tác viên. Đây thành quả cho sự cố gắng không ngừng nghỉ của chúng tôi”.

Giáo sư Thanh cũng rất vui khi nghiên cứu của mình có thể mang lại những lợi ích trực tiếp trong kéo dài tuổi thọ của các bệnh nhân ung thư.

Giải thưởng của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Vương quốc Anh - giải thưởng uy tín nhất trên thế giới, công nhận những thành tựu của các cá nhân, nhóm và tổ chức trong việc phát triển chuyên ngành hóa học.

Hiện nay, 60 nhà khoa học được hiệp hội vinh danh sau đó nhận giải Nobel cho nghiên cứu của mình như các giáo sư, tiến sĩ Jean-Pierre Sauvage, Fraser Stoddart và Ben Feringa đoạt giải Nobel Hóa học năm 2016 và giáo sư John B Goodenough đoạt giải Nobel Hóa học năm 2019.

gs-nguyen-thi-kim-thanh

Trước đó, năm 2019, nữ giáo sư nhận được Giải thưởng Rosalind Franklin với những thành tựu có tầm ảnh hưởng lớn về nghiên cứu ứng dụng vật liệu nano trong lĩnh vực y sinh, chăm sóc sức khoẻ.

Thủ lĩnh Tổ chức Hàn lâm trẻ Việt Nam

Nữ giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh cũng là một trong những thành viên sáng lập nên Tổ chức Hàn lâm Trẻ Việt Nam (Vietnam Young Academy - VYA). VYA được thành lập với mục đích nhằm phát huy những trao đổi mang tính học thuật dựa trên ý kiến đóng góp từ các chuyên gia của Viện, góp phần đổi mới giáo dục, tác động lên quá trình cải cách và phát triển chính sách của Việt Nam. Thêm vào đó, VYA tạo cơ sở cho việc trao đổi kiến thức và thực hành giữa các học giả ở Việt Nam.

gs-nguyen-thi-kim-thanh

Tổ chức VYA – cầu nối giúp các nhà khoa học trẻ tại Việt Nam và các nhà khoa học trẻ ở nước ngoài trao đổi về các lĩnh vực chuyên môn, thảo luận về những vấn đề mang tính định hướng và xây dựng về những chủ đề quan trọng của đất nước và toàn cầu.

Gánh trên vai trọng trách nữ thủ lĩnh của VYA, giáo sư Thanh luôn cố gắng cân bằng số thành viên trong và ngoài nước, giữa các ngành khác nhau và lựa chọn thành viên kỹ càng hơn để giúp tổ chức ngày một phát triển, mang lại nhiều nghiên cứu khoa học có ích cho xã hội. 

VYA không chỉ hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ tăng cường năng lực, phát triển cá nhân và chuyên môn thông qua các mạng lưới quốc gia và toàn cầu, tạo điều kiện cho họ có nhiều đóng góp có giá trị hơn cho xã hội, mà còn nâng cao truyền thông học thuật, giáo dục và tạo nên tác động đến đổi mới và phát triển chính sách ở Việt Nam.

Giáo sư Thanh chia sẻ: “Tôi tin rằng, việc khuyến khích giao lưu giữa các nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước cho phép các nhà khoa học trẻ trong nước cơ hội học hỏi từ những kỹ năng của những nhà khoa học ở nước ngoài, đồng thời cũng giúp những nhà khoa học ở nước ngoài hiểu rõ hơn về những điều kiện phát triển khoa học ở trong nước hiện nay”.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: nữ giáo sư
antoanyte.vn